Cháu bị bệnh đại tràng bẩm sinh nên xử lí như thế nào ?

con tôi đến nay đã được hơn 2 tháng tuổi. 2 ngày sau khi sinh cháu có phải phẩu thuật do thủng ruột, viêm phúc mạc..bây giờ cháu đang sử dụng hậu môn nhân tạo. cháu có kết quả trả lời sinh thiết như sau :

mảnh chỉ dài ( chỗ thủng dt sigma ) niêm mạc thoái hóa mất biểu mô phù nề xung huyết không thấy tế bào hạch thần kinh trưởng thành.

mảnh không chỉ  ( dt xuống ) không thấy tế bào hạch thần kinh trưởng thành

mảnh chỉ ngắn ( dt ngang ) có tế bào hạch thần kinh trưởng thành trong đám rối thần kinh ruột auerbach

kết luận :  vô hạch thần kinh  ruột 2 mảnh st ở đại tràng xuống và dt sigma

các bác sĩ cho tôi biết cháu có phải bị bệnh phình đại tràng không? 6 tháng nữa cháu sẽ phải cắt bỏ đại tràng. các bác sĩ cho tôi biết cháu sẽ cắt bỏ đoạn nào. khi cắt đi nó sẽ ảnh hưởng tới cháu như thế nào và biện pháp hổi phục cho cháu ra sao. gia đình xin cảm ơn các bác sĩ !

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn mắc chứng vô hạch thần kinh ở đại tràng xuống và đại tràng Sigma. Do dó không dẫn truyền nhu động đại tràng để tống phân ra ngoài được. Bé nhà bạn đã khám và được các Bác sĩ chỉ định cắt bỏ một phần đại tràng. Như vậy rất có thể các Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ đại tràng xuống và đại tràng Sigma. Tuy nhiên bạn cần nói rõ lý do vì sao bé nhà bạn được làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật viêm phúc mạc? Vậy bé nhà bạn có còn trực tràng và hậu môn không? Nếu bé nhà bạn vẫn còn trực tràng - hậu môn bình thường thì có thể thực hiện nối đại tràng - trực tràng sau khi cắt bỏ phần vô hạch để cháu đại tiện như bình thường. Nếu bé không còn trực tràng - hậu môn như bình thường thì cần thiết làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ chỉ định  điều trị của bác sĩ.

Chúc con bạn mau lành bệnh!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn

1 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1 bình luận
  1. le van ly đã bình luận

    cháu không rõ rằng cháu còn trực tràng không nhưng hậu môn thì cháu có. thỉnh thoảng 3- 5 ngày cháu vẫn đi đại tiện đẩy phân xuống dưới như bình thường.việc cháu phải đặt hậu môn nhân tạo do cháu bị viêm phúc mạc dẫn tới thủng ruột, phân trào vào các ổ bụng nên các bác sĩ tiến hành đặt hậu môn nhân tạo cho cháu. đến lúc 1 tuổi các bác sĩ bệnh viện nhi trung ương nói sẽ tiến hành phẫu thuật lại cho cháu.và nói có khả năng cắt bỏ toàn bộ đại tràng. sau khi phẫu thuật lại lần sau này thì cháu cần kiêng hay thực hiện công tác gì cho cháu để cháu đi đại tiện tốt hơn không ạ