xin tư vấn giúp em có phải bị đại tràng

Chào bác sỹ ! tôi tên là nguyễn xuân Hùng 32 tuổi , nam cao 1m70 nặng 68kg. Tiểu sử khi bé lúc 9 tuổi tôi có bị sởi  khi gần khỏi bệnh do chủ quan tại thời điểm đó kiêng khem ko tốt có ăn 1 trong 3 loại cá sau vì ko nhớ rõ (cá mè, cá trê, cá chép) lúc đó có bị biến chứng đường tiêu hoá và phải cấp cứu ( theo bác sỹ chấn đoán lúc đó bảo bị biến chứng chạy xuống đường tiêu hoá trên bệnh nhân sởi ) đi ngoài ko cầm trong 1 tuần liền , mỗi ngày 5 đến 8 lần, phân lỏng, mùi tanh , có chất nhầy , màu vàng . Sau đó vào viện có điều trị thêm khoảng 1 tuần thì khỏi và ra viện, nhưng từ đó đến nay hễ cứ ăn bất kỳ thức ăn gì lạ ,gia vị khác so với nấu ở nhà hoặc kể cả món quen nhưng lâu lâu ko được ăn mà ăn thì lại như món lạ, ( Nhưng khi ăn liên tục thì lại ko sao ) nhất là cá, cua , ngao, hến thì bị tiêu chảy ngay. Đặc biệt chỉ sau khi ăn 1phút. Hiện tại sức khoẻ tôi bình thường, nhưng tháng nào cũng bị tiêu chạy khoảng 5 ngày rồi lại tự khỏi. Mỗi lần bị đều có cảm giác mót rặn, thúc xuống hậu môn, sôi bụng kêu ọc ọc , đau bụng toát mồ hôi nếu phải nhịn, phân lỏng đi như đi tiểu, lác đác hoa cà hoa cải, lổn nhổn bé như hạt gạo, có bọt nhày mũi, có mùi tanh, màu vàng. Tôi đã đi khám một số nới có dùng một số thuốc đại tràng rất nhiều loại không nhớ hết trong hơn 20 năm qua, ăn cả bột nghệ vàng trộn với một chút mật ong, ai mách gì dùng đấy. Gần đây tôi có dùng men tiêu hoá ENZIK, Tràng Vị Linh nhưng cũng chỉ ồn định khi uống thuốc sau đó lại lặp lại 1 tháng khoảng 5 ngày bị tiêu chảy, không cố định vào đầu tháng hay cuối tháng mà phụ thuộc vào ăn món lạ khi nào (  bao gồm kể cả món quen nhưng lâu lâu ko ăn như tôm , cua, cá …. )  lúc không bị tiêu chảy thì phân khuôn bình thường 2 ngày đi một lần. Khi bị tiêu chảy tôi không bị tụt cân , sức khoẻ bình thường, ăn uống ngon miệng. tôi không uống bia rượu bao giờ. chỉ hút thuốc lá, uống trà.Tôi rất hoang mang và rất sợ khi phải đi đâu xa trong thời gian dài bằng oto , thường là nhịn ăn trong cả quãng đường đi ko dám ăn gì vì sợ bị tiêu chảy
Tôi có đi khám và siêu âm, xét nghiệm phân nhưng các bác sĩ kết luận là không bị bệnh gì. Mong bác sĩ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời

Câu trả lời 1Xin chào bạn Hùng!
Có thể nói tiêu hóa của bạn có vấn đề từ nhiều năm nay, tôi chưa rõ bạn đã khám ở bệnh viện nào, được làm những gì nên khó có thể tư vấn bạn đang bị bệnh gì về tiêu hóa. Về đại tràng có rất nhiều bệnh (Hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, Crohn...), chúng đều có triệu chứng gần tương tự nhau nên thầy thuốc cần phải thăm khám và làm một số cận lâm sàng cần thiết mới kết luận chính xác được. Bạn nên đi khám, nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín bạn nhé.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn