Thắc mắc về bệnh đại tràng chức năng

Hỏi: Xin chào Bác Sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Gần đây, tôi thường hay đi ngoài lỏng vào buổi sáng, đặc biệt là nếu chiều hôm trước đó uống bia rượu thì tình trạng này càng rõ rệt. Vài người bạn cũng bị như vậy, họ bảo tôi bị bệnh đại tràng chức năng, chỉ cần uống men tiêu hóa là sẽ khỏi. Xin Bác Sĩ nói rõ hơn về bệnh đại tràng chức năng này và tôi cũng xin được nhờ tư vấn của Bác Sĩ. (Văn Đạt- Đà Nẵng).

Benh Crohn 1 Thắc mắc về bệnh đại tràng chức năng

Trả lời:

Xin chào bạn!.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Bệnh đại tràng chức năng được chia 2 nhóm: là nhóm thứ phát và nhóm nguyên phát. Trong đó, nhóm có nguyên nhân gọi là bệnh đại tràng chức năng thứ phát và nhóm không có nguyên nhân gọi là bệnh đại tràng chức năng nguyên phát. Các triệu chứng của bệnh thông thường là đau bụng quặn, rối loạn đi cầu (phân lỏng hoặc táo bón, thất thường), chướng bụng, đầy bụng, phân có thể có nhầy mũi, tổng trạng chung bình thường.

1. Bệnh đại tràng chức năng thứ phát

Nguyên nhân của bệnh đại tràng chức năng thứ phát là do những nguyên nhân ở ngoài đại tràng gây ra. Nó có biểu hiện là những rối loạn chức năng đại tràng như đau bụng, đi lỏng, táo bón, đầy hơi. Nếu loại trừ được các nguyên nhân đó, hoạt động đại tràng sẽ trở lại bình thường. Các nguyên nhân có thể là: bệnh đường ruột ngoài đại tràng, nguyên nhân do thần kinh, do bệnh lý chuyển hóa, nội tiết, do thuốc men, do độc tố.

 • Bệnh đường ruột ngoài đại tràng : do ăn uống (ăn nhiều, uống quá nhiều nước hoặc uống quá ít nước, ăn không đủ chất, thiếu chất xơ, ăn nhiều gia vị, uống nhiều bia rượu…), do dạ dày (cắt dạ dày một phần hoặc toàn phần, dạ dày vô toan hoặc giảm toan trong viêm teo dạ dày, dạ dày tăng toan…), do bệnh gan mật (viêm gan ứ mật, mổ cắt túi mật), bệnh ở tụy (viêm tụy mãn, một số khối u tụy gây rối loạn tiết men tụy)…
 • Bệnh đại tràng do thần kinh : phụ nữ có kinh bị đi lỏng vài ngày, người mắc bệnh ở tuyến tiền liệt, túi tinh, niệu đạo, nhiễm khuẩn tiết niệu, chấn thương cột sống, bệnh tâm thần kinh…
 • Bệnh đại tràng chức năng do chuyển hóa nội tiết : do bệnh tuyến giáp, tiểu đường, tăng acid uric máu.
 • Do thuốc : thuốc kháng sinh gây đi lỏng, các thuốc chống trầm cảm gây táo bón, nhiễm độc muối vàng, thủy ngân gây đi lỏng…

2. Bệnh đại tràng chức năng nguyên phát

Với trường hợp bệnh này thường không tìm thấy nguyên nhân cụ thể, chẩn đoán bệnh khi đã loại trừ các thương tổn thực thể ở đại tràng. Hiện nay người ta thường gọi là hội chứng ruột kích thích .

Theo như những gì bạn chia sẻ thì rất có thể bann bị bệnh đại tràng chức năng. Để điều trị bệnh này bạn có thể uống men tiêu hóa trong một thời gian. Thêm nữa, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống thích hợp, tăng cường chất xơ, tập thể dục, thư giãn, tránh căng thẳng… Nếu bệnh kéo dài hoặc xuất hiện các dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, sút ký, cầu phân nhầy máu.., bạn nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và loại trừ các bệnh lý thực thể ở đại tràng.

Chúc bạn sớm khỏe mạnh trở lại.

BS. Huỳnh Đức Sơn – TT Family(familyhospital.vn )

cam ket

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. Xin chào bác sĩ, tôi 20 tuổi, gần 1 tháng nay, tôi đi ngoài mỗi ngày 5 lần. Phân lỏng, có bọt trắng, đau bụng, khi đi ngoài xong thì đỡ đơn. Xin bác sĩ tư vấn để tôi giảm bớt tình trạng này tôi khá mệt mỏi vì đi vào nhà vệ sinh nhiều. Tôi xin cảm ơn bác sĩ ạ.

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Mão!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích bạn nhé. Với bệnh đại tràng co thắt là do ảnh hưởng bởi dây thần kinh đại tràng nhạy cảm nên gây co thắt đại tràng và rối loạn đi cầu. Vậy bạn có thế sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus ( đỏ) trong thành phần có 5HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng nhạy cảm, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần trong 1 tháng khi triệu chứng giảm bạn giảm liều dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống nữa bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!