Triệu chứng viêm đại tràng

Hỏi:

Tôi hay bị đau bụng .Đi ngoài thì phân lúc thì rắn lúc thì lỏng .Việc đau bụng không thường xuyên, những lúc ấy đi ngoài ra phân lỏng . Liệu đấy có phải triệu chứng của bệnh đại tràng không ?Xin hãy giải đáp giúp tôi. Tôi xin cám ơn! (Nguyễn Thị Bích Diệp)

Trả lời:

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Phó Chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam:

Viêm đại tràng gồm rất nhiều bệnh khác nhau có triệu chứng tương tự nhau, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Triệu chứng của bạn có thể của 1 trong các bệnh nhóm bệnh viêm đại tràng.

Các bệnh viêm đại tràng có nguyên nhân khác nhau, tổn thương khác nhau mà triệu chứng lại giống nhau.

Bạn cần phải đi khám và làm các xét nghiệm cụ thể tại chuyên khoa, không được tự ý chữa bệnh.

BS. Nguyễn Khánh Trạch

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. Nguyễn Hữu Phương đã bình luận:

  Tôi xin hỏi bác sỹ, cứ mỗi lần hôm trước uống rượu, sáng hôm sau khi ăn sáng thì bị đi ngoài phân lỏng nát, đau bụng, đi cầu xong hết. Vậy thì có phải là bệnh viêm đại tràng không vậy? Tư vấn giúp tôi điều trị như nào? Tôi xin cám ơn nhiều!

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Phương!
   Với những thông tin anh cung cấp, rất có thể anh đang gặp phải Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là Đại tràng co thắt anh nhé! Nguyên nhân chủ yếu do hệ thần kinh đại tràng nhạy cảm quá mức gây ra các rối loạn chức năng đại tràng. Người bệnh sẽ có các triệu chứng rối loạn về tiêu hóa như sôi bụng, đầy bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, ngay sau khi ăn…và khi bệnh nhân lo lắng căng thẳng, tiếp xúc với đồ ăn lạ hay các chất kích thích thì các triệu chứng có thể tăng nặng thêm.
   Trường hợp này, anh nên sử dụng Tràng Phục Linh Plus (nhãn đỏ) chứa thành phần 5-HTP giúp ổn định hệ thần kinh đại tràng, giảm tính nhạy cảm của đại tràng, từ đó giúp bệnh ổn định và hạn chế tái phát anh nhé!
   Bên cạnh đó chú ý chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Bổ sung thêm rau xanh, hoa quả tươi, uống đủ nước…Hạn chế đồ ngọt, chất béo, đồ cay nóng, chất kích thích rượu bia, cà phê… Hàng ngày có thể dành 30-45 phút đi bộ, tập thể dục. Buổi sáng sau khi ngủ dậy mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ, từ phải qua trái, khoảng 200-300 vòng giúp điều hòa co thắt đại tràng.
   Cần thêm thông tin tư vấn anh vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.
   Chúc anh và gia đình mạnh khỏe!