Vì sao dễ chẩn đoán nhầm viêm loét đại trực tràng chảy máu?

Viêm loét đại trực tràng chảy máulà bệnh về đường tiêu hóa, hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy trong quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Việc chẩn đoán bệnh xảy ra trường hợp nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác  do nhiễm khuẩn và ký sinh trùng… để lại những biến chứng nguy hiểm.

viem loet dai trang

Biểu hiện mỗi thể của bệnh khác nhau

Triệu chứng nổi bật nhất của viêm loét đại trực tràng chảy máu là đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, kèm theo sốt và sút cân. Mỗi giai đoạn của bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Thông thường bệnh chia làm 3 thể:

1. Thể nhẹ

Triệu chứng đại tiện nhầy máu, kéo dài dưới 4 ngày, thể trạng không thay đổi, chưa có hiện tượng thiếu máu và  giảm protein máu. Bệnh thường khu trú ở trực tràng hoặc đại tràng sigma, ít khi có tổn thương ở phần cao hơn. Các biểu hiện ngoài ruột là rất hiếm. Thể này cũng có thể diễn tiến thành thể nặng hơn.

2. Thể trung bình

Bệnh nhân bị bệnh ở thể này thường chiếm 25 % trường hợp. Triệu chứng là những đợt tiêu chảy khởi đầu bằng đau quặn bụng, đại tiện phân có máu, có thể xảy ra vào ban đêm. Sốt, giảm protein trong máu đi kèm cùng những triệu chứng này, làm cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi.

3. Thể nặng hoặc thể sét đánh

Chiếm khoảng 15% trường hợp. Đại tiện phân máu hơn 6 lần/ngày và thường xảy ra về ban đêm. Người bệnh có cảm giác đau rát, buốt hậu môn và mót rặn. Tổng trạng suy sụp với nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốt cao, bụng trướng. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh có thể trầm trọng hơn dẫn đến tử vong do xuất huyết trầm trọng hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Để chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các biểu hiện đặc trưng khi nội soi đại trực tràng kết hợp với sinh thiết. Lưu ý trong khi soi đại trực tràng không nên bơm hơi nhiều, có thể sẽ dẫn đến thủng ruột.

Những biến chứng của bệnh có thể xảy ra

1. Biến chứng nhẹ của ruột

Là giả polýp, chỉ xảy ra trong 20% trường hợp, các biến chứng ít gặp hơn là nứt hậu môn, rò và áp-xe hậu môn.

2. Biến chứng nặng của ruột

Là chảy máu trầm trọng, hẹp đại tràng, phình đại tràng nhiễm độc, thủng và có thể đưa đến ung thư. Biến chứng khác như viêm đường mật, viêm khớp, hồng ban nút, viêm da mủ hoại thư, viêm xơ đường mật tiên phát, viêm thận bể thận và sỏi, trong đợt cấp nặng của viêm loét đại trực tràng chảy máu lan rộng có thể có biến chứng đông máu rải rác nội mạch.

Điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Quá trình điều trị bệnh cần kết hợp dùng thuốc và có chế độ sinh hoạt hợp lý. Tùy theo từng giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc cụ thể. Ngoài việc sử dụng thuốc cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân, động viên bệnh nhân bằng các liệu pháp tâm lý. Trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không cho bệnh nhân dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ.

Đặc biệt không dùng các chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống tiêu chảy và thuốc kháng cholin vì có thể gây ra phình đại tràng, đặc biệt trong trường hợp có biến chứng phình đại tràng nhiễm độc, bệnh nhân phải được theo dõi và điều trị trong trung tâm hồi sức tích cực. Viêm loét đại trực tràng chảy máu cần được theo dõi thường xuyên 6 tháng 1 lần bằng soi đại tràng và sinh thiết đại tràng và đại tràng sigma để kịp thời phát hiện giai đoạn loạn sản nặng hoặc là giai đoạn đầu của tiến triển ung thư.

Xem thêm >> Dấu hiệu viêm loét đại trực tràng xuất huyết

*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

ĐẶT MUA TRÀNG PHỤC LINH PLUS

TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên: 115.000đ/hộp
  • Lọ 80 viên: 407.000đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên: 195.000đ/hộp
  • Lọ 80 viên: 689.000đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 20 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (20 viên Viên) 115.000đ/hộp 115.000đ
TRÀNG PHỤC LINH (80 viên Viên) 407.000đ/lọ 407.000đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (20 viên Viên) 195.000đ/hộp 195.000đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (80 viên Viên) 689.000đ/lọ 689.000đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506 (miễn phí gọi đến)
Loading...