Những lưu ý khi trị tiêu chảy

Tiêu chảy cấp có thể do nhiều loại vi khuẩn gây nên như tụ cầu vàng, E.coli, phẩy khuẩn tả, giun, sán, vi khuẩn Salmonela… Khi có hiện tượng này điều bạn cần làm đầu tiên và quan trọng nhất là bù nước và chất điện giải cho người bệnh để tránh hiện tượng bệnh nặng hơn hoặc tránh tình trạng gây ra những biến chứng khác.

vi khuản

Lưu ý cần phải pha dung dịch bù bước theo đúng hướng dẫn sử dụng, không nên chia nhỏ gói hoặc viên thuốc để pha nhiều lần. Các bạn cần lưu ý, dung dịch bù nước nếu mà pha quá 12 giờ mà không uống hết thì phải bỏ đi. Việc bù nước phải duy trì cho tới khi người bệnh đi ngoài mà phân sệtvà dưới 3 lần mỗi ngày.

Ngoài việc bù nước nên có khẩu phần ăn phù hợp. Các loại thức ăn nên lỏng và mềm hơn so với bình thường và đủ 4 món thực phẩm. Nếu là trẻ nhỏ thì cho bú mẹ và ăn dặm phải lỏng hơn, mềm hơn và chia thành các bữa nhỏ trong ngày.
Xem xét nguyên nhân gây bệnh như thế nào để sử dụng kháng sinh, men tiêu hoá hoặc thuốc làm giảm nhu động ruột… Tất cả những loại thuốc muốn sử dụng cần có chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng tuỳ tiện để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hiện tượng tiêu chảy mà do phẩy khuẩn tả, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu, bù nước và điện giải. Tiêu chảy cấp do Salmonella thì điều trị chủ yếu bằng bù dịch, hạ sốt, dùng thuốc an thần hoặc dùng kháng sinh nếu cần. Tiêu chảy cấp do độc tố của tụ cầu, đều cần bổ sung nước và điện giải, trợ tim mạch. Bệnh do Rotavirus thì chỉ cần cân bằng nước và điện giải…

Tiêu chảy cấp gây nên hiện tượng tử vong ở khá nhiều vùng miền ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. VÌ vậy cần tuyên truyền giáo dục người dân có ý thức giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi và tập thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… để có một cuộc sống lành mạnh.

Nguồn: Theo SKDS

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn