Xử trí tiêu chảy tại nhà

Hiện tượng tiêu chảy không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, hầu như ai cũng từng mắc ít nhất một lần chứng bệnh này. Nguyên nhân gây ra chứng tiêu chảy khá đa dạng, do ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, do thuốc, do nguồn nước ô nhiễm… Khi gặp tình trạng này cần xử trí như thế nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có cách xử trí tốt nhất.

Xử trí tiêu chảy tại nhà 1

Biểu hiện khi mắc tiêu chảy

Chứng tiêu chảy nặng hay nhẹ phụ thuộc vào số lượng vi khuẩn trong cơ thể nhiều hay ít. Những biểu hiện đầu tiên xuất hiện thường là:

  • Người bệnh đi ngoài liên tục, cơ thể mất nước
  • Có thể bị sốt nhẹ, nhưng chưa tới mức báo động.
  • Bệnh sẽ diễn biến nặng hơn với các biểu hiện cơ thể suy kiệt, mắt trũng, nôn mửa… Nếu bệnh nặng có thể dẫn tới suy tim, tử vong.

Một số sai lầm khi mắc bệnh:

Khi các tác nhận gây bệnh tiêu chảy vào cơ thể sẽ theo đường ăn uống nên biện pháp phòng bệnh tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy , lượng nước trong cơ thể mất đi rất nhiều, vì vậy biện pháp đầu tiên là phải bù nước và điện giải, tốt nhất là dung dịch oresol và sau đó đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế khám và điều trị. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi để điều trị bệnh.

Cách xử trí đúng khi bị tiêu chảy cấp

Đối với trường hợp nhẹ

Khi chưa có dấu hiệu mất nước, cần uống nhiều nước như nước cháo, nước súp, nước cơm. Ăn những món dễ tiêu như cháo, cơm, thịt nạc, gà, trứng, quả chín, rau luộc cả nước…

Nên nghiền nhỏ thức ăn cho dễ tiêu, chia ra nhiều bữa, ăn đủ no, không cần hạn chế.

Nếu trẻ em vẫn đang bú mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú, nếu ăn sữa thì công thức pha loãng hơn bình thường . Sau khi khỏi bệnh vẫn nên duy trì chế độ ăn như vậy trong 1 tuần nữa.

Nếu có sẵn oresol thì hòa đúng như hướng dẫn trên bao bì. Trẻ dưới 2 tuổi uống 50 – 100ml cho một lần đi ngoài, uống từng thìa nhỏ, tiếp tục cho bú mẹ. Trẻ 2 – 10 tuổi uống 100 – 200ml cho một lần đi ngoài, uống dần từng ngụm nhỏ. Người lớn uống mỗi lần 200ml hoặc uống theo nhu cầu

Khi vẫn còn tiêu chảy nhiều lần cần phải đưa tới cơ sở y tế khám và điều trị.

Trường hợp tiêu chảy cấp mất nước

Với các biểu hiện môi khô, mắt trũng, nôn nhiều, trẻ nhỏ thóp lõm, ngủ nhắm mắt không kín) cho uống oresol ngay.

Đối với trẻ em, 4 giờ đầu tiên cho uống theo cân nặng. Trường hợp không sẵn có oresol có thể pha dung dịch thay thế bằng cách: lấy 1 thìa nhỏ (thìa cà phê) gạt ngang chứ không đầy có ngọn muối ăn và 8 thìa gạt đường kính, hòa vào 1 lít nước đun sôi để nguội. Hoặc lấy một nắm gạo (50g) cho thêm nước vào đun lấy 1 lít nước cháo cho thêm 3g muối, ta sẽ được dung dịch thay thế oresol. Nếu sau 4 giờ uống bù nước mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì cho tới cơ sở y tế để điều trị.

Trường hợp mất nước nặng

Với các biểu hiện da nhăn nheo, trẻ khóc không có nước mắt, có khi co giật do nhiễm độc thần kinh, cần đưa đến cơ sở y tế bằng mọi cách nhanh nhất.

Phòng bệnh tiêu chảy có khó không?

Chứng tiêu chảy tuy là bệnh thường gặp nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm an toàn có nguồn gốc rõ ràng
  • Rửa tay thường xuyên nhất là sau mỗi lần sử dụng các phương tiện công cộng
  • Sử dụng nguồn nước sạch trong nấu ăn và sinh hoạt hàng ngày
  • Rửa trái cây và rau quả thật sạch trước khi sử dụng
  • Nhà tiêu cần giữ vệ sinh sạch sẽ, không nên phóng uế bừa bãi
  • Tránh xa những vùng đang có dịch tiêu chảy..

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn