Đi ngoài sống phân khi ăn thức ăn lạ

Thưa Bác Sĩ.

Gần 1 năm nay cháu thường đau bụng đi ngoài sống phân. Nhiều lần cháu để ý phân có cả thức ăn mà cháu ăn ngày hôm qua ( dễ nhận thấy nhất là rau xanh ).  Khi cháu ăn kiêng ( thịt heo kho nghệ, trứng đúc lá mơ ) kèm theo uống đại tràng hoàn Ph thì phân bắt đầu có khuôn, nhưng khi cháu ăn thức ăn lạ ( cháu vẫn uống đại tràng hoàn ph ) cháu vẫn đi ngoài ra phân sống. Cháu chỉ đau bụng vào mỗi buổi sáng đi ngoài sống phân. Sau đó cả ngày cháu ko đau nữa, cháu vẫn ăn uống bình thường. Nhưng sáng ngày hôm sau là cháu đau bụng đi ngoài sống phân. Xin bác sĩ cho cháu biết cháu bị bệnh gì và chữa trị như thế nào? Cháu cảm ơn Bác Sĩ!

Câu trả lời

Câu trả lời 1Xin chào bạn Linh!
Như vậy là bạn bị sống phân, rối loạn tiêu hóa khi ăn lạ, kéo dài tầm 1 năm nay. Vấn đề này có liên quan tới tiêu hóa, nhưng chỉ với hiện tượng thế này cũng rất khó định hướng cụ thể là vấn đề gì của tiêu hóa. Đó cũng có thể là tình trạng loạn khuẩn hoặc viêm đại tràng... Cần thiết phải làm thêm một số cận lâm sàng cần thiết như nội soi đại trực tràng, chụp x- quang khung đại tràng hoặc cấy phân, xét nghiệm phân để kết luận chính xác. Tôi khuyên bạn nên tới cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác nhé. Bạn cũng có thể gọi tới Tổng đài 1800 1506 (miễn cước) để được hỗ trợ.
Chúc bạn mau khỏe.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. Lê Xuân Linh đã bình luận

  Thưa bác sĩ. Cháu đã đi nội soi trực tràng và xét nghiệm ở bệnh viện, kết quả là đại tràng của cháu vẫn bình thường. Sau đó bệnh viện chuẩn đoán cháu bị rối loạn vi khuẩn đường ruột và kê toa thuốc cho cháu uống gồm có: antibiopro và viên phóng thích chậm pentasa. Cháu uống dc gần 1 tháng nay nhưng dấu hiệu hồi phục không dc rõ rệt. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ !

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Linh!
   Loạn khuẩn là do chủng lợi khuẩn trong ruột bị ít về mặt số lượng, trong khi đó chủng vk có hại lại có số lượng lớn hơn, gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa. Để lật lại cân bằng thì cần thời gian tương đối dài. Bạn uống antibiopro là hợp lý rồi, tuy nhiên một tháng thì kết quả chưa thấy được nhiều, bạn nên kiên trì uống. Nên uống vào lúc đói, trước ăn 30p hoặc sau ăn 1-2h. Bạn có thể dùng chế phẩm có chưa ImmuneGamma do ImmuneGama không bị tiêu diệt bởi acid dạ dày như antibiopro mà ImmeneGama lại là nguyên liệu tổng hợp nên lợi khuẩn ở đường ruột nên hiệu quả nhanh, rõ rệt và ổn định hơn antibio
   Chúc bạn luôn vui khỏe