Hội chứng ruột kích thích

Chào bác sĩ, ba hôm trước em bắt đầu có các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng có nhầy, các triệu chứng diễn ra thường xuyên khoảng 3 – 4 lần/ ngày, sau khi đi xong sẽ đỡ đau. Em đã tìm hiểu trên mạng, và được biết những triệu chứng trên khá giống với ” Hội chứng ruột kích thích”. Vậy thưa bác sĩ, có phải em đã mắc hội chứng nêu trên hay không? Và phải điều trị thế nào cho hiệu quả?

Cảm ơn bác sĩ đã quan tâm!

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!
Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột gọi là HCRKT (irritable bowel sydrome - IBS).
Các triệu chứng đầy đủ của bệnh bao gồm:
• Phần trên ống tiêu hóa: Hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản, chứng khó tiêu, đầy tức bụng.
• Phần dưới ống tiêu hóa: Triệu chứng chủ yếu ở đại tràng (táo bón chức năng, ỉa chảy chức năng) được gọi là đại tràng co thắt, hoặc đại tràng bị kích thích, hoặc rối loạn chức năng đại tràng.
• Các triệu chứng ngoài ống tiêu hóa phụ thuộc vào thời gian bệnh kéo dài: Đau đầu, mất ngủ, các triệu chứng về rối loạn tâm lý ...
Các triệu chứng mà bạn đang mắc phải phần nhiều do hội chứng ruột dễ kích thích gây nên. Để bệnh ổn định bạn cần điều chỉnh chuyển động ( co bóp) ruột về sinh lý. Serotonin là một chất truyền thần kinh monoamine mà chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương . Khoảng 80 % tổng số serotonin của cơ thể con người nằm nơi các tế bào enterochromaffin (EC) trong ruột, nó được sử dụng để điều chỉnh chuyển động ruột.
Bạn nên dùng tràng phục linh plus có 5- HTP khi uống sẽ chuyển hóa thành serotonin giúp bạn điều chỉnh được tận gốc nguyên nhân bệnh.
Chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng để giúp bệnh không bị nặng lên:
- Kiêng tuyệt đối những thức ăn kích thích: rượu bia, thuốc là, cà phê,...
- Kiêng thực phẩm tanh, sống: tiết canh, rau sống, gỏi, nem chua, dưa cà muối, mắm tôm, mắm tép,hải sản...
- Hạn chế dùng quá nhiều những thức ăn khó tiêu trong một bữa: đồ chiên, sào , rán, mỡ động vật,bánh kem, bánh ngọt, đồ uống có ga ...
- Hạn chế thức khuya, căng thẳng thái quá
- Không ăn quá nhiều hoa quả,gia vị chua cay: chanh tỏi ớt, dứa mít xoài...
Để được tư vấn thêm bạn vui lòng đặt thêm câu hỏi hoặc gọi tổng đài 1800.1506( miễn cước) trong giờ hành chính.
Chúc bạn mạnh khỏe!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

plus

2 lý do để bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

Giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Tràng Phục Linh Plus chứa thảo dược dân tộc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, phân sống...

Giảm co thắt đại tràng hiệu quả

Đại tràng nhạy cảm là nguyên nhân dẫn đến đại tràng co thắt khó chữa, dễ tái phát. Hợp chất 5-HTP, lacton...giúp chặn đứng nguyên nhân gây co thắt đại tràng nhờ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn