Bệnh viêm gan B

benh viem gan b co anh huong gi lon doi voi cuoc song

Câu trả lời

Câu trả lời 1Chào bạn!

Câu hỏi của bạn rất hay và cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Nếu bệnh nhân chỉ nhiễm virus viêm gan B mà không biểu hiện thành bệnh (người lành mang virus) thì vẫn có sức khỏe bình thường như bao người khác. Cần khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát virus viêm gan B và điều trị kịp thời nếu virus hoạt động và gây viêm gan thực sự. Tuy sức khỏe hoàn toàn ổn định nhưng "người lành mang virus" cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc. Không nên dùng những chất kích thích hoặc các thuốc gây hại cho gan, hay ăn nhiều đồ ăn gây gánh nặng cho gan... để tránh hiện tượng virus hoạt động gây bệnh khi chức năng gan bị suy yếu. Nên tiêm phòng vaccine cho các thành viên trong gia đình nếu họ chưa nhiễm virus viêm gan B. Bệnh chỉ lây truyền qua đường máu và QHTD nên bệnh nhân cần chú ý phòng tránh lây lan cho người khác theo 02 đường này. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham gia các công việc và hoạt động xã hội bình thường.

Khi đã mắc viêm gan virus (virus viêm gan đã gây nên viêm gan) thì bệnh nhân thường được chỉ định dùng các thuốc Bảo vệ tế bào gan, thuốc ức chế sự nhân lên của virus,... Việc lựa chọn phác đồ điều trị như thế nào sẽ do Bác sĩ chỉ định. Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ đơn thuốc điều trị của Bác sĩ.

Phụ nữ mang thai nhiễm virus Viêm gan B cần lưu ý:

1. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nên khám và tư vấn với BS chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xét nghiệm theo dõi và quyết định dùng thuốc ngắn hạn để giảm lượng siêu vi trong máu, nhằm giảm khả năng lây cho thai khi chuyển dạ và sinh đẻ.

2. Chủng ngừa với kháng thể thụ động (HBIg), đồng thời với tiêm liều văcxin phòng ngừa viêm gan siêu vi B đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh. Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan siêu vi B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi.

3. Vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường nếu trẻ được chích ngừa đủ trừ phi đầu vú của mẹ bị nứt nẻ, lở loét, dễ chảy máu.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục tư vấn hỏi đáp ở website Trangphuclinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay tiêu chảy, hãy gửi câu hỏi đến chúng tôi để nhận được câu trả lời của chuyên gia. Quay về trang đặt câu hỏi tại đây.

Ý kiến của bạn