Phát hiện sớm ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Phát hiện sớm ung thư đại tràng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh? Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết và cách chẩn đoán phát hiện ung thư đại tràng.

Phát hiện sớm ung thư đại tràng 1

Mức độ nguy hiểm của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, hiện đứng thứ 3 trong tỷ lệ mắc ung thư chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 5 sau ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Theo thống kê về tuổi tác, giới tính tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở nam giới cao hơn so với phụ nữ, sự phân bố tuổi có tỷ lệ mắc tăng nhanh chóng là ở độ tuổi từ 40 – 45 tuổi, bùng phát ở nhóm tuổi từ 75 – 80 tuổi. Do đó, các chuyên gia đề nghị những người trên 40 tuổi nên khám nội soi ít nhất một lần. Nếu không có bất thường gì có thể kiểm tra lại một lần nữa trong khoảng 5 năm sau đó.

Tỷ lệ tử vong của bệnh cao do có quá nhiều chẩn đoán thiếu chính xác, hoặc bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán nên khi phát hiện ung thư đại tràng đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu nghiên cứu được công bố, tỷ lệ sống sót 5 năm của người bệnh giai đoạn I, II, III, IV của bệnh ung thư trực tràng lần lượt là 94%, 84%, 44% và 8%. Nó cho thấy rằng nếu phát hiện sớm, điều trị sớm là chìa khóa để cải thiện hiệu quả bệnh ung thư ở đường tiêu hóa.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị, có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ chữa khỏi không chỉ giảm chi phí điều trị, giảm nhiều đau đớn mà có thể sống hơn 30 năm.

Triệu chứng ung thư đại tràng cần cẩn trọng

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn tỷ lệ sống khỏe trên 5 năm chỉ còn 4%, do đó sàng lọc và phát hiện sớm rất quan trọng.

Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng giúp người bệnh chủ động phát hiện:

 • Tình trạng rối loạn đại tiện kéo dài, táo bón, ỉa chảy, độ quánh của phân kéo dài trong 2 tuần trở lên
 • Bụng khó chịu, đau bụng, trướng hơi
 • Đi ngoài ra máu
 • Cảm giác đi vệ sinh chưa hết, mót rặn, lúc nào cũng muốn đi đại tiện
 • Cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu, không đủ sức khỏe để làm việc
 • Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Phát hiện sớm giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi, không chỉ giảm chi phí điều trị mà còn có thể sống được tới hơn 30 năm.

Cách phát hiện ung thư đại tràng

Dựa vào sự khác biệt tuổi tác

Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào từ trẻ tới giờ nhưng phổ biến phát sinh ở tuổi trung niên khoảng từ 40 – 60 tuổi. Với nhóm tuổi này nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng ví dụ như đi ngoài ra máu thì nên khẩn trương đi khám để phát hiện và loại trừ nguy cơ ung thư đại tràng.

Cách đại tiện và màu sắc phân

Hai bệnh lý ung thư đại tràng và bệnh trĩ có dấu hiệu chung là đi ngoài có máu trong phân. Tuy vậy, màu sắc của máu lại hoàn toàn khác nhau.

Với người mắc bệnh trĩ, đi ngoài máu tươi, máu tách rời không trộn lẫn vào phân, máu chảy ra sau khi đã đi ngoài tức là phân ra trước máu chảy ra sau.

Đối với người bị ung thư đại tràng, máu trong phân có màu sẫm hơn, đa phần máu trộn vào phân

Ở giai đoạn cuối, thói quen đại tiện của người bệnh bị thay đổi chẳng hạn như trước kia đi đại tiện mỗi ngày 1 lần thì khi mắc bệnh đa phần máu trộn lẫn vào phân.

Kiểm tra hậu môn

Bạn có thể tự kiểm tra hậu môn của mình một cách hiệu quả để kiểm tra ung thư đại tràng. Khi thò sâu vào bên trong hậu môn, bạn sờ thấy những cục nhỏ nổi lên thì đó là bệnh trĩ. Nhưng nếu sờ thấy những cục cứng như hoa cải hoặc viền mép cao lên nhưng ở giữa lại bị lõm vào như vết loét thì rất có khả năng bạn bị mắc ung thư.

Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh gây nguy hiểm tới sức khỏe và gây tử vong, vì vậy để biết mình có mắc ung thư đại tràng hay không cần kiểm tra cụ thể.

Phát hiện sớm tầm soát ung thư đại tràng

Nếu có các dấu hiệu tầm soát ung thư là biện pháp hiệu quả phát hiện sớm bệnh khi chưa có triệu chứng cụ thể. Những đối tượng dưới đây có nguy cơ cao, người bệnh tiến hành tầm soát sớm ung thư đại tràng:

 • Người 40 tuổi trở lên
 • Người 40 tuổi trở lên có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng

Những đối tượng cần chủ động tầm soát ung thư đại tràng:

 • Người có hội chứng đa polyp tuyến
 • Người mắc các bệnh Crohn, bệnh viêm ruột mạn tính…
 • Người bị viêm loét đại tràng không được điều trị triệt để
 • Những người có triệu chứng nghi ngờ ung thư đại trực tràng: có máu trong phân, rối loạn tiêu hóa kéo dài, phân hẹp hơn bình thường…

Vì vậy, đối với những người từ 40 tuổi trở lên được khuyến khích nên tầm soát ung thư đại tràng.

Các phương pháp phát hiện ung thư đại tràng

Để chẩn đoán ung thư đại tràng bác sĩ khám kâm sàng tìm hiểu về tiền sử của bản thân, gia đình, sờ nắm vị trí đau đại tràng để tìm khối u. Người bệnh làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để giúp người bệnh chẩn đoán chính xác bệnh như:

 • Xét nghiệm máu: Để xác định chất chỉ điểm ung thư CEA
 • Xét nghiệm tìm máu trong phân
 • Nội soi đại tràng: Giúp quan sát toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của khối u và các tế bào ung thư
 • Siêu âm, chụp CT/MRI/PET: Giúp xác định vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, xác định khối u có di căn không để đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp
 • Sinh thiết: Thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng hoặc có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật
 • Nếu được phát hiện và điều trị sớm từ giai đoạn đầu ung thư đại tràng tỷ lệ chữa khỏi đạt 90%. Vì thế, phát hiện sớm ung thư đại tràng có ý nghĩa quan trọng.
cam ket

Ý kiến của bạn