Bị rối loan tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích?

Xin chào Bác sĩ,

Cách đây khoảng 1 tháng, tôi hay bị đau bụng (đau âm ỉ, lâm râm) vùng bụng, rõ nhất là bên trái, ngay dưới xương sườn. Đau khoảng 1 tuần liên tục, sau đó hết. Đi cầu thì phân nát, không thành khuôn, nhưng vần đi cầu đều đặn hàng ngày,mỗi ngày 1,2 lần. Hiện tại bây giờ thì đi cầu phân vẫn nát, nhưng 2 ngày mới đi cầu 1 lần, thỉnh thoảng 3 ngày 1 lần. Thỉnh thoảng đau bụng lâm râm 1 chút rồi thôi, nhưng khi uống nước cũng bị đau bụng (giống đau bụng đi cầu nhưng không đi cầu) và buồn nôn. Bụng có vẻ bị đầy hơi, tối lại bắt đầu khó ngủ như trước

Đầu năm nay, tôi có đi làm xét nghiệm máu, nội soi, nội soi đai tràng … và chuẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Sau đó uống tràng phục linh liên tục 2,3 tháng thì bệnh đã hết.

Vậy giờ tôi có phải bị hội chứng ruột kích thích lại không hay bị rối loạn tiêu hóa. Mây tháng gần đây, tôi có đi nhậu vài lần, mồi lần uống khoảng 3 chai bia và 2 ly ruou nhỏ thôi (trước đây thì cả năm hầu như không uống bia rượu), không hút thuốc, ăn uống vẫn kiêng cữ như cũ. Thể dục tuy không thường xuyên như trước nhưng những khi có điều kiện rảnh là đều đi bộ, tập thể dục. Sinh hoạt lành mạnh

Chân thành cảm ơn.

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn Trí,
Như vậy là bạn bị Hội chứng ruột kích thích (viết tắt IBS) gần 1 năm nay, bạn đã uống Tràng Phục Linh/ Tràng Phục Linh Plus thì bệnh đã hết. Gần đây 1 tháng bạn thấy bị lại trong điều kiện vẫn uống rượu bia. Như vậy có nghĩa là bạn bị tái lại bệnh rồi.
Trước tiên, bạn cần nắm rõ một số vấn đề sau về bệnh:
1. IBS là chứng bệnh hiện chưa rõ căn nguyên gây bệnh, điều trị chưa có thuốc nào dứt điểm khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ ổn định bệnh được mà thôi. Vì thế mục tiêu điều trị với bệnh này là ổn định để người bệnh chung sống hòa bình với bệnh, thực tế nếu làm được điều này thì bệnh cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới người bệnh, không gây nguy hiểm (như ung thư) cho nguười bệnh.
2. Các yếu tố thuận lợi làm tăng nặng bệnh là: ăn uống không hợp lý, dùng chất kích thích thần kinh đại tràng (đồ uống có cồn, thuốc lá), stress, lười vận động. Như vậy, để hạn chế bệnh tái phát thì cần hạn chế các yếu tố trên. Điều nay cần thực hiện không chỉ trong thời gian điều trị mà khi bệnh ổn cũng nên duy trì tương đối để tránh kích thích bệnh trở lại.

Trước hết, bạn bắt đầu lại với Tràng Phục Linh Plus, ngày uống 4 viên chia 2 lần trong 1-2 tháng cho bệnh ổn đinh. Sau đó, nếu thỉnh thoảng bị xuất hiện triệu chứng thì bạn uống ngay liều 2 viên/ lần x 3-4 ngày để hết triệu chứng rồi ngừng lại. Khoảng 6-9 tháng uống một đợt ngắn (vài tuần) để bệnh ổn định.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

plus

2 lý do để bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

Giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Tràng Phục Linh Plus chứa thảo dược dân tộc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, phân sống...

Giảm co thắt đại tràng hiệu quả

Đại tràng nhạy cảm là nguyên nhân dẫn đến đại tràng co thắt khó chữa, dễ tái phát. Hợp chất 5-HTP, lacton...giúp chặn đứng nguyên nhân gây co thắt đại tràng nhờ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mua ở nhà thuốc gần nhất: