Đau bụng, phân nát

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 24 tuổi, cách đây khoảng 5 tháng cháu bắt đầu xuất hiện chiệu chứng đau bụng ở giữa gần phần xương ức và thừơng đau theo cơn, thông thường cứ 1 tháng đau 2, 3 ngày. Khi ăn cháu hay có chiệu chứng đầy hơi khó tiêu, bung căng, có khi cháu có chiệu chứng buồn nôn và đi vệ sinh 3 lần trong ngày phân nát. Cháu có đi siêu âm bác sĩ chuẩn đoán viêm hang vị.  Cháu có về mua thuốc uống thấy có bớt nhưng một thời gian cháu lại bị lại. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cám ơn bác sĩ

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn Phương
Viêm hang vị thường dai dẳng, điều trị khó dứt điểm mà hay tái phát. Ngoài việc dùng thuốc theo đúng hướng dẫn (thời gian dùng, tái khám định kỳ) thì chế độ ăn uống sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng. Lo lắng hoặc thức khuya khiến lượng a- xít dạ dày có thể tăng lên, làm vết loét khó lành hoặc tái phát loét sau khi bệnh đã ổn định. Sử dụng các thức uống có cồn, đồ ăn chua cay khiến ảnh hưởng tới lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc. Sử dụng một số thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ loét dạ dày. Tôi khuyên bạn nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ, tái khám định kỳ để được thay đổi điều trị nếu cần, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ. Và cuối cùng là thời gian điều trị viêm hang vị có thể kéo dài nhiều tháng, bạn nên kiên trì điều trị.
Phân nát cũng có thể do ăn uống hoặc do các vấn đề của tá tràng, đại tràng. Nếu ăn uống tốt, hợp vệ sinh mà vẫn bị kéo dài thì bạn nên bố trí thời gian đi khám tại các khoa tiêu hóa.
Chúc bạn nhanh khỏi bênh.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.