Người bị HCRKT có thể dùng sữa đậu nành, sữa chua, nước cam, … hay không?

Chào Bác sĩ,

Cháu được chẩn đoán là bị Hội chứng ruột kích thích và viêm dạ dày (sau khi đã nọi soi). Cháu đang được điều trị bằng thuốc tây đến nay đã được 3 tháng nhưng các triệu chứng vẫn còn tái đi tái lại, chưa khỏi hẳn như: đi cầu phân nát, đi nhiều lần (2-3 lần/ngày), thỉnh thoảng mót rặn, cảm giác có gì đó nghẹn ở cổ họng rất khó chịu và nhiều lúc thấy khó chịu ở vùng bụng trên rốn (dưới ngực). Ngay từ lúc điều trị, bác sĩ bảo cháu kiêng cữ sữa, rượu bia, thức ăn/uống nóng, chua, cay, rau sống. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cháu không biết là có thể dùng được hay không: sữa đậu nành, sữa chua, nha đam nấu với đường phèn, bột gạo lức mè đen, nước cam (pha ngọt), trứng, trái cây tươi (bưởi ngọt, táo, đu đủ …). Mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp cháu vì bác sĩ đang điều trị cháu bảo cháu kiêng cử cả sữa đậu nành, sữa chua và không tư vấn thêm gì về các thực phẩm khác. Không hiểu rõ nên hoặc không nên kiêng cử gì, cháu thật sự không biết phải ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe.

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!

Trong sữa có thành phần đường lactose, đây là loại đường khó tiêu vì vậy với những người ít dung nạp men này thì khi uống sữa rất dễ bị đầy bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên hàm lượng lactose trong sữa đậu nành và sữa chua thấp nên bạn vẫn có thể dùng được, không phải kiêng hẳn. Ngoài ra với bệnh Hội chứng ruột kích thích, nên hạn chế những đồ ăn quá là ngọt, vì vậy những đồ ăn bạn nêu ở trên: nước cam pha ngọt, nha đam nấu với đường phèn, bưởi ngọt,...bạn nên hạn chế, không ăn quá nhiều nhưng vẫn ăn được với một lượng nhỏ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời bạn nên hạn chế một số đồ ăn sau:

- Kiêng bia rượu, cafe, thuốc lá.

- Hạn chế: đồ tanh( tôm, cua, cá biển), sống( nem chua, rau sống,...), đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế thực phẩm sinh hơi nhiều như: đồ ăn chứa nhiều tinh bột( khoai, sắn,...), rau cải, đậu, hoa quả bánh kẹo quá ngọt.

- Hạn chế căng thẳng, lo lắng, thức khuya.

Bạn có thể gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800 1506 trong giờ hành chính để được hỗ trợ.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

plus

2 lý do để bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

Giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Tràng Phục Linh Plus chứa thảo dược dân tộc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, phân sống...

Giảm co thắt đại tràng hiệu quả

Đại tràng nhạy cảm là nguyên nhân dẫn đến đại tràng co thắt khó chữa, dễ tái phát. Hợp chất 5-HTP, lacton...giúp chặn đứng nguyên nhân gây co thắt đại tràng nhờ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mua ở nhà thuốc gần nhất: