Bị táo bón kéo dài (2 năm)

Cách đây 2 năm, cháu đi đại tiện bình thường, nhưng đến cuối tháng 12/2012, tự dưng cháu bị táo bón, phân rất khô, màu đen, thành từng cục. Cháu có đi khám, dùng các loại thuốc nhuận tràng như folax, sorbitol mà cũng không được, sau đó cháu đi nội soi và chụp cản quang đại trang nhưng đại tràng bình thường, không có pollip.( Trước đó, cháu bị trĩ ngoại, có phẩu thuật longo, sau đó cũng đi nội soi đại tràng năm 2011). Cháu tiếp tục dùng thuốc theo đơn nhưng hết thuốc thì lại táo, cuối cùng cháu chuyển sang đông y, dùng thuốc nam đã được gần 2 năm, uống thuốc thì đi bình thường, không uống thì lại táo. Gần đây, thuốc không hiệu quả nữa, cháu lại càng táo hơn. Rốt cuộc cháu bị bệnh gì? Các chuyên gia có thể giải đáp giùm cháu. Cháu uống nước ngày đủ 2 lít, ăn rau xanh, đu đủ, chuối, tập thể dục ngày 30 phút nhưng không có thuốc thì vẫn bị táo. Bị táo lâu vậy, giờ cháu lại bị trĩ ngoại tái phát.

Câu trả lời

Câu trả lời 1Bạn Giang Quỳnh thân mến.
Táo bón có thể gặp trong nhiều trường hợp, có thể là rối loạn tiêu hóa tạm thời do ăn nhiều chất xơ không tan, hoặc do tác dụng phụ của thuốc, do các nguyên nhân u, polip đại tràng, giãn phình đại tràng... Ở bạn, tình trạng đã xảy ra 2 năm, đã phải dùng tới thuốc mới đi ngoài được thì có lẽ bạn xác định là phải dùng thuốc kéo dài, tuy nhiên để hạn chế tác dụng phụ thì bạn có thể phối hợp nhiều nhóm thuốc trị táo bón với nhau để tăng tác dụng và giảm liều lượng dùng, giảm tác dụng phụ. Ví dụ: nhóm chất xơ (tảo biển), nhóm nhuận tràng thẩm thấu (Folax, Sorbitol), tăng bào tiết chất nhầy như Ích Nhuận Khang. Nên kiêng các thực phẩm cay nóng, các chất kích thích.
Bạn cũng có thể gọi tới Tổng đài 1800 1506 (miễn cước) để được hỗ trợ thêm.
Chúc bạn mau khỏe!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.