Ung thư đại trực tràng – Những điều bạn nên biết

Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ mắc đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi. Đây là loại ung thư ác tính, đa số các trường hợp gặp ở các nước phát triển. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh có tiển triển khả quan hơn.

Ung thư đại trực tràng - Những điều bạn nên biết 1

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là ung thư ác tính ảnh hưởng đến cả đại tràng và trực tràng. Nếu ung thư bắt đầu ở đại tràng thì gọi là ung thư đại tràng. Nếu bắt đầu ở trực tràng gọi là ung thư trực tràng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra, nhưng có một số yếu tố nguy cơ làm tỷ lệ mắc bệnh tăng cao:

Polip: Hay còn gọi là các niêm mạc của ruột già, phát từ lành tính tới ác tính thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi

Chế độ dinh dưỡng: Một chế độ ăn không hợp lý bao gồm nhiều chất béo, đạm động vật, trong khi ít rau quả chất xơ đẩy tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Những nước có nền công nghiệp phát triển có tỷ lệ mắc căn bệnh này rất cao.

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân bị mắc bệnh polip thì nguy cơ ung thư cao hơn người khác gấp hàng chục lần.

Bệnh về đại tràng: Một số bệnh về đại tràng như viêm loét đại trực tràng chảy  máu nếu để lâu ngày có thể mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra loạn khuẩn do dùng kháng sinh đường ruột cũng có liên quan đến căn bệnh này.

Triệu chứng ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng cơ bản của ung thư đại tràng thường gặp là:

 • Thay đổi thói quen đại tiện
 • Đại tiện ra máu
 • Đau bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Cơ thể mệt mỏi, có thể xuất hiện táo bón hoặc ỉa lỏng

Lưu ý: Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có những triệu chứng gây khó chịu. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho những người trên 50 tuổi nên bao gồm cả tầm soát ung thư đại trực tràng.

Chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Khi có những triệu chứng của bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp thường sử dụng:

Chụp X-quang đại tràng: Phát hiện ra các polyp và các sự thay đổi của đại tràng

Soi đại tràng sigma: Có tác dụng quan sát bên trong trực tràng và phần dưới của đại tràng, cũng có thể tiến hành cắt polyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.

Soi đại tràng: Quan sát bên trong đại tràng và toàn bộ đại tràng, cắt polyp hoặc mô bất thường để soi dưới kính hiển vi.

Cắt polyp: Cắt polyp khi soi đại tràng hoặc đại tràng sigma

Sinh thiết: Tiến hành bằng cách lấy mẫu mỗ để bác sỹ giải phẫu bệnh dưới kính hiển vi

Giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những biểu hiện riêng. Ung thư ở giai đoạn đầu có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao hơn.

Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng

Giai đoạn I: Ung thư bắt đầu lan rộng vào thành trong của đại tràng

Giai đoạn II: Ung thư phát triển ra bên ngoài đại tràng và trực tràng, tới các mô lân cận nhưng chưa tới hạch

Giai đoạn III: Ung thư lan tới hạch lân cận nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể

Giai đoạn IV: Ung thư lan tới các bộ phận khác của cơ thể, có xu hướng lan tới gan/ phổi

Tái phát: Là giai đoạn ung thư trở lại sau khi đã điều trị, căn bệnh này có thể “viếng thăm” đại tràng, trực tràng hoặc bộ phận nào khác của cơ thể.

Điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng 1

Phẫu thuật được coi là phương pháp cơ bản nhất để điều trị. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, vị trí u và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn kỹ thuật mổ. Đôi khi khối u xâm lấn vào đoạn ruột bên cạnh, vào dạ dày…phải cắt theo nhiều tạng thành một khối.

Nếu điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ thành công từ  80 – 90%, nhưng tỷ lệ sẽ giảm xuống nếu phát hiện ở những giai đoạn muộn hơn. Với những khối u ở đoạn giữa và đoạn thấp cần được cắt cụt trực tràng đường bụng tầng sinh môn với hậu môn nhân tạo.

Điều trị bổ sung: Nếu ung thư đã di căn vào hạch hoặc ở những tế bào ít biệt hóa cần được ngăn ngừa di căn bằng hóa trị liệu. Khối u trực tràng lan rộng dùng tia phóng xạ chiếu trước và sau khi mổ.

Phòng bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Dưới đây là một số khuyến cáo giúp chúng ta có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh:

 • Chế độ ăn giảm thành phần chất béo, tăng cường rau quả và chất xơ
 • Hạn chế các món muối, lên men hoặc xông khói
 • Tránh dùng những gia vị vô bổ như phẩm màu, dầu thơm
 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe
 • Không lạm dụng rượu bia và các chất lên men khác
 • Cắt polyp đại trực tràng đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư.
 • Nội soi đại tràng thực hiện tầm soát ung thư cho những bệnh nhân trên 50 tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Vì vậy chúng ta cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh việc điều trị khó khăn và tốn kém.

Thu Huệ_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn