Đau bụng, mót đi ngoài ngay sau ăn sáng, ăn đồ lạ phải làm sao?

Tôi thường bị đau bụng, mót đi ngoài ngay vào buổi sáng, nhất là khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ tanh, đi cầu phân lỏng khoảng 2-3 lần/ngày, khi đi bụng dưới đau lâm râm. Tình trạng này kéo dài 2-3 năm nay rồi, tôi cũng hay sử dụng rượu, bia. Xin bác sĩ tư vấn xem tôi mắc bệnh gì?

(T.Trường - Hưng Yên)

Trả lời

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Thắng - Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Nông nghiệp trả lời: Với những gì bạn mô tả thì có thể bạn bị Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt. Khi đi đại tiện, bạn bị đau lâm râm bụng dưới. Khi ăn những thức ăn lạ, đồ tanh, đồ nhiều dầu mỡ bạn dễ bị chướng bụng, đầy hơi, cảm giác rất khó chịu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do rối loạn thần kinh đại tràng nên đại tràng rất dễ bị kích thích và có các biểu hiện như: rối loạn đi cầu, khuôn phân thay đổi, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và triệu chứng khó chịu rất dễ bị tăng lên khi chế độ ăn uống và vận động không hợp lý, hay khi lo lắng căng thẳng. Ở người bình thường, sau khi ăn, do phản xạ thần kinh tự nhiên, nhu động ruột sẽ tăng lên một chút để tống đẩy phân ra ngoài rồi giảm dần. Nhưng với người hội chứng ruột kích thích, do đại tràng nhạy cảm nên sau khi ăn đặc biệt là ăn đồ lạ nhu động ruột tăng lên gấp 3 lần so với người bình thường và giảm chậm. Điều này khiến thời gian di chuyển phân trong lòng ruột ngắn lại, phân chưa được hấp thu hết nước và chất dinh dưỡng đã bị co bóp tống ra ngoài ngay nên khó thành khuôn, lỏng và sống. Các triệu chứng khó chịu thường gặp nhất vào buổi sáng - là thời điểm đại tràng nhạy cảm nhất trong ngày.

Ăn đồ tanh, đồ lạ là đau bụng, mót đi cầu ngay

Còn khi dùng đồ uống có rượu bia, đồ uống chứa cồn khiến lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột nhiều. Khi tác động lên thần kinh đại tràng nhạy cảm, nhu động ruột tăng sẽ càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn. Chính sự tăng nhu động ruột bất thường này khiến đại tràng bị co thắt, gây ra những cơn đau và muốn đi ngoài ngay. Khi gặp tình trạng như trên bạn cần hạn chế rượu bia, áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ kết hợp luyện tập thể thao hợp lý, tránh suy nghĩ, stress. Ngoài ra, bạn nên dùng những sản phẩm từ thảo dược có tác dụng ổn định thần kinh đại tràng. Áp dụng được điều này, tình trạng bệnh của bạn sẽ giảm được 80-90%. Thân mến! Cách dùng các thảo dược giúp ổn định đại tràng Để ổn định thần kinh đại tràng hiệu quả, bạn nên phối kết hợp các thảo dược đầu bảng trong việc giảm đau, giảm đầy hơi, chướng bụng hiệu quả như Hoàng Bá, Bạch Thược, Bạch Phục Linh… trong một thời gian từ 1-3 tháng.

Hoáng bá - thảo dược dân tộc giúp cải thiện bệnh đại tràng

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, để tìm được các bài thuốc Đông y đã khó, việc chế biến các vị thuốc thành bài thuốc chữa bệnh cũng không hề đơn giản. Vận dụng giữa y học dân tộc với các thành phần mới đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng, Tràng Phục Linh PLUS là một hướng đi mới để khắc phục chứng đại tràng co thắt.
  • Cao Bạch Truật ……………..200mg
  • Cao Bạch Phục Linh ………..50mg
  • Cao Bạch Thược …………..50mg
  • Cao Hoàng Bá ………………50mg
  • 5-HTP …………………………3mg
  • ImmuneGamma ……………..100mg
Tràng Phục Linh PLUS là sản phẩm dành riêng cho người bệnh đại tràng co thắt, được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi, rất dễ sử dụng có tác dụng: Giảm nhanh đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá: Cảm giác tức bụng, cứng bụng, chướng và đầy hơi trong bụng có thể giảm đi rõ rệt từ những lần đầu sử dụng. Giảm nhanh đau bụng, đi ngoài hoặc táo bón: nhờ tác dụng điều tiết hai chiều của Bạch truật có trong sản phẩm Giảm co thắt đại tràng: 5-HTP có trong Tràng Phục Linh PLUS khi vào cơ thể được tạo thành serotonin nên có tác dụng giảm đau, giảm chướng bụng, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân.
Đặc biệt, Tràng Phục Linh PLUS hiện đang có chương trình CAM KẾT HOÀN LẠI 100% TIỀN nếu không giảm triệu chứng sau 2 tháng sử dụng. Để đăng ký tham gia bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1506 (miễn phí gọi đến)

optimized-ysg3

>> Để tìm nhà thuốc bán thảo dược cho Hội chứng ruột kích thích xem TẠI ĐÂY >> Để tìm nhà thuốc bán Tràng Phục Linh  Plus, xem TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Xem thêm »

TRÀNG PHỤC LINH

  • Hộp 20 viên : 115.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 407.000 đ/lọ (Tiết kiệm 53.000Đ)

TRÀNG PHỤC LINH PLUS

  • Hộp 20 viên : 195.000 đ/hộp
  • Lọ 80 viên : 689.000 đ/lọ (Tiết kiệm 91.000Đ)
Miễn phí giao hàng khi mua từ 01 lọ 80 viên hoặc 4 hộp 30 viên.
Sản phẩm Đơn giá Số lượng Thành tiền
TRÀNG PHỤC LINH (Hộp 20 viên) 115.000 đ/hộp 115.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH (Lọ 80 viên) 407.000 đ/lọ 407.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Hộp 20 viên) 195.000 đ/hộp 195.000 đ
TRÀNG PHỤC LINH PLUS (Lọ 80 viên) 689.000 đ/lọ 689.000 đ
Tổng giá trị đơn
Phí giao hàng
Tổng thanh toán
Cảm ơn bạn đã đặt hàng. Chúng tôi sẽ sớm liên lạc lại với bạn!
2-hop-1-vi.png
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506
Loading...