Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy là tình trạng gặp khá phổ biến từ trẻ nhỏ cho tới người lớn. Khi gặp chứng bệnh này bạn luôn tìm cách điều trị và xử trí kịp thời. Nhưng bạn cần biết về các biểu hiện của bệnh để phát hiện sớm khi đó việc điều trị sẽ gặp những thuận lợi hơn.

Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em 1

Biểu hiện của tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tình trạng tiêu chảy

Xảy ra một cách đột ngột, tính chất của phân là dạng phân lỏng, nhiều nước, có mùi chua, phân có thể nhầy nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

Đi tiêu nhiều lần trong ngày, có thể từ 10 – 15 lần/ ngày,

Nôn ói

Xuất hiện đầu tiên trong các trường hợp do Rota hoặc do tụ cầu, nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H + và clo.

Tình trạng biếng ăn

Xuất hiện sớm hoặc khi trẻ bị tiêu chảy nhiều ngày, khi đó trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường và có thể chỉ thích uống nước, tùy theo mức độ của bệnh.

Nếu tình trạng biếng ăn diễn ra lâu dài có thể sẽ làm trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn và ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé.

Triệu chứng mất nước

Cần phát hiện ra các triệu chứng của trẻ, nếu nôn, sốt, tiêu chảy trên 6 lần mà phân lỏng toàn nước, ít bù hoặc không bù được bằng nước uống làm nguy cơ mất nước toàn thân tăng thêm. Ngược lại, nếu trẻ vẫn được uống nước, được tiếp tục bú mẹ hay uống Oresol và các biện pháp bù nước tại nhà thì nguy cơ mất nước sẽ giảm bớt.

Một vài dấu hiệu nhận biết tình trạng mất nước như sau:

  • Trẻ có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc. Trẻ mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn.
  • Khát nước : Tùy từng mức độ nặng của tiêu chảy mà có những biểu hiện khác nhau.
  • Nước mắt : Khi trẻ khóc to có nước mắt không? Trẻ khóc to không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.
  • Miệng và lưỡi: Nếu cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.
  • Độ chun giãn da : Khi véo vào da thành nếp bụng và đùi rồi bỏ ra, nếp hằn da thường mất nhanh, khi nếu nếp véo da mất đi chậm hoặc rất chậm trên 2 giây là biểu hiện của mất nước nặng. Nhưng trong một số trường hợp thì không chính xác lắm. Điển hình là ở những trẻ bụ bẫm do lớp mỡ dưới da dày nên khó thấy độ chung giãn da bị giảm, ngay cả khi trẻ bị mất nước nếp véo da vẫn mất đi nhanh…
  • Thóp trước : Đối với những trẻ mất nước nhẹ và trung bình thóp trước lõm hơn bình thường và rất lõm khi mất nước nặng.
  • Chân tay : Khi bị mất nước nặng và sốc bàn chân bàn tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể màu tím hoặc da có nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng.
  • Mạch : Khi bị mất nước nặng mạch quay rất nhanh và yếu.
  • Thở : Trẻ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở những trường hợp mất nước nặng.

Phòng tiêu chảy cấp hiệu quả cho trẻ mùa nắng nóng

Phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ tiêu chảy ở trẻ em mùa hè, các bậc phụ huynh cần chú ý những biện pháp sau đây:

Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ là nguồn cung cấp thức ăn tốt nhất  cho trẻ và làm giảm đáng kể tình trạng tiêu chảy.

Giữ gìn đôi tay cho trẻ bằng cách khuyến khích rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đùa. Phụ huynh cũng cần chú ý giữ sạch đôi tay của mình trước khi chế biến, nấu nướng thức ăn cho trẻ, nhất là trước khi đút cho trẻ ăn.

Thực hiện chế độ ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin sẵn có liên quan đến bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sẽ giúp phòng ngừa chủ động hiệu quả các bệnh lý tiêu chảy nguy hiểm như: vắc-xin phòng bệnh tả, vắc-xin phòng bệnh thương hàn hoặc vắc-xin phòng tiêu chảy cấp do Rota virút…

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn