Viêm đại tràng mãn tính – Nguyên nhân, cách điều trị

Viêm đại tràng mạn là bệnh hay gặp, gây tổn thương niêm mạc đại tràng. Viêm đại tràng mạn là bệnh dễ tái phát, dai dẳng, khó điều trị khỏi hoàn hoàn.

Tất tần tật về viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh gặp khá phổ biến ở nước ta, bệnh hay tái phát và khó điều trị dứt điểm khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, khó chịu trong tiêu hóa và ăn uống. Viêm đại tràng mãn là tình trạng viêm đại tràng kéo dài mà không được điều trị dứt điểm khiến bệnh chuyển sang dạng mạn tính. Khi đó, viêm nhiễm đại tràng đã chuyển sang mức độ nặng gây tổn thương khu trú hay lan tỏa tới niêm mạc đại tràng.

Tình trạng bệnh nhẹ khiến niêm mạc đại tràng dễ tổn thương và chảy máu. Viêm đại tràng mãn tính thể nặng xuất hiện các vết loét, xung huyết thậm chí áp xe.

Hiện nay, viêm đại tràng mãn là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở nước ta. Theo ước tính có tới 20% dân số mắc bệnh viêm đại tràng mãn, tỷ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nên viêm đại tràng mạn

Viêm đại tràng mạn thường xảy ra ở những bệnh nhân đã từng mắc phải một trong các bệnh dưới đây. Các bệnh đó có thể xem là căn nguyên hay tiền đề của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Bị nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác gây tổn thương rồi để lại di chứng “sẹo” ở niêm mạc đại tràng

Bệnh nhân từng bị dị ứng, hệ tự miễn dịch sau viêm đại tràng , loét không đặc hiệu, vì một lý do nào đó chưa rõ viêm niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng . Phản ứng kháng thể kháng nguyên xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng gây tổn thương, đó là hiện tượng “miễn dịch tự miễn”;

Bệnh nhân đã từng bị rối loạn thần kinh thực vật, lúc đầu là rối loạn chức năng, về sau thành tổn thương viêm loét; sau các trường hợp nhiễm độc: thyroxin, asen, phốtpho, nhiễm toan máu, urê máu cao… Viêm đại tràng mạn thường là sự phối hợp của nhiều cơ chế, do vậy chỉ điều trị ổn định chứ chưa điều trị khỏi được hoàn toàn.

Bệnh nhân đã từng bị tổn thương viêm: thường thấy hình ảnh niêm mạc sung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm, có thể thấy hình ảnh những chấm chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng .

Bệnh nhân từng bị tổn thương loét trước đó: bệnh viêm đại tràng mạn thấy hình ảnh viêm thường kèm theo với các ổ loét có thể chỉ là vết xước hoặc trợt niêm mạc, có ổ loét thực sự sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy, mủ, máu…

Dấu hiệu của viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng cấp có thể dễ chữa khỏi và không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nhưng khi bệnh đã chuyển sang dạng mạn tính với các triệu chứng đặc trưng như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, người mệt mỏi…gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của viêm đại tràng mạn:

Đau bụng

Người bệnh viêm đại tràng mạn bị đau bụng dọc theo khung đại tràng, vị trí nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu. Đau xuất hiện thành từng cơn, đau quặn nhiều lần, đôi khi đau âm ỉ, đau giảm khi đi tiêu.

Người bệnh luôn có cảm giác bụng chướng, căng tức rất khó chịu, đặc biệt khu trú ở dọc khung đại tràng.

Tình trạng tiêu chảy

Triệu chứng phổ biến của người bệnh viêm đại tràng mạn là đi đại tiện ra máu có lẫn với chất nhầy. Phân lỏng léo dài tới vài tuần trong thời gian bị bệnh. Do đó, tốt nhất người bệnh nên tránh những loại thực phẩm có khả năng gây ra tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột khiến tình trạng càng trở nên trầm trọng.

Táo bón

Nhiều người bệnh đi đại tiện gặp khó khăn do bị táo bón, không thể đi tiêu được. Khi chức năng bài tiết không thể hoàn thành nhiệm vị khiến các cơn đau bụng không thuyên giảm đồng thời khiến người bệnh luôn cảm thấy đau đớn và khó chịu.

Có người bệnh viêm đại tràng mãn bị táo bón xen lẫn với đi ngoài phân lỏng. Nói chung, tình trạng phân không ổn định nên người bệnh không có cảm giác thoải mái sau khi đi tiêu.

Cơ thể mệt mỏi

Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng vì vậy nên khi bị bệnh cơ thể mệt mỏi và suy nhược thấy rõ. Người viêm đại tràng mạn thường cảm thấy chán ăn, ăn uống kém, toàn thân mệt mỏi, đầy bụng, giảm trí nhớ, ăn ngủ kém và thường xuyên cáu gắt…

Tình trạng đầy hơi và khó chịu ở bụng khiến người bệnh ăn uống không ngon miệng. Tiếp diễn thường xuyên khiến người bệnh lười ăn gây sụt cân, cơ thể càng thêm mệt mỏi do không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Thiếu máu

Một số người bệnh có triệu chứng đi ngoài ra máu và chảy máu ở một số bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, người bệnh viêm đại tràng mạn có thể gặp phải tình trạng thiếu máu. Đây là triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc bệnh về đường ruột.

Phân biệt đại tràng mạn với các bệnh khác

Viêm đại tràng mạn có dấu hiệu biểu hiện bệnh giống với các bệnh như rối loạn chức năng đại tràng có đau bụng, phân táo, lỏng, không có máu. Vì thế, trước khi kết luận bệnh, Bác Sĩ cần xét nghiệm albumin hoà tan âm tính, soi và sinh thiết đại tràng không thấy tổn thương viêm, loét.

Bệnh viêm đại tràng mạn cũng khác với Polýp đại tràng ở chỗ bệnh Polyp đại tràng thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, trên 50 tuổi, thường không có triệu chứng, có thể tình cờ xét nghiệm phân thấy máu vi thể hoặc đại tiện ra máu, soi đại tràng thấy polýp.

Phân biệt bệnh đại tràng mạn với ung thư đại tràng , trực tràng: bệnh ung thư đại tràng, trực tràng thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ, tuổi ngoài 40, các bệnh đại tràng dễ dẫn tới ung thư là polýp loại lan toả, các polýp giả, viêm đại tràng xuất huyết, sau lỵ amip, vị trí ung thư thường gặp ở trực tràng, đại tràng xích ma, triệu chứng phụ thuộc vào khối u, đau bụng không khu trú rõ rệt, chán ăn, buồn nôn, xen kẽ táo bón hoặc đi lỏng, có máu trong phân.

Lao hồi manh tràng: Bệnh lao hồi manh tràng có hội chứng nhiễm lao, rối loạn cơ năng ruột, đại tiện lỏng 2 – 3 lần/ngày, phân sền sệt, tình trạng đại tiện lỏng kéo dài, có khi đỡ có khi xen kẽ đại tiện táo. Đau bụng, vị trí đau không cố định, khi đau quanh rốn, khi đau hố chậu phải, biếng ăn, sôi bụng, bệnh nhân có sốt về chiều, gầy sút, đồng thời có dấu hiệu rối loạn tiêu hoá kéo dài.

Viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng mạn nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Khi người bệnh tuổi càng cao bệnh càng diễn tiến trong thời gian dài thì nguy cơ xảy ra biến chứng càng cao. Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp phải:

Xuất huyết ồ ạt: Khi niêm mạc đại tràng bị tổn thương mà không được hồi phục, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng khiến lớp lông nhung bị trơ trụi. Nếu gặp phải những tác nhân kích thích như rượu bia, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng kháng sinh quá mức có thể gây xuất huyết ồ ạt hoặc đại tràng bị nhiễm độc

Thủng đại tràng:  Sau các đợt sử dụng kháng sinh điều trị khiến lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung bị trơ trọi khiến các vết loét đại tràng càng ăn sâu và bào mỏng thành đại tràng. Khi tiến triển tới một lúc nào đó gây ra thủng đại tràng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Giãn đại tràng cấp tính: Người bệnh bị viêm đại tràng mạn khiến chức năng tiêu hóa dần suy giảm. Toàn bộ cấu trúc đại tàng bị giãn làm tăng nguy cơ loét và thủng. Biến chứng này có thể khiến người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội, hôn mê, có thể gây tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ung thư đại tràng:  Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng mạn, niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài, tái phát liên tục khiến tế bào biểu mô của niêm mạc có nguy cơ loạn sản chuyển sang tế bào ác tính sau đó phát triển thành ung thư đại tràng. Quá trình tích lũy này có thể kéo dài 7 – 10 năm.

Điều trị viêm đại tràng mãn tính

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn mạn tính rất khó để điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm triệu chứng tạm thời mà khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Hơn nữa, bệnh dễ tái phát nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, điều trị viêm đại tràng mãn cần đảm bảo nguyên tắc chung kết hợp điều trị nội khoa toàn diện kết hợp với thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc.

Tùy theo từng người bệnh mà abcs sĩ có liệu trình điều trị sao cho phù hợp bao gồm thuốc nội khoa kết hợp với chế độ sinh hoạt hàng ngày. Các thuốc thường sử dụng trong điều trị viêm đại tràng mạn như:

 • Thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng
 • Thuốc chống ký sinh trùng, chống nấm
 • Thuốc chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn
 • Thuốc giảm đau và chống co thắt…
Điều trị viêm đại tràng mãn tính 1
Thực phẩm chức năng viên nang Tràng Phục Linh với thành phần ImmuneGamma giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức đề kháng. Sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính.Ngoài ra, Tràng Phục Linh còn chứa Cao bạch truật, Cao bạch phục linh giúp khắc phục nhanh những triệu chứng của bệnh như: tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa…Sản phẩm an toàn, có thể dùng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.Đối với người bệnh bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, nên dùng Tràng Phục Linh với liều 6 viên/ ngày chia làm 2 lần, nên uống trước ăn 30 phút trong khoảng thời gian 3-6 tháng để niêm mạc được tái tạo và phục hồi. Sau đó, có thể duy trì ở liều 4 viên/ ngày chia làm 2 lần để bệnh được ổn định hoàn toàn.Đối với trẻ nhỏ trên 1 tuổi, uống bằng liều ½ người lớn. Nếu trẻ chưa uống được cả viên thì nên tách viên nang ra, hòa với nước cho trẻ uống, mùi vị thơm và dễ uống.

 • Bạn muốn có thêm thông tin của sản phẩm thì hãy click VÀO ĐÂY
 • Để tìm nhà thuốc bán Tràng Phục Linh ở gần chỗ bạn nhất, bạn hãy click VÀO ĐÂY

Phòng ngừa viêm đại tràng mãn tính

Cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh về đường tiêu hóa, cụ thể:

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

 • Cần kiểm soát căng thẳng, lo lắng vì nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây giảm nhu động ruột, trầm cảm. Cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.
 • Tăng cường vận động thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng. Bổ sung nhiều nước kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng vùng thượng vị để kích thích nhu động ruột.

Chế độ ăn uống hợp lý

 • Bổ sung thực phẩm tốt cho đại tràng như sữa đậu nành, gạo, khoai tây, thịt nạc, rau xanh, trái cây, củ quả giàu chất xơ…
 • Tránh xa các thực phẩm khiến vi khuẩn, nấm…xâm nhập gây hại như rau sống, gỏi, tiết canh…
 • Các loại thực phẩm cần hạn chế là đồ ăn nhiều dầu mỡ, các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga, chocola, trà, cà phê…
 • Tránh sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau như: Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene… vì chúng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

ThS. Bùi Hữu Thời – SKDS

cam ket

Ý kiến của bạn