Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư

Polyd đại tràng là những khối mọc ra từ trong lòng ruột già mà cụ thể là đại tràng.Có rất nhiều có polyd đại tràng mà không phát hiện được và tỉ lệ ngày càng tăng ở người cao tuổi. Theo thống kê thì có tới khoảng 50% người trên 60t có ít nhất 1 polyd trong đại tràng.

730486 Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư

Đa số các polyd này không phát triển thành ung thư, tuy nhiên có một số chúng sẽ phát triển thành ung thư đại tràng là nguyên nhân tử vong đứng hang thứ 2 các loại ung thư ở Mỹ nhưng quá trình này cần đòi hỏi 1 thời gian tương đối dài.

Vậy những trường hợp như thế nào thì có nguy cơ cao polyd phát triển thành ung thư:

  1. Kích thước của polyd: đây là 1 yếu tố khá quan trọng. Các polyd có kích thước lớn và phát triển nhanh thì có nguy cơ ung thư hóa rất cao, Các nghiên cứu cho thấy kích thước của polyd lớn hơn khoảng 2cm thì nguy cơ ung thư hóa tăng gấp 20% các polyd nhỏ hơn. Do vậy có khuyến cáo loại bỏ sớm polyd đại tràng ở bất kỳ kích thước nào để ngăn chặn sự phát triển của polyd.
  2. Trong các polyd thì polyd tuyến (adenoma) có nhiều nguy cơ bị ung thư hóa nhất.
  3. Số lượng của polyd trong lòng đại tràng, số lượng càng nhiều thì tính ác tính càng cao,Tỉ lệ ung thư hóa ở người có đa polyd mang tính gia đình (di truyền) rất cao,đa số phương pháp điều trị được đề nghị với các trường hợp này là cắt bỏ hoàn toàn đại tràng.
  4. Hình thái của polyd: các polyd có cuống, chân dài, polyd bị hoại tử,chảy máu..đây là những hình thái phổ biến của các polyd có khả năng ung thư hóa cao.
  5. Polyd xuất hiện ở người trẻ cũng có nguy cơ ung thư hóa cao, đây có thể là biểu hiện của bệnh đa polyd gia đình. Cần có sự kiểm tra thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm kỹ càng đối với các polyd đại tràng xuất hiện ở tuổi vị thành niên.

Thủy – Daitrang.vn

cam ket

Ý kiến của bạn