Yếu tố nguy cơ và biến chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn có tỷ lệ mắc cao ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nhưng có những yếu tố nguy cơ làm tỷ lệ mắc cao hơn. Tình trạng bệnh tiếp diễn lâu dài gây ra những biến chứng khó lường.

Yếu tố nguy cơ  và biến chứng của bệnh Crohn 1

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn (Ảnh minh họa)

Những yếu tố nguy cơ

Dưới đây là một số những yếu tố rủi ro của bệnh Crohn:

1. Tuổi

Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có khả năng phát triển khi độ tuổi còn trẻ. Hầu hết các trường hợp chuẩn đoán bị mắc bệnh trong độ tuổi từ 20 -30.

2. Dân tộc

Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dân tộc nào. Nếu thuộc gốc người Do Thái nguy cơ của bạn thậm chí còn cao hơn.

3. Lịch sử gia đình

Trong gia đình có người thân như cha me, anh chị em ruột hoặc con mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường. 1 ttrong 5 người bị bệnh Crohn có một thành viên trong gia đình bị mắc căn bệnh này.

4. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc còn làm cho bệnh trở nên nặng hơn và có nguy cơ phải phẫu thuật. Vì vậy bạn nên bỏ thuốc và thảo luận với bác sỹ để được giúp đỡ.

5. Nơi sinh sống

Sống ở khu vực thành thị hoặc những nước công nghiệp thì có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Vì bệnh Crohn xảy ra nhiều hơn ở những thành phố và quốc gia công nghiệp, do môi trường, chế độ ăn  giàu chất béo. Ngoài ra, những người sống ở khu vực phía Bắc cũng có nguy cơ lớn hơn.

6. Sử dụng Isotretinoin

Isotretinoin (Accutane) là một thuốc tác dụng mạnh, đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc mụn mà không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù nguyên nhân và có hiệu lực chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin.

7. Kháng viêm không steroid thuốc (NSAIDs)

Mặc dù các thuốc này – ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam và những thuốc khác đã không được hiển thị để gây ra bệnh Crohn, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, thuốc có thể làm cho bệnh Crohn hiện tại tồi tệ hơn.

Biến chứng của bệnh Crohn

Bệnh có thể gây ra một số biến chứng dưới đây:

1. Tắc nghẽn đường ruột

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ chiều dày của thành đường ruột. Theo thời gian, các bộ phận của ruột có thể dày lên và hẹp, có thể chặn dòng chảy của tiêu hóa thông qua một phần bị ảnh hưởng của đường ruột. Có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ các phần của bệnh đường ruột.

2. Loét

Viêm lâu dài có thể gây ra các vết loét ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng, hậu môn và vùng sinh dục…

3. Đường dò (fistulas)

Khi bị loét mở rộng có thể tạo thành một lỗ rò. Đó là một kết nối bất thường giữa các phần khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác, như bàng quang hay âm đạo. Khi fistulas nội bộ phát triển, thực phẩm có thể qua các khu vực của ruột. Một lỗ rò bên ngoài có thể gây ra hệ thống thoát nước liên tục đến làn da, và trong một số trường hợp, một lỗ rò có thể trở nên bị viêm nhiễm và tạo thành áp xe, nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Khe nứt hậu môn

Là vết hoặc hở trong hậu môn hoặc trong da xung quanh hậu môn, có thể xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Đi kèm với nó là bị tiêu chảy rất đau đớn.

5. Suy dinh dưỡng

Tiêu chảy, đau bụng và co thắt có thể gây khó khăn để ăn hoặc cho ruột hấp thụ chất dinh dưỡng đủ để giữ cho nuôi dưỡng. Người bệnh Crohn còn thường bị thiếu máu.

6. Vấn đề về sức khỏe khác

Bệnh Crohn còn có thể gây ra các vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể như viêm khớp, viêm mắt hoặc da, hình trùy của móng tay, sỏi thận, sỏi mật và đôi khi viêm ống dẫn mật. Người bị bệnh Crohn lâu cũng có thể phát triển bệnh loãng xương.

7. IBD và ung thư ruột kết

Bệnh Crohn tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Mặc dù nguy cơ này tăng lên, nhưng hơn 90 % những người bị bệnh viêm ruột không bao giờ phát triển ung thư.

Nguy cơ lớn nhất là nếu đã bị bệnh viêm ruột ít nhất tám năm và nếu nó đã lây lan thông qua toàn bộ đại tràng. Đã có các bệnh và các khu vực bị ảnh hưởng lớn hơn, nguy cơ càng lớn của bệnh ung thư ruột kết.

8. Thuốc men và nguy cơ ung thư

Thuốc ức chế hệ miễn dịch cũng được liên kết với một số nguy cơ phát triển ung thư. Chúng bao gồm azathioprine, mercaptopurine, methotrexate, infliximab và những loại khác. Nguy cơ có thể là do sự đàn áp hệ miễn dịch của các loại thuốc này gây ra. Trong khi các loại thuốc này làm tăng rủi ro, nó có thể cần thiết cho những người bị bệnh Crohn để cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh phẫu thuật hoặc nhập viện. Làm việc với bác sĩ để xác định xem thuốc nào được quyền cho.

Nguồn: Tổng hợp

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn

1 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1 bình luận
  1. Hằng Nga đã bình luận:

    Chữa bệnh viêm đại tràng bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và tránh căng thẳng, lo âu.