Phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa ung thư đại tràng – trực tràng

dai trang1 Phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa ung thư đại tràng trực tràng

1. UNG THƯ ĐẠI – TRỰC TRÀNG LÀ GÌ?

Ung thư đại – trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa.

Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản vào dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Đây là đoạn dài nhất trong ống tiêu hóa, hơn 6 mét chiều dài. Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu lại chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng dài 1,5 mét. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng, là 16 cm cuối cùng của ống tiêu hóa. Từ đây phân đi ngang hậu môn ra ngoài cơ thể bệnh nhân.

Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại – trực tràng) sau đó xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp khác của thành ruột. Xác định giai đoạn (staging) là xem ung thư đã ăn lan đến đâu.

Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại tràng sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau, thông thường nhất là có máu trong phân. Trong đa số các trường hợp ung thư đại – trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm.

Ngày nay người ta biết ung thư khởi đầu bằng một tổn thương gọi là pôlíp, 5 đến 10 hay 25 năm sau, pôlíp trở thành ung thư. Cắt bỏ pôlíp sớm là cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu nhất.

Trên 95% các ung thư đại – trực tràng là loại ung thư tế bào tuyến (adenocarcinoma). Loại ung thư này bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LÀ GÌ?

Hiện nay chúng ta chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư đại – trực tràng, tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ chắc chắn làm bệnh nhân dễ mắc bệnh hơn như hút thuốc lá (có thể kiểm soát được), tuổi tác (không thể thay đổi được).

Các nghiên cứu cho thấy những người có các yếu tố sau đây dễ bị mắc bệnh ung thư đại – trực tràng hơn những người không có các yếu tố này.

 • Bị viêm loét đại trực tràng nhưng không chữa trị triệt để, chỉ chữa theo triệu chứng khiên các vết viêm loét ngày càng lan rộng
 • Có ung thư đại – trực tràng trước đó: mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng dễ bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng.
 • Có tiền sử bị pôlíp đại – trực tràng: vài loại pôlíp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trựctràng, nhất là pôlíp có kích thước lớn hoặc có nhiều pôlíp.
 • Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: hai bệnh Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng. Trong các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét. Những bệnh nhân này cần được làm xét nghiệm theo dõi nhiều lần.
 • Tiền sử gia đình: có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đại – trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60. Các gia đình này cần làm các xét nghiệm tầm soát ung thư.
 • Khẩu phần ăn: thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng.
 • Thiếu vận động: người ngồi một chỗ dễ bị mắc bệnh ung thư đại – trực tràng.
 • Béo phì: làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng.
 • Hút thuốc lá: hầu như ai cũng biết hút thuốc lá dễ bị ung thư phổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn chết vì ung thư đại – trực tràng nhiều hơn người không hút 30-40%. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nữa.
 • Uống rượu: uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng.

3. TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ ĐẠI – TRỰC TRÀNG LÀ GÌ?

Triệu chứng của ung thư đại – trực tràng gồm:

 • Thay đổi về thói quen đi cầu như tiêu chảy, bón kéo dài.
 • Mắc cầu nhưng sau khi đi xong vẫn còn cảm giác mắc cầu.
 • Đi cầu ra máu, phân đen.
 • Đau bụng kéo dài.
 • Mệt mỏi, sụt cân

Khi có các triệu chứng này chưa chắc là đã mắc bệnh ung thư đại – trực tràng. Tuy nhiên cần đến khám bác sĩ để xác định chắc chắn là có mắc bệnh hay không. Cũng cần lưu ý rằng đa số trường hợp ung thư đại – trực tràng diễn tiến âm thầm không có triệu chứng rõ rệt.

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC BỆNH?

– Thử máu: để biết người bệnh có thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu). Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại – trực tràng bị thiếu máu do chảy máu số lượng ít ở bướu kéo dài.

– Xét nghiệm chức năng gan : vì ung thư đại – trực tràng có thể di căn qua và gây rối loạn ở gan.

– Tìm các chất chỉ điểm ung thư (tumor markers): cũng cần vì để theo dõi sau khi bệnh nhân được điều trị.

