Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ em sức đề kháng còn yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên thường xuyên bị chứng rối loạn tiêu hóa. Cha mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này để có cách phòng ngừa và chăm sóc tốt cho bé yêu luôn khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 1

Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Tình trạng rối loạn tiêu hóa gây nên các triệu chứng như: Táo bón, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, lười ăn và trẻ kém hấp thu. Tình trạng này nếu tiếp diễn lâu dài có thể dẫn tới trẻ bị suy dinh dưỡng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng trên:

Hệ vệ sinh sinh lý bị mất cân bằng: Có thể do dùng kháng sinh, do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…), tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, lỵ…). Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ.

Thay đổi chế độ ăn đột ngột từ bú sữa mẹ chuyển sang ăn dặm cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiêu hóa vì khi này hệ vi sinh của bé chưa hoàn thiện.

Dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài cũng dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi. Lợi dụng thời điểm đó, các vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển mạnh hơn, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột (còn gọi là ” loạn khuẩn ruột” ), dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý ví dụ như giàu chất dạm, đường, chất béo và ít chất xơ, vitamin và khoáng chất nguyên nhân dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ. Trẻ sẽ biếng ăn, không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dễ gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình phát triển của cơ thể.

Cách điều trị và phòng tránh như thế nào?

Điều trị

Khi mắc chứng rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc giữ vệ sinh sạch sẽ thân thể và trong ăn uống, cha mẹ nên tẩy giun thường xuyên cho bé theo định kỳ. Nên xây dựng một chế độ ăn uống, sắp xếp khẩu phần ăn cần đối giữa các dưỡng chất.

Cho trẻ uống men vi sinh: Nên chọn các loại men vi sinh là chế phẩm tổng hợp để bổ sung và can bằng men vi sinh đường ruột cho trẻ để ngăn chặn các vi khuẩn độc hại xâm nhập tiết ra độc tố gây hại cho bé.

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

  • Giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách rửa sạch tay chân, trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn gây bệnh tấn công.
  • Nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu.
  • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm nên chọn một loại thực phẩm để cho trẻ quen dần và có thể hấp thu được dưỡng chất. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều và thay đổi khẩu phần ăn liên tục sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Xây dựng một khẩu phần ăn khoa học, đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng để kích thích vị giác và có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Cho trẻ ăn đều các bữa, thực phẩm phải phù hợp với độ tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ.
  • Theo dõi và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để phát hiện sớm và điều trị tránh trẻ bị còi xương và suy dinh dưỡng.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn