Ung thư đại tràng di căn điều trị dứt điểm được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu là Bùi Hữu Văn, quê ở Hà Nam. Mẹ cháu bị ung thư đại tràng, đã ở vào giai đoạn cuối. Ung thư đại tràng di căn sang gan rồi ạ. Mẹ cháu đã cắt đại tràng và sử dụng phương pháp hóa trị liệu. Bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh có thể điều trị dứt điểm hẳn không ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

Ung thư đại tràng di căn điều trị dứt điểm được không? 1

Trả lời:

Cháu Văn thân mến!

Ung thư đại tràng di căn sang gan đã thuộc giai đoạn thứ 4 của ung thư đại tràng, khi đó việc sử dụng phương pháp hóa trị liệu chỉ có tác dụng làm cho bệnh không phát triển thêm nữa, chứ không điều trị dứt điểm ung thư đại tràng.

Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Các bệnh lý khác kèm như cao huyết áp, phổi, tim mạch…
 • Thể trạng của người bệnh
 • Chế độ dinh dưỡng hiện tại
 • Tâm lý người bệnh

Theo kết quả thống kê, đối với bệnh ung thư đại tràng khi chưa di căn, sau khi phẫu thuật, tỷ lệ sống là 90%. Nhưng ung thư đại tràng di căn vào nội tạng (gan hoặc phổi) chỉ còn 10%. Vì vậy cháu nên cho mẹ đi khám theo yêu cầu của bác sĩ cũng như tuân theo quy trình điều trị bệnh mà các bác sĩ hướng dẫn. Đồng thời nên tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái, yên tâm khi trị bệnh tránh tình trạng lo lắng, sợ hãi vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả trị bệnh.

Chúc cháu và người thân luôn khoẻ mạnh!

BS. Nguyễn Hồng Thuận

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn

4 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 4 bình luận
 1. avatar Đức đã bình luận

  Chào bác sĩ

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Đức!
   Không biết hiện nay bạn đang gặp những triệu chứng như thế nào vậy bạn? Như bạn đi vệ sinh mấy lần/ngày, phân đi thì: lỏng nát hay nhỏ dẹt hay đầu rắn- đuôi nát vậy bạn? Bạn có thấy chướng bụng hay sôi bụng không bạn? Hoặc để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 2. avatar Nguyễn Duy Đức đã bình luận

  Bác sỹ cho em hỏi: ba em năm nay 53 tuổi, đi khám bị U ác tính đại tràng, đã cắt phẫu thuật đại tràng, bác sỹ hẹn 15 ngày nữa là quay lại truyển hóa chất. Không biết ba em có khỏi bệnh được không?

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào anh Đức!
   U ác tính đại tràng hay còn gọi là Ung thư đại tràng. Ba anh đã phẫu thuật cắt bỏ khối u đại tràng, tiếp theo sẽ tiến hành hóa trị và xạ trị để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại anh nhé. Bệnh có thể khỏi được và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ: đáp ứng cơ thể, tình trạng bệnh… Anh cho bác điều trị theo chỉ định của bác sỹ anh nhé.
   Cần thêm thông tin tư vấn anh vui lòng goi tới tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ
   Chúc ba anh mau khỏe!