Trẻ bị tiêu chảy do rotavirus

Hiện tượng trẻ bị tiêu chảy do rotavirus không phải là ít gặp. Đây là dạng virut gây nhiễm trùng và là nguyên nhân phổ biến gây chứng tiêu chảy ở trẻ em. Biểu hiện của trẻ như thế nào khi nhiễm virut và các phòng trị khi gặp chứng bệnh này? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Trẻ bị tiêu chảy do rotavirus 1

Virus rota là gì?

Đây là một loại virut gây nhiễm trùng, là một chi của vi rút RNA kép trong họ Reoviridae. Loại virut này là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ. Đến tuổi lên năm, gần như mọi trẻ em trên thế giới đã bị nhiễm virus rota ít nhất một lần.

Đây là bệnh khá thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong ở trẻ em. Bệnh lây qua đường tiêu hóa và phát tán khá nhanh do rotavirus sau khi được thải qua phân của trẻ nhiễm bệnh có thể lưu lại trên tay vài giờ và trên các bề mặt rắn như đồ chơi, chăn màn, quần áo trong vài ngày.

Dấu hiệu trẻ nhiễm virus Rota

Cha mẹ cần quan tâm tới trẻ đặc biệt là khi trẻ có những dấu hiệu mất nước chẳng hạn như: Môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, quấy khóc…

Thông thường trẻ bị nhiễm virus rota thường có các biểu hiện như sau:

  • Nôn ói: Thông thường, trẻ ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Một đặc điểm ở trẻ này là chất nôn là thức ăn chứ không lẫn các chất màu vàng, màu nâu như biểu hiện ở trẻ tắc ruột.
  • Tiêu chảy cấp: Khi trẻ đi ngoài, phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu.
  • Một số trẻ còn có biểu hiện sốt nhẹ, đau bụng, có thể có ho và chảy mũi nước.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi con có một trong những biểu hiện sau:

  • Đi ngoài nhiều lần phân lỏng (đi liên tục).
  • Nôn tái diễn
  • Trẻ trở nên rất khát.
  • Ăn uống kém hoặc bỏ bú.
  • Trẻ không tiến triển sau 2 ngày điều trị tại nhà

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do rotavirus

Bù nước

Khi trẻ bị tiêu chảy cần bù nước và chất điện giải cho trẻ, tốt nhất là dùng nước oresol. Cần lưu ý là pha vào nước theo quy định, không pha loãng hay đặc quá vì nếu không sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn, có thể dẫn tới tử vong. Nên cho trẻ uống từng thìa chứ không uống liên tục có thể xảy ra nôn trớ.

Một số gia đình bù nước và chất điện giải cho trẻ không hợp lý  như chỉ cho trẻ uống nước lọc nên không hiệu quả, hoặc cho trẻ uống cháo gạo quá mặn, nước hoa quả pha đường.. Thậm chí, có cha mẹ cho con uống cả coca, soda và các loại nước có ga cấm dùng cho trẻ tiêu chảy…, khiến bệnh của trẻ càng nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Cần cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Nhiều bà mẹ cho trẻ kiêng thịt, cá… khi trẻ bị tiêu chảy. Đây là một quan niệm sai lầm và làm cho chứng tiêu chảy của trẻ càng lâu khỏi, đồng thời có thể dẫn tới sụt cân và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Do đó, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cho bú bình thường, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo loãng, chuối tiêu, uống sữa… và ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu trẻ dùng sữa mà bị tiêu chảy nhiều thì nên dùng loại không có lactose.

Nếu trẻ bị trướng bụng mà không ăn thì cũng không nên ép trẻ ăn quá. Hiện tượng đầy hơi thường hết sau 1-2 ngày. Thay vào đó, bạn hãy nhử bé ăn từng chút một.

Không cho trẻ ăn các loại lá và quả chát có nhiều chất tanin như lá nhọ nồi, lá ổi xanh, quả ổi xanh, quả hồng xiêm xanh… Chất tanin có tác dụng làm săn màng ruột, có tác dụng ngay tức khắc, nên trẻ cầm tiêu chảy ngay lập tức. Nhưng bệnh chỉ đỡ giả tạo, còn các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm… thải hồi rất chậm do màng ruột bị săn, làm cho bệnh càng nặng, thậm chí kéo dài hơn

Cần truyền dịch khi nào?

Nếu bé đi ngoài, nôn nhiều, mệt mỏi, không ăn uống, không chơi, nằm li bì, có hiện tượng mất nước như mắt lõm, da nhăn nheo chi cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện để được truyền dịch kịp thời.

Một số trẻ dưới 1 tuổi đưa đến viện trong tình trạng bị mất nước nặng và bác sỹ cho truyền dịch. Nhưng trong lúc truyền thì dây bị tụt, nhiều cha mẹ sót con nhất quyết không cho truyền nữa. Điều này là không nên vì trẻ mất nước, điện giải quá nhiều, có thể dẫn đến tử vong nếu không bù kịp.

Phòng bệnh tiêu chảy do virusrota

Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vacxin cho trẻ

Ngoài ra, trẻ có thể nhiễm rotavirus qua đường tiêu hóa từ thức ăn, thức uống, đồ vật nhiễm bẩn… Vì vậy, cần giữ vệ sinh sạch sẽ là biện pháp căn bản để phòng bệnh cho trẻ. Cha mẹ nên tập thói quen cho bé giữ gìn vệ sinh, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Cha mẹ cần đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con để trẻ có đủ sức chống đỡ bệnh, cơ thể chóng phục hồi, không bị suy sụp vì thiếu dinh dưỡng sau tiêu chảy.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn