Tiêu chảy ở người già và cách phòng trị

Người già do hệ miễn dịch và tiêu hóa hoạt động kém hơn, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng rất dễ tạo điều kiện cho các yếu tố gây tiêu chảy hoành hành. Cần có biện pháp khắc phục và điều trị chứng bệnh này để người cao tuổi có một sức khỏe tốt và một cuộc sống khỏe mạnh.

Tiêu chảy ở người già và cách phòng trị 1

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở người già

Khi tuổi cao, hệ tiêu hóa ngày một suy giảm chức năng và họ thường cảm thấy khó nhai nuốt hơn, các dịch tiêu hóa tiết ra chậm và ít hơn so với những người trẻ. Ngoài ra, một số bệnh lý như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng… Vì vậy, chỉ một điều kiện nhỏ cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa gây hiện tượng tiêu chảy.

Những nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp là:

Do bệnh lỵ

Lỵ trực khuẩn do vi khuẩn Shigella gây ra với các triệu chứng như:

 • Đau bụng quặn
 • Mót rặn, đi ngoài lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt

Cần điều trị sớm bằng kháng sinh đặc hiệu nhưng cần chú ý đến hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Hội chứng này còn do các chủng của Escherichia Coli (E. Coli), có 3 chủng có thể gây tiêu chảy xâm nhập với hội chứng lỵ đau quặn, mót rặn và phân lỏng máu mũi, gồm E.Coli gây bệnh lý ruột; E.Coli độc tố xâm nhập ruột; E.Coli độc tố gây chảy máu ruột.

Nguyên nhân khác dẫn tới lỵ ở người già do vi khuẩn Yesinia Enterocolica. Nguồn gây bệnh thường từ nước, thức ăn bị ô nhiễm như sữa, rau, thịt gây viêm dạ dày, ruột hoặc viêm hạch mạc treo. Khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội, tiêu chảy, có sốt và phân có máu.

Do thức ăn

Khi thức ăn bị nhiễm khuẩn, người già thường dễ bị tiêu chảy. Một số loại thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella là bệnh thường gặp nhất. Trong vòng từ 12 – 36 giờ sau khi ăn, người bệnh thấy có dấu hiệu:

 • Sốt đột ngột
 • Đau bụng thượng vị hoặc quanh rốn
 • Không mót rặn, tiêu chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước. Phân đôi khi có nhầy, máu, gần giống với phân do hội chứng lỵ
 • Trường hợp nặng có rối loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước)

Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do truỵ mạch.

Ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính độc tố này gây bệnh… Các biểu hiện tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong.

Chứng tiêu chảy do tả

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio cholerae gây nên. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp như:

 • Phân đục như nước vo gạo
 • Không đau bụng
 • Không sốt

Do những biểu hiện này nên người già hay chủ quan và để bệnh trở nên nặng hơn. Có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.Hơn nữa, bệnh có thể gây dịch, đối tượng cảm nhiễm là tất cả mọi người, trong đó trẻ em và người già dễ mắc nhất.

Phòng và trị bệnh tiêu chảy ở người cao tuổi

Tình trạng tiêu chảy dẫn tới mất nước và rối loạn điện giải. Việc điều trị chủ yếu là bù nước và chất điện giải.

 • Nếu mất nước nhẹ, bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường dùng Oresol hoặc có thể dùng nước cháo, nước sôi để nguội pha ít muối và đường vừa đủ.
 • Nếu mất nước nặng, khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước bằng truyền tĩnh mạch. Tổng số dịch truyền trong 24 giờ sẽ bao gồm trọng lượng cơ thể bị hao hụt và nhu cầu nước bình thường mỗi ngày.

Dịch truyền chủ yếu là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Nếu hạ kali máu phải bù kali. Kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy xâm nhiễm (có bạch cầu trong phân) hoặc những bệnh nhân có tổn thương đáp ứng miễn dịch. Đối với lỵ trực khuẩn, Salmonella, E.coli, sử dụng các kháng sinh.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà sử dụng thuốc theo chuẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Khi bị táo bón cần ăn nhiều chất xơ, uống đủ lượng nước và tăng cường vận động. Nếu làm như vậy mà vẫn không cải thiện được tình trạng thì có thể sử dụng thuốc. Nên lưu ý, không nên dùng thuốc nhuận tràng của trẻ nhỏ.

Vấn đề phòng bệnh tiêu chảy ở người già cần đặc biệt coi trọng, dưới đây là một số lưu ý để phòng bệnh hiệu quả:

 • Thức ăn cần được nấu chín kỹ
 • Không nên ăn các thức ăn đường phố, không đảm bảo vệ sinh
 • Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Những người đi du lịch là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh, vì vậy phải đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh, nếu có những dấu hiệu của bệnh cần phải bù nước hay đến cơ sở y tế
 • Không nên dùng thuốc bữa bãi khi có dấu hiệu tiêu chảy, khi đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn