U đại tràng lành tính

U đại tràng ở dạng lành tính được phát hiện nhờ kỹ thuật nội soi. Tuy chúng không gây nguy hiểm nhưng nếu chúng phát triển thành ung thư thì ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Dưới đây là một số dạng lành tính của chúng.

U đại tràng lành tính 1

U đại tràng lành tính được chia làm 2 loại chính:

 • U ở niêm mạc: Thường gặp nhất là u tuyến, chiếm phần lớn trong các u lành tính.
 • U ở thành đại tràng: Hiếm gặp hơn nhiều, u xuất phát từ tổ chức liên kết, thường là u mỡ, u xơ, u cơ, u máu, u mạch máu

1. Polip đại tràng

Càng ở cuối ống tiêu hóa thì gặp càng nhiều, gặp nhiều nhất ở trực tràng và đại tràng sigma. Nó có thể tập trung tại một đoạn hoặc rải rác khắp đại tràng. Thông thường chúng có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 1 mm đến vài cm và có màu đỏ tươi.

Phần lớn các polip không có triệu chứng. Những triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vcào số lượng, vị trí, kích thước và cấu tạo đại thể. Nếu xuất hiện triệu chứng thường là:

 • Chảy máu: Thường chảy máu đỏ tươi kèm theo phân có khi chảy máu đơn thuần hoặc chảy máu ít một, kéo dài gây thiếu máu.
 • Rối loạn tiêu hoá, thường là táo bón hoặc tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Triệu chứng khác như lồng ruột, polip có cuống có thể cuống dài sa ra ngoài khi đi ngoài.

Việc điều trị chỉ có thể bằng phẫu thuật, tùy theo từng vị trí, số lượng và sự phân bố. Có thể phẫu thuật từng vị trí như:

 • Cắt bỏ polip bằng nội soi hoặc phẫu thuật
 • Cắt đoạn đại tràng cùng với polip
 • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng

2. U mỡ

Là dạng hiếm gặp và chỉ chiếm 1 – 10 % trong tổng số các u lành tính của đại tràng. U thường phát triển ở lớp dưới niêm mạc, hiếm hơn là phát triển ở thanh mạc. Kích thước có thể nhỏ như hạt đỗ hoặc ti như quả cam. Đối tượng từ trên 40 tuổi thường hay gặp.

U được cấu tạo gồm những miếng mỡ có kích thước khác nhau và được ngăn cách bằng vách xơ. Nếu ở trong u mỡ có nhiều tổ chức liên kết thì được gọi là u xơ mỡ.

Biểu hiện của khối u:

 • Bệnh tiến triển chậm, thường không có triệu chứng
 • Giai đoạn sau xuất hiện táo bón, ỉa chảy thất thường, đôi khi có máu và dịch nhày
 • Nếu u to có thể sờ thấy u với tính chất di động, mặt nhẵn.
 • Có thể bắt đầu bằng triệu chứng lồng ruột cấp hoặc mạn

U mỡ có thể dẫn đến lồng ruột và ung thư hóa dưới thể sarcoma ( ít gặp). Điều trị chỉ có phương pháp cắt đoạn đại tràng chứa khối u đó.

3. Các loại u đại tràng lành tính khác

U xơ

U xơ đại tràng rất hiếm gặp, phát triển không có triệu chứng. Đôi khi bắt đầu bằng triệu chứng lồng ruột. Nếu tiến triển có thể gây loét về phía phúc mạc và ở niêm mạc gây ung thư.

U phát triển thường không có triệu chứng. Đôi khi bắt đầu bằng triệu chứng của lồng ruột. Tiến triển có thể bị loét về phía phúc mạc hay và ở niêm mạc hoặc ung thư hoá

U cơ

Thường phát triển từ lớp cơ ở trong nhiều hơn ở lớp cơ ngoài. Mặt của khối u thì nhẵn. U có thể phát triển làm hẹp lòng ruột. Khối u có thể gây lồng ruột, loét chảy máu hoặc ung thư hoá.

U mạch máu

Triệu chứng là chảy máu, có thể chảy máu thường xuyên hoặc thành từng đợt. Đôi khi chảy máu dữ dội thành từng đợt trong khi đại tiện. Soi đại tràng thấy búi mạch máu hình chùm nhô lên từ dưới niêm mạc. Việc chẩn đoán u máu trước khi mổ là rất hiếm.

U lành tính khác

Những dạng hiếm gặp như u bạch huyết, u xơ thần kinh. Các u này phát triển không có triệu chứng hoặc rất ít nên việc chẩn đoán gặp khó khăn.  Khi chẩn đoán được đều có chỉ định ngoại khoa là cắt bỏ khối u.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn

4 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 4 bình luận
 1. avatar Cao ngoc binh đã bình luận

  Toi nam nay 26 tuổi khi đi nội soi đại tràng phát hiện polip đai tràng góc gan chân rộng kích thưoc 5mm ,ket quả sinh khiết là polip tuyến nhầy lành tính , xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi có nguy hiểm không ? Có can loại bỏ polip không?

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Bình!
   Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (trong lòng ruột,trong thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài- ngoài thanh mạc) còn gọi là đại tràng. Đôi khi, một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng. Polyp đại tràng đa phần ở dạng lành tính, và không phải tất cả chúng đều là ung thư, bạn đã sinh thiết kết quả u lành tình nên bạn có thể yên tâm là không nguy hiểm bạn nhé. Hiện nay bạn cố gắng định kì 6 tháng hoặc 1 năm đi tái khám lại để bác sĩ theo dõi bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 2. avatar Đặng thị lý đã bình luận

  Cho tôi hỏi: ba tôi 51 tuổi, đi khám bị Viêm đại tràng sigma và polyp đại tràng. Hay đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài 1-2 lần/ ngày, phân táo bón, sôi bụng, đau bụng theo cơn bên trái dưới rốn. Ăn đồ tanh thì dễ bị đi ngoài nhiều hơn.

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào chị Lý!
   Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng đang có tổn thương nên khi phân đi qua gây cọ xát, vết viêm khó lành, làm thường xuyên xuất hiện các triệu chứng đau bụng và rối loạn đi cầu. Với tình trạng này ba chị có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) chuyên dành cho người Viêm đại tràng với thành phần ImmuneGamma giúp tái tạo, phục hồi và làm lành niêm mạc đại tràng bị tổn thương, từ đó giúp bệnh sẽ sớm thuyên giảm và hạn chế tái lại. Ba chị dùng với liều 6 viên/ ngày chia 2 lần, mỗi lần 3 viên, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, duy trì 3- 6 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
   Polyp đại tràng: không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Đa số polyp là lành tính nhưng một số có khả năng hoá thành ác tính (ung thư). Polyp đại tràng thường có chỉ định cắt. Vậy nên bạn nên đi khám để theo dõi chị nhé.
   Cần thêm thông tin tư vấn chị vui lòng gọi tới tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!