Làm gì để hạn chế tái phát sau ung thư đại tràng?

Tôi bị ung thư đại tràng đã mỗ và hóa trị xong dc hơn 6 tháng rồi , bây giờ tôi muốn dùng thuôc để ngăn ngừa ung thư tái phát nhưng ko biết dùng sản phẩm gì cho thich hợp , rất mong được tư vấn giúp đỡ

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!

Sau khi mổ ung thư đại tràng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân, bạn nên đi tái khám định kỳ để theo dõi.

Kết hợp với chế độ ăn uống:

1. Hạn chế chất béo động vật:  hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm có nhiều chất béo và cholesterol bão hoà bao gồm: mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà, dầu dừa, thực phẩm chiên rán… Thay vào đó, nên ăn một lượng thích hợp những thực phẩm có chữa chất béo không bão hòa như dầu oliu, cá ngừ, các loại dầu thực vật (dầu lạc, dầu đỗ, dầu vừng)….vì chất béo làm tăng nguy cơ hoà tan và hấp thu các chất gây ung thư. Bên cạnh đó, ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng sự bài tiết axit mật trong đường ruột, gây kích thích và tổn thương tiềm ẩn đối với niêm mạc đường ruột. Tổn thương trong thời gian dài cũng có thể sinh ra tế bào ung thư và dẫn đến tái phát ung thư đại tràng.

2. Tăng cường chất xơ: chất xơ có nhiều trong rau củ quả tươi có khả năng làm giảm nồng độ các chất gây ung thư có trong đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ còn có tính hút nước rất mạnh có thể làm tăng thể tích của phân, giúp phân thành hình và đào thải tốt hơn.

3. Bổ sung các vitamin và khoáng chất: vitamin A, vitamin C, vitamin E cùng các nguyên tố vi lượng selen và beta-carotene. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như rau củ quả tươi, sản phầm từ sữa, mạch nha, cá, nấm…

Các chế phẩm để giúp ngăn ngừa ung thư tái phát bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ bởi trong điều trị ung thư hiện nay chưa có phác đồ nào cụ thể, thường dựa vào kinh nghiệm điều trị của các bác sỹ. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) để giúp tiêu hóa của bạn tốt hơn.

Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!

 

 

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn