Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Việc chẩn đoán viêm đại tràng được căn cứ vào đầu tiên là tiền sử và triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của viêm đại tràng thường là đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là tìm hiểu về sự khởi phát và thời gian xuất hiện của các triệu chứng, và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bệnh nhân có thể có.

747788 Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Vì hầu hết các nguyên nhân gây tiêu chảy là tương đối lành tính và thường là tự khỏi, và qua việc hỏi bệnh bác sĩ có thể định hình dược nguyên nhân giúp cho việc chẩn đoán………

1. Khám sơ bộ

Một vấn đề quan trọng là liệu có máu trong phân không?. Điều này có thể gợi ý tới chẩn đoán viêm đại tràng và nghiêm trọng hơn là ung thư đại tràng , đó là lý do mà triệu chứng này không nên bỏ sót.

Một số câu hỏi thường sử dụng trong việc chuẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng như:

 1. Thời điểm khởi phát của các triệu chứng,
 2. Thời gian đau bụng
 3. Tần số của tiêu chảy
 4. Có triệu chứng bất thường nào khác.

Câu hỏi khác có thể bao gồm: như chế độ sinh hoạt, đặc biệt là nếu một nguyên nhân truyền nhiễm đang được xem xét như : gần đây có đi du lịch , hay vào vùng có ố dịch hay không , chế độ ăn uống bất thường, hoặc sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh có thể gợi ý chẩn đoán nhiễm khuẩn như Shigella , Campylobacter , Yersinia ; hoặc nhiễm ký sinh trùng như giardia.

Tiền sử sử dụng thường xuyên các chất kích thích hoặc bệnh mãn tính gây biến chứng xơ vữa động mạch cũng nên cung cấp cho bác sĩ như: hút thuốc lá , huyết áp cao , cholesterol cao , và bệnh tiểu đường . điều này giúp bác sĩ định hướng nguyên nhân do đại tràng thiếu máu cục bộ như là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

747789 Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Tăng huyết áp

Khám thực thể bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu là vùng đau bụng, sờ nắn để loại trừ đau bụng gây nên bởi các tạng khác gây nên như: gan, lách, thận..từ đó mới nghĩ tới đau do nguyên nhân đại tràng vì đại tràng là ống rỗng, khó để xác định điểm đau thực sự.

Trong khi chắc chắn rằng các triệu chứng theo đúng hướng chẩn đoán, việc kiểm tra trực tràng là vô cùng quan trọng. Sử dụng một ngón tay, thầy thuốc khám trực tràng, để tìm xem trong trực tràng có khối u hay khối bất thường nào khác không( trĩ). Tiếp đến là quan sát màu sắc và tính chất của phân có máu,có mủ hay nhầy không, việc quan sát đại thể có thể chưa tìm thấy( không quan sát được bằng mắt thường) thì phân được đem đi xét nghiêm xem có máu hay bạch cầu trong phân không

2. Các xét nghiệm

Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

Công thức máu(CBC ) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu .

Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

3. Nội soi đại tràng

Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đai tràng trở nên khó khăn các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nôi soi đại trực tràng. ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp, nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng (nhỏ mẩu mô) nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác định chẩn đoán. viêm đại tràng (lymphocytic và collagenous) chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

747790 Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Nội soi đại tràng

Nội soi là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân mà không tìm được nguyên nhân hợp lý.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để xem xét hình ảnh của đại tràng và các tạng khác ở trong bụng. CT-scan có sử dụng thuốc cản quang barium đường uống hay thụt có thể đánh giá tình trạng lưu thông cũng như hình ảnh của đại tràng giúp cho việc chẩn đoán.

Thủy – Daitrang.vn

trangphuclinh

2 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

Giúp giảm nhanh các triệu chứng

Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến người dùng Tràng Phục Linh

Thông tin dành cho bạn

 • Làm sao để biết tôi bị viêm loét đại tràng?
 • Tại sao viêm đại tràng lại hay tái phát?
 • Tác dụng của Tràng Phục Linh là gì?
 • Đã có nhiều người dùng Tràng Phục Linh cho hiệu quả tốt chưa?
 • Tràng Phục Linh hiện có chương trình khuyến mại, tặng quà gì không?

Xem thêm

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
 1. cho e hỏi là khi e ăn xong có cảm giác nóng bụng,tối ngủ và sáng thường đau bên hông trái,e đi ngoài thì không có táo bón nhưng không thành khuôn,có phải bị viêm đại tràng k vây

  • linhtm đã bình luận:

   Chào bạn.
   Với biểu hiện : ăn xong nóng bụng, có thể bạn có vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, không biết bạn còn có các triệu chứng khác nữa không. Vậy nên, tôt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.