Tìm hiểu về phương pháp nội soi

Nội soi là một phương pháp kiểm tra có hiệu quả nhất trong việc chẩn đoán ung thư đại tràng vì bác sỹ có thể quan sát sự biến đổi niêm mạc ruột một cách trực quan, đồng thời có thể trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tổ chức và tế bào làm chứng cứ xác định bệnh lý.

734200 Tìm hiểu về phương pháp nội soi

Nội soi không chỉ dùng trong việc khám bệnh mà còn được sử dụng nhiều trong việc điều trị, có rất nhiều phương pháp điều trị cần phải sử dụng đến nội soi.

Hiện nay, do phát hiện bệnh ung thư quá muộn nên mức điều trị khỏi bệnh là rất thấp, vì vậy mọi người có tâm lý sợ hãi bệnh ung thư. Thực ra nếu được phát hiện sớm khi bệnh ở thời kỳ đầu thì việc chữa trị không phải là quá khó. Để tránh việc phát hiện ung thư ở thời kỳ muộn, ngày nay chúng ta có một phương pháp rất tốt đó là sử dụng nội soi để kiểm tra, sẽ sớm phát hiện được bệnh ung thư ở thời kỳ đầu.

Đại tràng là bộ phận nằm sâu kín trong cơ thể con người, khi đại tràng bị bệnh cũng rất khó phát hiện. Dùng ống nội soi hình ảnh sẽ dễ dàng nhìn thấy rõ, đồng thời cùng với nội soi còn có thể làm sinh thiết kiểm tra tổ chức, tế bào, xác định được tính chất bệnh, định vị chính xác nơi phát bệnh… mức độ chính xác trong chẩn đoán sẽ càng cao.

Ống nội soi có thể giúp ta quan sát trực tiếp toàn bộ bên trong đại tràng, nếu có polip trong đại tràng cần phải cắt bỏ thì cũng có thể dùng dao điện đi kèm ống nội soi để đốt trực tiếp loại bỏ polip ngay được. Trên bàn mổ, ống nội soi, có tác dụng giúp bác sỹ kiểm tra được tình trạng bệnh trong một khoang ruột nên không bị bỏ sót điểm cần mổ.

734201 Tìm hiểu về phương pháp nội soi

Nội soi có ưu thế là có thể phát hiện được ung thư ở thời kỳ đầu. Ở thời kỳ này thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nên khi có triệu chứng lâm sàng thì cần nôi soi mà khi không thấy có triệu chứng cũng vẫn nên nội soi, đặc hiệt là những người thuộc vào nhóm có nguy cơ bị bệnh ung thư nào đó.

Các nước Âu – Mỹ có nhiều người bị ung thư đại tràng vì vậy họ rất coi trọng phương pháp nội soi. Họ dùng phương pháp nội soi để khám bệnh cho tất cả cho những người bình thường, để làm tư liệu chẩn đoán chữa bệnh cho bệnh nhân…

Những trường hợp sau đây nên thực hiện nội soi

 • Người có bệnh tiêu chảy (phân lỏng) mạn tính, đại tiện ra chất nhầy, đại tiện ra máu không rõ nguyên nhân.
 • Xuất huyết, đại tiện ra máu không rõ nguyên nhân.
 • Người bị đau bụng và nổi cục trong bụng có nghi ngờ do biến chứng của căn bệnh nào đó.
 • Cần quan sát, theo dõi đối với người đã xác đinh bị ung thư đại tràng.
 • Theo dõi tình trạng bệnh sau phẫu thuật, vết mổ đã liền hay chưa, có bị tái phát hay không?…

Các trường hợp sau đây không được phép sử dụng

Tuy nội soi là phương pháp thường dung trong khám bệnh, độ an toàn khá cao, nhưng một số trường hợp bệnh nhân sau đây không được phép sử dụng nội soi:

 • Người có bệnh tim, phổi hoặc chức năng tim phổi không bình thường.
 • Người cao huyết áp, người thiếu máu não, có bệnh động mạch vành.
 • Người có bệnh viêm màng bụng, viêm đường tiêu hóa do trúng độc cấp tính (kiết lỵ), viêm loét kết tràng do trúng độc.
 • Xuất huyêt cấp tính phía dưới đường tiêu hóa, tụ huyết quá nhiều ở đường ruột gây trở ngại cho việc quan sát.
 • Người mới qua phẫu thuật đường ruột trong thời kỳ gần đây hoặc người mới sử dụng phóng xạ vùng ổ bụng và vùng khoang chậu trong thời gian gần đây.
 • Người đã phẫu thuật hoặc bị viêm do phẫu thuật và chứng viêm làm dính niêm mạc hoặc ruột có chỗ bị cứng thì không nên nội soi.
 • Trong ruột có chỗ bị co thắt thì không nên cố luồn ống nội soi qua đoạn co thắt để quan sát. Người bị hẹp hậu môn và xung quanh hậu môn bị viêm cấp tính cũng không nên nội soi một cách miễn cưỡng.
 • Người có bệnh thần kinh không đồng ý nội soi.

Vi Hằng – Daitrang.vn

cam ket

Ý kiến của bạn