Làm sao để nhận biết Polyp đại tràng ác tính?


Polyp đại tràng là  các tổ chức tân sinh quá mức tế bào được hình thành trên niêm mạc đại tràng có hình dạng giống như khối u.  Polyp đại tràng có thể phát triển thành ác tính và gây ung thư đại tràng, đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, cần phân biệt được đâu là Polyp đại tràng ác tính và đâu là Polyp lành tính để lên kế hoạch điều trị hiệu quả và phòng ngừa biến chứng không mong muốn.  

Xem thêm: Cách xác định triệu chứng của Polyp đại tràng

Các loại polyp đại tràng

Polyp đại tràng được chia làm 2 loại phổ biến bao gồm:

  • Polyp tăng sản: thường là những khối tế bào lành tính có kích thước nhỏ và không đáng lo ngại, chúng rất khiếm khi trở thành ung thư.
  • Polyp tuyến Adenomas:  chiếm 2/3 tổng số các loại polyp đại tràng và chúng là loại có khả năng trở thành polyp đại tràng ác tính cao nhất.  Tỷ lệ polyp ung thư trong loạt polyp được cắt bỏ nội soi là từ 0,2% đến 11%

Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính

Khi các bác sĩ muốn biết bệnh nhân thuộc loại polyp nào và xác định bản chất của bệnh, biện pháp hiệu quả nhất là nội soi đại tràng.

Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính 1

Thông qua ống nội soi, bác sĩ có thể có những đánh giá ban đầu về các polyp lành tính và ác tính thông qua hình dạng tổng thể. Nói chung, những khối polyp có thể có cuống hoặc không có cuống, nếu đường kính dưới 2 cm, bề mặt nhẵn thì thường là lành tính.

Đa phần là các khối polyp có kích thước lớn (>2cm), có vết loét, khối polyp dễ vỡ (khi chạm vòng nội soi vào) và xuất huyết thường có nguy cơ ác tính cao, cần phải chú ý.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn khối polyp nào có chứa tế bào ung thư hay không thì chuyên gia y tế cần phải thực hiện sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học – tế bào học thì mới có thể xác định rõ được.

Để phát hiện sớm dấu hiệu của Polyp đại tràng ác tính người bệnh cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm tầm soát khác để kiểm tra dấu hiệu Polyp ác tính và ung thư đại tràng.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về quá trình sinh thiết polyp đại tràng thì có thể tham khảo bài viết sau: Thực hiện sinh thiết polyp đại tràng như thế nào?

Phương pháp loại bỏ khối polyp đại tràng ác tính

Đa phần các khối polyp ác tính có kích thước lớn nên sẽ không thể loại bỏ triệt để được bằng ống nội soi. Vì vậy, bác sỹ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật mổ nội soi.

Cụ thể, loại phẫu thuật bóc tách dưới niêm mạc (ESD) là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi để điều trị polyp đại tràng ác tính hiện nay. Nó có một lợi thế so với các kỹ thuật nội soi khác ở chỗ nó cho phép loại bỏ các tổn thương đại tràng lớn.  Trong ESD, một thiết bị cắt điện được sử dụng để phân tích cẩn thận các lớp sâu hơn của lớp dưới niêm mạc để loại bỏ các tổn thương tân sinh ở niêm mạc giúp hạn chế tối đa biến chứng.

khối polyp đại tràng ác tính

Sau khi các khối polyp đại tràng được cắt ra cần phải gửi đi để kiểm tra bệnh lý.  Nếu nó được xác định là ác tính, cần phải xác định độ sâu của sự xâm lấn tế bào ung thư. Nếu các tế bào ung thư bị giới hạn ở lớp niêm mạc, đó là ung thư tại chỗ, không di căn và không cần điều trị thêm. Nếu ung thư đã xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc, khoảng 5 đến 10 phần trăm bệnh nhân sẽ bị di căn hạch. Trừ khi sức khỏe của bệnh nhân không tốt, bệnh nhân nên cắt bỏ một phần của ruột già và các hạch bạch huyết để ngăn ngừa nguy cơ tái phát trở lại.

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi loại bỏ polyp đại tràng

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi đây là thủ thuật khá an toàn. Thông thường biến chứng sau phẫu thuật là rất thấp, tỷ lệ thành công > 90%, biến chứng phổ biến nhất là xuất huyết đại tràng, biến chứng nguy hiểm nhất là thủng tuột già và viêm phúc mạc. Nếu không được phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng cách, nó có thể gây tử vong (những trường hợp này rất hiếm khi xảy ra).

Cho dù đó là một polyp lành tính hay ác tính, thì chúng cũng có ít hoặc nhiều khả năng bị ung thư hơn trong tương lai, vì vậy hãy loại bỏ sớm nhất có thể!

Ý kiến của bạn