Viêm đại tràng do amip – Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng là do nhiễm amip. Amip thường lẫn trong đồ ăn thức uống và xâm nhập vào đường tiêu hóa sau đó di chuyển xuống đại tràng gây bệnh. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ tái phát và chuyển sang dạng mạn tính gây ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm đại tràng do amip - Dấu hiệu nhận biết và điều trị 1

viem-dai-trang-cap-tinh

Tìm hiểu về Amip là gì?

Amip là nguyên sinh động vật, là một tế bào nhưng có khả năng di chuyển và định hướng nhờ chân giả. Phần lớn amip sống tự do ở môi trường bên ngoài, chỉ có một số ít sống kí sinh ở trong ruột già. Có khoảng 6 – 7 loài amip sống ký sinh trong đó Entamoeba histolytica là tác nhân gây bệnh quan trọng.

Amip tồn tại dưới 2 dạng: dạng hoạt động và một loại được bọc trong một lớp kén bên ngoài. Đối với loại hoạt động thường dễ bị tiêu diệt do tiếp xúc ở môi trường bên ngoài hoặc dịch vị dạ dày. Nhưng đối với loại còn lại có chứa 4 nhân bên trong sau này phát triển thành 4 amip là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa.

Khi vào cơ thể, chúng gây ra các tổn thương hoặc các tổn thương ruột như gan, da, não, …Phần lớn người nhiễm bệnh đều không có triệu chứng do đó thường khó phát hiện bệnh nên khả năng cao bệnh có xu hướng chuyển sang dạng mạn tính và kéo dài khiến việc điều trị gặp khá nhiều khó khăn.

Amip gây viêm đại tràng như thế nào?

Con đường nhiễm khuẩn amip vào cơ thể chủ yếu thông qua đường ăn uống, chẳng hạn như các loại rau sống được trồng ở môi trường không hợp vệ sinh hoặc sử dụng phân bắc (phân người) để bón cây. Sau khi kén khuẩn amip xâm nhập vào cơ thể, đi vào ruột non và bị phân hủy bởi lớp vỏ bên ngoài trở thành 4 amip hoạt động nhỏ. Các amip này di chuyển vào niêm mạc ruột gây ra viêm, tắc nghẽn hoặc di chuyển vào máu gây ra tình trạng áp xe các bộ phận như gan, thận, não,…

Khuẩn amip chủ yếu gây bệnh ở đường tiêu hóa, chúng di chuyển và sinh sống ở manh tràng vì đây là nơi có nhiều chất dinh dưỡng và có các vi khuẩn giúp chúng cộng sinh.

Với các amip nhỏ thường khó xâm nhập được vào trong thành ruột mà theo phân đẩy ra bên ngoài, đó là lý do mà khi kiểm tra và phân tích các mẫu phân có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh đại tràng là do amip.

Khuẩn amip chỉ xâm nhập và sinh sống được khi thành ruột có tổn thương, vết viêm ở trên niêm mạc. Chúng sinh sản, phát triẻn và tạo ra các men protein làm hoại tử niêm mạc ruột và gây ra tình trạng loét. Khi các ổ viêm lan rộng và liên kết với nhau tạo thành những tổn thương lớn hơn ở trên đại tràng, dần dần ăn sâu vào lớp cơ kết hợp với các loại vi khuẩn gây ra tình trạng áp xe hoặc thủng đại tràng, viêm phúc mạc.

Dấu hiệu viêm đại tràng do amip

Dấu hiệu nhiễm khuẩn amip cấp tính

Các triệu chứng của viêm đại tràng do amip thường xuất hiện từ 2 -6 tuàn sau khi ăn phải kén gây bệnh. Người bệnh thường bị đau bụng dưới và tiêu chảy sau đó đau từng cơn ở vùng hố chậu phải. Trường hợp bệnh kéo dài có các dấu hiệu:

 • Đau hố chậu phải do tổn thương đại trực tràng
 • Mót rặn và đi ngoài giả tức là có cảm giác mót rặn nhưng không đi ngoài được
 • Đau bụng dưới hoặc đau lan ra sau lưng
 • Bệnh toàn phát, đi đại tiện 10 – 15 lần/ngày, cảm giác mót rặn muốn đi đại tiện mãi
 • Phân chủ yếu là máu và nhầy nhớt

Với người bệnh bị lỵ amip thường không sốt, đặc điểm này giúp phân biệt với lỵ trực khuẩn ( shigella ) thường sốt cao, sốt nhiều. Bệnh diễn biến nhiều đợt cấp tính kéo dài từ vài ngày cho tới vài tuần tùy thuộc vào việc điều trị sớm hay muộn. Cần lưu ý với người bệnh, bệnh dễ tái nhiễm và tiến triển thành dạng mạn tính.

Dấu hiệu nhiễm khuẩn amip mạn tính

Khi người bệnh bị nhiễm khuẩn amip kéo dài từ 4 – 6 tuần nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển sang dạng mãn tính. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh dần giảm và nhẹ bớt nên nhiều người bệnh thường lầm tưởng mình đã khỏi bệnh nhưng thực chất bệnh phát triển âm thầm và có những đợt tái phát cấp tính.

Phương pháp xét nghiệm khuẩn amip

Khuẩn amip được phát hiện khi lấy mẫu phân của người bệnh và soi trên kính hiển vi. Khuẩn có kích thước 20 – 40 micron, di động, bên trong có chứa hồng cầu. Ngoài ra, các mẫu lấy chọc từ các ổ áp xe, vật phẩm sinh thiết cũng cho kết quả tương tự.

Để phát hiện nguyên nhân gây viêm đại tràng do khuẩn amip, người ta áp dụng phương pháp soi trực tràng. Nhưng phương pháp này không đem lại kết quả thực sự chính xác cho người bệnh thuộc trường hợp bị mãn tính.

 Điều trị viêm đại tràng do amip như thế nào?

Quá trình điều trị viêm đại tràng do amip nếu sử dụng thuốc Tây y cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về các vấn đề:

 • Dùng loại thuốc gì
 • Hàm lượng cụ thể do thầy thuốc quyết định

Người bệnh không được tự ý mua thuốc về dùng tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý phương pháp phòng bệnh là chủ yếu bằng cách:

 • Thực hiện ăn chín uống sôi
 • Rửa rau sạch
 • Rửa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
 • Nên cắt móng tay ngắn
 • Không sử dụng phân tươi bón cho các loại rau

Tìm mua sản phẩm cho bệnh viêm đại tràng, bạn xem TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn