Buồn nôn khi đánh răng, uống cà phê là dấu hiệu bệnh gì?

Chào chuyên gia tư vấn!

Em năm nay 40 tuổi, đã có vợ và 2con.

Đã từ rất lâu em mắc chứng hay nôn,bị đi cầu khi thỉnh thoảng uống cafe với bạn, nếu uống đều thì không sao nhưng lâu lâu làm 1ly thì y như rằng phải ra nhà cầu ngồi. Đặc biệt với thuốc lá, sẽ nôn như người mang bầu.

Một hiện tượng rất khó chịu khác là khi đánh răng em hay bị nôn, oẹ, làm cho em không thể đánh răng sạch được vì mới chọc bàn chải vào miệng thì đã nôn chảy cả nước mắt. Trước kia, có một lần em vô tình nuốt phải bọt kem đánh răng và bị nôn, từ đó đến nay mỗi lần đánh răng thì đều có cảm giác buồn nôn như vậy.

Vậy tôi xin hỏi chuyên gia, tôi bị như thế liệu có phải là hiện tượng bệnh lý không. Và có cách nào để chấm dứt hiện tượng này?

Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!
Nôn cơ bản là một phản xạ có lợi cho cơ thể nhằm làm giảm áp lực trong dạ dày khi có sự hiện diện của dị vật hoặc kích thích lên vùng hầu họng.

Tình trạng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến các bệnh lý khác nhau, như:

  1. Vấn đề sức khỏe răng miệng.
  2. Các bệnh lý về đường hô hấp trên như: viêm mũi họng, viêm sưng amidan hay viêm xoang, viêm họng mạn tính...
  3. Các bệnh lý về đường tiêu hóa, ví dụ: Trào ngược dạ dày- thực quản, Loét dạ dày- tá tràng...

Giải pháp tạm thời bạn có thể: thử thay đổi loại kem đánh răng khác, không để cho thuốc đánh răng vào sâu trong họng quá, không đánh răng mạnh, nhanh và vội vàng dễ gây kích thích vùng hầu họng tạo phản xạ nôn. Hạn chế các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá, chè, cà phê, hạn chế các gia vị quá chua, cay... Nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như: rau xanh, hoa quả...

Tình trạng trên đã khá lâu bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và yên tâm điều trị.

Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn