Viêm đại tràng cấp tính – Dấu hiệu và giải pháp phòng, trị

Viêm đại tràng cấp tính do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rut hoặc amip. Các triệu chứng thường gặp như tiêu chảy hoặc lỵ gây ra khá nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh và cần được điều trị dứt điểm. Bệnh không được điều trị đúng cách sau một thời gian chuyển sang dạng mạn tính và gây nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Viêm đại tràng cấp tính - Dấu hiệu và giải pháp phòng, trị 1

Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng cấp tính

Ruột già (đại tràng) là một trong những bộ phận quan trọng của đường ruột với vai trò chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non đến và tống ra ngoài. Viêm đại tràng cấp tính là bệnh lý có liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Môi trường có chứa nhiều vi sinh vật như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, khi chúng ta ăn các thực phẩm như rau, trái cây hoặc uống nước bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đều rất dễ mắc viêm đại tràng cấp tính

Các loại ký sinh trùng thường gặp nhất là lỵ amíp, với vi khuẩn có thể là lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli… Đối với virut gặp nhiều hơn cả là virut Rota, đặc biệt là trẻ em. Riêng bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu, nguyên nhân chưa được xác định, có thể do bệnh tự miễn. Ngoài ra có thể gặp viêm đại tràng cấp do dị ứng thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cấp tính

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà bệnh có các triệu chứng điển hình:

1. Do lỵ amip

Các triệu chứng thường gặp là:

 • Đau bụng quặn từng cơn
 • Mót đi ngoài liên tục, mỗi lần đi ngoài có một ít phân có máu và chất nhày kèm theo phân

2. Do vi khuẩn lỵ

 • Người bệnh có dấu hiệu sốt
 • Đi ngoài phân lỏng có máu, trong 1 ngày/đêm đi nhiều lần phân lẫn máu nên phân có màu như máu cá
 • Nếu do Shigella shiga, số lần đi ngoài không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều cho nên rất dễ trụy tim mạch.

Tóm lại, bệnh viêm đại tràng cấp gây đau bụng và tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể chứa máu, nhày). Cơ thể mệt mỏi, gầy sút nhanh. Đau bụng là triệu chứng chủ yếu với tính chất đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng người bệnh.

Bệnh diễn biến nhanh chóng gây tình trạng mất nước và điện giải, trường hợp không chữa trị kịp thời có thể bị trụy tim mạnh gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Chẩn đoán chính xác bệnh, cần đến các trung tâm y tế uy tín để lấy phân soi tươi  (lỵ amíp thấy thể ăn hồng cầu, vi khuẩn tả thấy di động dưới kính hiển vi nền đen), nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn (tả, lỵ, thương hàn, E.coli…). Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng xích-ma và trực tràng.

Biến chứng có thể gặp viêm đại tràng cấp

Tình trạng viêm đại tràng cấp do amip nếu không được điều trị đúng có thể dẫn tới tình trạng viêm đại tràng mạn tính, chảy máu đại tràng thậm chí là thủng đại tràng hoặc gây áp xe gan, áp xe cơ hoành, áp xe não. Biến chứng này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Viêm đại tràng cấp do vi khuẩn lỵ có thể gây biến chứng trụy tim mạch do tình trạng mất nước và chất điện giải khi người bệnh bị đi ngoài nhiều lần hoặc gây tình trạng thủng đại tràng, viêm loét đại tràng hiếm gặp hơn là gây nhiễm khuẩn huyết.

Viêm đại tràng  mạn do vi khuẩn lao gây biến chứng bán tắc ruột, tắc ruột, thủng ruột gây viêm phúc mạc có thể gây tử vong.

Điều trị viêm đại tràng cấp như thế nào?

Khi bị mắc viêm đại tràng cấp người bệnh cần tìm tới các trung tâm y tế tin cậy để khám và điều trị  kịp thời. Tìm ra nguyên nhân có biện pháp điều trị tích cực hơn rất nhiều.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm soi phân, thuốc giảm đau cũng cần được cân nhắc. Trường hợp tiêu chảy nhiều lần bù nước và chất điện giải là hết sức cần thiết đối với người bệnh để nhằm không bị trụy tim mạch bằng cách uống dung dịch oresol, truyền dịch tại cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu tuyệt đối không được tự ý truyền dịch tại nhà hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện cấp cứu chống sốc.

Phòng bệnh hiệu quả?

Để phòng bệnh viêm đại tràng cấp một cách hiệu quả cần đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bữa ăn hàng ngày không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, rau sống… không uống nước chưa đun sôi nhất là nước đá không được tiệt trùng. Không ăn kem và uống các loại nước giải khát không vô khuẩn đặc biệt là nước bán dạo.

Trường hợp khi có người mắc bệnh do kiết lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả,… cần tiệt khuẩn các dụng cụ dùng trong chế biến và ăn uống bằng cách luộc với đun sôi. Phân người bệnh không để vương vãi mà cho vào nơi vệ sinh quy định và phải có chất sát khuẩn mạnh đặc biệt là ở nông thôn, miền núi.

Để tìm mua sản phẩm cho người bệnh viêm đại tràng, xem  TẠI ĐÂY

cam ket

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. Ng anh Tân đã bình luận

  Giá 1 hộp tràng phục linh xanh la bao nhiêu tiền

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Tân!
   Hiện sản phẩm Tràng Phục Linh ( nhãn xanh) có giá bán khoảng 105.000-120.000 đồng/ hộp tùy từng nhà thuốc bạn nhé. Hoặc để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!