Dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (Viêm đại tràng co thắt) là bệnh lý chỉ tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Một số triệu chứng phổ biến người bệnh gặp phải như đau bụng, đi ngoài, táo bón, tiêu chảy, phân có nhày hoặc dính máu, người mệt mỏi…

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích 1

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là rối loạn thường gặp ảnh hưởng tới đại tràng. Hội chứng ruột kích thích thường gây ra các triệu chứng như đau rút bụng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón. Tuy gây ra những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu nhưng hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn tới ruột già.

Hầu hết người bệnh hội chứng ruột kích thích cảm thấy các triệu chứng của bệnh được cải thiện khi học cách kiểm soát tình trạng của mình. Chỉ một số trường hợp nhỏ những người bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng.

Hội chứng ruột kích thích không giống như các bệnh đường ruột nghiêm trọng khác như bệnh Crohn, bệnh viêm loét đại tràng bệnh không gây ra tình trạng viêm nhiễm hay làm thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhiều trường hợp người bệnh có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và quản lý tốt stress.

Triệu chứng nhận biết hội chứng ruột kích thích

Tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng bệnh hội chứng ruột kích thích làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống. Để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị đúng cách người bệnh cầnnắm rõ một số dấu hiệu của bệnh dưới đây:

Tình trạng rối loạn đại tiện

Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh hội chứng ruột kích thích. Người bệnh bị thay đổi số lần đi đại tiện trong ngày, phân táo lỏng xen kẽ với phân bình thường. Tình trạng này tái đi tái lại nhiều lần, phân có dấu hiệu đầu rắn, đuôi nát bên cạnh đó người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi xong lại muốn đi tiếp.

Đau bụng

Một trong những dấu hiệu điển hình người bệnh gặp phải, cơn đau bụng giảm khi trung tiện và tăng lên khi bị táo bón. Người bệnh thường bị đau sau khi ăn no hoặc sau khi ăn thức ăn lạ, thức ăn chua cay…

Chướng bụng đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi 1

Người bệnh hội chứng ruột kích thích thường gặp phải tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, ợ chua… Chính những triệu chứng này, khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng co thắt với bệnh dạ dày.

Bụng có cảm giác khó chịu

Người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng bụng, có thể có các triệu chứng khác như đau âm ỉ không rõ vị trí, thường đau vùng dưới rốn, đau quặn có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường. Khi sờ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

Phân có lẫn chất nhầy

Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng co thắt nữa đó là khi đi đại tiện bạn sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Triệu chứng ngoài tiêu hóa

Người bệnh hội chứng ruột kích thích gặp một số triệu chứng khác như đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh… Bên cạnh đó, còn gặp một số yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress… khiến các triệu chứng của bệnh ngày càng nặng hơn.

Mỗi khi đại tràng co thắt thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn, một số bệnh nhân bị viêm loét nặng có thế bị xuất huyết đại tràng. Các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh. Đây là một dấu hiệu viêm đại tràng co thắt mà bạn có thể dễ dàng quan sát được khi đi vệ sinh.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ruột kích thích qua chẩn đoán

Để khẳng định chắc chắn người bệnh có bị hội chứng ruột kích thích hay không bên cạnh những dấu hiệu xuất hiện người bệnh cần được khám cụ thể. Bệnh lý có thể được xác định thông qua một số kĩ thuật chẩn đoán như sau:

 • Xét nghiệm máu: Chỉ số máu của người bệnh hội chứng ruột kích thích không có điểm gì khác lạ
 • Xét nghiệm phân: Không tìm thấy vi khuẩn trong phân của người bệnh, phân có thể có lẫn máu hoặc không
 • Chụp X- quang đại tràng: Có thể thấy hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng với hình dạng như chồng địa hoặc hình thẳng đuỗn.
 • Nội soi trực tràng sigma hoặc đại tràng: Niêm mạc phía trong của đại tràng màu hồng, nhiều chất nhày, có thể thấy niêm mạc bị xung huyết ở mức độ nhẹ, hoạt động co bóp tăng, nhu động giảm.
 • Xét nghiệm sinh thiết mô bệnh học niêm mạc hoàn toàn bình thường không có bất thường trong cấu trúc.

Bệnh hội chứng ruột kích thích thường xuyên tái phát và gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó. cần phát hiện sớm bệnh thông qua các triệu chứng và chẩn đoán, xét nghiệm từ đó giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

Nhận biết các thể bệnh của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích được chia làm 2 thể chính:

 • IBS-D (IBS với tiêu chảy)
 • IBS-C (IBS có táo bón)

Hội chứng ruột kích thích có tiêu chảy (IBS- D)

Người bệnh có các triệu chứng thường gặp như:

 • Đi vệ sinh thường xuyên.
 • Cảm thấy không thoải mái sau khi đi ngoài
 • Buồn nôn.

Ngoài ra, người bệnh ở thể này còn gặp các triệu chứng như:

 • Đau bụng, bụng khó chịu
 • Ợ hơi
 • Đột nhiên thúc giục có cử động ruột
 • Tiêu chảy.

Hội chứng ruột kích thích có táo bón (IBS- C)

Hội chứng ruột kích thích có táo bón có các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đi vệ sinh không thường xuyên
 • Ổn trong ruột
 • Trong thời gian chuyển động ruột cảm thấy không thể để trống hoàn toàn ruột
 • Muốn phải có một chuyển động ruột nhưng không thể
 • Đau bụng
 • Đầy bụng chướng hơi, ợ hơi

Biện pháp phòng ngừa hội chứng ruột kích thích?

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đặc biệt là trong việc phòng ngừa và điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống bằng cách:

Nên tránh các loại thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi khi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Một số thực phẩm dễ gây đầy hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường…

Nên tránh đồ uống có ga, nhiều đường, đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê…

Luyện tập chế độ đi đại tiện một lần trong ngày vào thời gian cụ thể. Xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để tạo cảm giác muốn đi đại tiện

Chế độ luyện tập thư giãn ít nhất 30 phút mỗi ngày như đi bộ, tập khí công, yoga… giúp cải thiện bộ máy tiêu hóa phòng chữa hội chứng ruột kích thích hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong ăn uống và chế biến

Hạn chế căng thẳng, lo âu trong cuộc sống, tạo tâm lý thoải mái, lạc quan trong cuộc sống giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Giải pháp nào hiệu quả cho người hội chứng ruột kích thích?

Tràng Phục Linh Plus là sản phẩm dành riêng cho người hội chứng ruột kích thích với 3 cơ chế tác dụng:

 • Giúp giảm đau, giảm co thắt vùng bụng: tác dụng lên thần kinh trung ương của Hoàng bá và 5-HTP kết hợp với Bạch thược làm giảm đau nội tạng sẽ làm bệnh nhân giảm đáng kể cảm giác đau đớn do co thắt.
 • Giảm tiêu chảy và táo bón: 4 loại cao thảo dược giúp ổn định nhu động ruột, hỗ trợ chức năng đại tràng nên giảm chứng tiêu chảy, táo bón ở bệnh nhân hiệu quả, an toàn.
 • Giảm đầy bụng chướng hơi: Bạch Phục Linh có tác dụng bổ tỳ vị, các thành phần thảo dược làm giảm hiện tượng đầy hơi nhanh chóng và hiệu quả vì tác động theo hai cơ chế khác nhau.

Để mua sản phầm tại nhà thuốc gần nhất, mời bạn xem : TẠI ĐÂY

Để biết cách giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, mời bạn hỏi ý kiến chuyên gia thông qua tổng đài miễn cước 18001506

cam ket

Ý kiến của bạn