– Sinh thiết: khi nội soi đại tràng, nếu thấy có tổn thương thầy thuốc sẽ lấy một mẩu mô đem thử và xem dưới kính hiển vi để xác định có tế bào ung thư hiện diện hay không.

– Siêu âm: sóng siêu âm chỉ cho hình ảnh nội tạng trong cơ thể. Đây là xét nghiệm ít tiền và tiện dụng ở mọi nơi.

Có hai loại siêu âm đặc biệt:

 • Siêu âm qua nội soi trực tràng để đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư trực tràng.
 • Siêu âm trong khi mổ để tìm di căn gan.

– X quang phổi: xét nghiệm này để biết ung thư có di căn qua phổi không.

– Chụp mạch máu (angiography): đôi khi cần chụp để khảo sát mạch máu của khối ung thư để khi mổ biết trước tránh chảy máu nhiều khi cắt bỏ ung thư.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM BỆNH?

Tầm soát ung thư là phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm trước khi bệnh nhân có triệu chứng. Nhiều trường hợp, các xét nghiệm có thể tìm ra ung thư ở giai đoạn rất sớm và do vậy sẽ giúp làm tăng kết quả điều trị. Xét nghiệm còn có thể giúp phòng ngừa ung thư bằng cách cho phép thầy thuốc cắt bỏ pôlíp trước khi chúng trở thành ung thư. Có nhiều xét nghiệm:

– Stool blood test: (còn gọi là Fecal occult blood test-FOBT). Test này giúp phát hiện chảy máu ở mức độ vi thể trong đại tràng. Nếu test dương tính sẽ làm thêm các xét nghiệm khác sâu hơn như nội soi đại tràng để tìm nguyên nhân chảy máu.

– Nội soi đại tràng sigma bằng ống soi mềm: ống soi sigma mềm và có đường kính bằng ngón tay. Ống nội soi được đưa qua hậu môn và lên cao. Ống soi cho phép thầy thuốc quan sát trong lòng hậu môn-trực tràng và đại tràng sigma để tìm ung thư và pôlíp.

– Chụp X quang đại tràng có cản quang: bệnh nhân được cho dùng thuốc xổ vào ngày hôm trước, sáng hôm sau cho thụt tháo lại, rồi được bơm chất cản quang vào và chụp X quang.

6. NGĂN NGỪA UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG THẾ NÀO?

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, trước hết người bệnh cần xác định xem mình đang gặp vấn đề gì trong đại tràng.

– Nếu như bạn đang gặp vấn đề về Polip đại tràng thì nên cắt Polip và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

– Nếu bạn đang bị viêm loét đại trực tràng thì  không nên coi thường và chỉ điều trị triệu chứng, nghĩa là khi nào bệnh tái phát thì mới uống thuốc mà nên chữa bệnh từ gốc.

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau, uống nhiều nước, hạn chế các đồ kích thích như rượu, bia, cafe, nước có ga, các đồ cay, nóng… Vì những đồ này dễ làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

7. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI – TRỰC TRÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Tùy theo giai đoạn của ung thư sẽ áp dụng 2 cách điều trị cùng lúc hoặc theo thứ tự trước sau. Tiên lượng của bệnh nhân tùy thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của nhóm thầy thuốc điều trị.

 •  PHẪU THUẬT (MỔ)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại – trực tràng. Thông thường với ung thư đại tràng, phẫu thuật viên sẽ cắt đoạn đại tràng có ung thư cùng các hạch đi kèm. Hai đầu ruột sẽ được nối lại (nối bằng tay hay bằng máy khâu-nối gọi là stapler). Phẫu thuật cắt trước thấp được áp dụng cho ung thư phần thấp của đại tràng. Sau khi cắt bướu, 2 đầu ruột được nối lại và bệnh nhân vẫn đi cầu như bình thường.

 •  XẠ TRỊ

– Xạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt tế bào ung thư hoặc làm teo tế bào. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong, ghim vào mô bướu. Xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt trần không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu bướu quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ chúng ta có thể cho xạ trị trước cho bướu nhỏ lại để mổ dễ hơn.

– Công dụng chính của xạ trị trong ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng. Trong trường hợp này, phẫu thuật viên không chắc đã lấy hết mọi tế bào ung thư vì thế nên dùng xạ trị hỗ trợ để diệt các tế bào còn sót lại. Với ung thư trực tràng, xạ trị dùng để ngừa ung thư tái phát hoặc điều trị ung thư tái phát tại chỗ gây đau. Xạ trị ít khi được dùng để điều trị ung thư đại tràng di căn.

– Biến chứng của xạ trị là da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy, dấu hiệu trực tràng hoặc bàng quang bị kích thích và mệt mỏi. Ở nam giới có thể thấy tình trạng liệt dương. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi.

 • HÓA TRỊ

– Hóa trị là dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư. Các thuốc này vào máu và đi khắp cơ thể vì thế phương pháp này có lợi thế cho trường hợp ung thư đã tiến triển xa.

– Nhược điểm của hóa trị là hóa chất diệt tế bào ung thư nhưng cũng làm tổn hại tế bào bình thường gây ra các tác dụng ngoại ý. Điều này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải 1 số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chán ăn, rụng tóc, phù và nổi mẩn ở chân tay, đau họng, dễ nhiềm trùng, mệt mỏi…

8. TÓM TẮT:

Ung thư đại – trực tràng là loại ung thư có thể điều trị và phòng ngừa được. Pôlíp là tổn thương tiền ung thư. Phát hiện pôlíp sớm và cắt bỏ pôlíp là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Đi cầu ra máu và rối loạn tiêu hóa mới xuất hiện gần đây và kéo dài là các triệu chứng báo động cần lưu ý.

Khi thăm khám bệnh, thầy thuốc không nên bỏ qua khâu khám hậu môn-trực tràng bằng ngón tay.

Nội soi đại tràng là phương tiện định bệnh hữu hiệu nhất.

Điều trị ung thư đại – trực tràng là điều trị đa mô thức bao gồm: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

PGS. TS. BS. Lê Quang Nghĩa – Bệnh viện Bình Dân

 

Polyp đại tràng – Coi chừng nguy hiểm 1Polyp đại tràng – Coi chừng nguy hiểm 2

cam ket

Ý kiến của bạn

12 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. phuong đã bình luận

  Mình bị trực tràng củng lâu lắm rồi,ko biết chừng nào biến chứng ung thư ,nên phải phòng bệnh trước,mình uốn thuốc tây ko được nên mình đả tiềm hiểu ,thì tháy cong dụng của tỏi rất tốt ,có thể phòng chóng ung thư trực tràng,nên mình đả dùng thử,kết quả rất khả quan,nếu bạn nào củng gióng mình thì thử tiềm hiểu dưới đay nhé http://suckhoegd.com/chi-tiet/13073/toi-va-nhung-cong-dung-chua-benh-cua-toi-ban-nen-biet.html

  • avatar linhtm đã bình luận

   Chào bạn!
   Cám ơn bạn đã chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về bệnh đại tràng bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính.
   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Hải đã bình luận

  Chào bác sỹ: mẹ em bị tầm 1 tháng nay đi cầu có máu tươi và chất nhầy máu trắng, phân bị táo bón, khó đi, đi khám bị Viêm hang vị dạ dày. Cho em hỏi tình trạng có mẹ em có nguy hiểm không?

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Tình trạng của mẹ bạn là do:
   1. Viêm hang vị dạ dày: mẹ bạn nên điều trị theo đơn thuốc của bác sỹ.
   2. Đi cầu phân táo bón: phân cứng rắn khó đi+ rặn nhiều khi đi cầu có thể gây vỡ các mạch máu hậu môn=> đi cầu có máu tươi bám ngoài phân. Tình trạng này mẹ bạn nên: điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý: ăn tăng cường lượng rau xanh, hoa quả tươi- trung bình mỗi bữa ăn khoảng 1 bát con cái rau, uống 1, 5- 2 lít nước/ ngày, năng vận động thể chất: đi bộ bước nhanh…massge bụng theo chiều kim đồng hồ để giúp điều hòa nhu động đường ruột, giảm táo bón. Đồng thời mẹ bạn có thể dùng thêm sản phẩm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) để giúp bổ sung lợi khuẩn cân bằng hệ men vi sinh có lợi và tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
   Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.
   Chúc mẹ bạn mau khỏe!

 3. Trang đã bình luận

  Cháu năm nay 17 tuổi. Dạo gần đây bụng cháu khá căng và to lên. Ban đầu cháu chỉ nghĩ là do bị giun nhưng lại kèm theo một số biểu hiện khiến cháu khá lo lắng. Trưa hôm qua, sau khi ăn xong thì cháu bị đau bụng trái rồi đại tiện ra máu tươi kèm phân đen. Đến trưa nay khi cháu đi đại tiện thì phân chỉ nhỏ cục như phân dê và không có máu. Từ đó đến tối thì bụng cháu khá khó chịu, âm ỉ, thỉnh thoảng có hơi quặn nhói phần trên bụng trái. Sau khi ăn xong thì cháu có cảm giác nặng ở vùng hậu môn nên đi đại tiện thì phân đi ra cũng chỉ nhỏ cục như buổi trưa. Cháu còn bị cảm giác khó chịu ở cổ họng như muốn ợ hơi nữa ạ. Ngoài ra trước đó rất lâu rồi thì cháu cũng từng bị táo bón. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cho cháu những biểu hiện trên có phải là biểu hiện của ung thư trực tràng không ạ? Cháu cơm ơn bác sĩ!

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào chị Trang,
   Theo những triệu chứng chị chia sẻ, chị đang có vấn đề về đường tiêu hóa. Tình trạng đi ngoài phân táo bón, có máu tươi, kèm đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau như: viêm đại tràng, trĩ, ung thư đại trực tràng…Không biết tình trạng này diễn ra bao lâu rồi? Chị nên sắp xếp thời gian, đi khám Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám trực tiếp, có chẩn đoán chính xác nhất, từ đó sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp.
   Để được tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.
   Chúc chị nhiều sức khỏe.

 4. Tuan đã bình luận

  Em bị viêm đại tràng lâu rùi liệu có sao không? Thi thoảng có biểu hiện đau lâm râm bụng dưới bụng, đi ngoài phân lỏng. Tư vấn giúp em cách điều trị. Em cảm ơn.

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào anh Tuấn!
   Theo những thông tin anh cung cấp, rất có thể hiện anh đang có dấu hiệu viêm đại tràng anh nhé! Hiện trên niêm mạc đại tràng đang có tổn thương, khi phân qua lại cọ xát, vết viêm khó lành, làm thường xuyên xuất hiện các triệu chứng đau bụng và rối loạn đi cầu. Tình trạng viêm đại tràng cần điều trị triệt để, không để lâu bệnh tái đi tái lại nhiều lần, dẫn đến viêm đại tràng mạn tính.
   Trong trường hợp này, anh có thể sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh (xanh) trong thành phần có ImmueGamma sẽ giúp tái tạo niêm mạc đại tràng bị tổn thương, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng hệ tiêu hóa, từ đó giúp bệnh ổn định và hạn chế tái phát.
   Cần thêm thông tin tư vấn anh vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.
   Chúc anh sức khỏe!

 5. Ngô Ngọc Bảo Hân đã bình luận

  Me em mây tháng nay, hay đi ngoài nhiều lần, đi cầu phân nát lỏng, ko nhầy máu, đau bụng lâm râm dưới rốn, chướng bụng, lo lắng- căng thẳng=> mót đi cầu , mắc bệnh tiều đường

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Hân!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích bạn nhé. Với bệnh đại tràng co thắt là do ảnh hưởng bởi dây thần kinh đại tràng nhạy cảm nên gây co thắt đại tràng và rối loạn đi cầu. Vậy bạn có thế sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus ( đỏ) trong thành phần có 5HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng nhạy cảm, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần trong 1 tháng khi triệu chứng giảm bạn giảm liều dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống nữa bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!