Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Việc chẩn đoán viêm đại tràng được căn cứ vào đầu tiên là tiền sử và triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của viêm đại tràng thường là đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là tìm hiểu về sự khởi phát và thời gian xuất hiện của các triệu chứng, và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bệnh nhân có thể có. Vì hầu hết các nguyên nhân gây tiêu chảy là tương đối lành tính và thường là tự khỏi, và qua việc hỏi bệnh bác sĩ có thể định hình dược nguyên nhân giúp cho việc chẩn đoán………

747788 Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng và các triệu chứng

Đại tràng là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa có chức năng chứa chất cặn bã từ quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống, hấp thụ nước và muối khoáng, thải chất cặn bã ra ngoài. Đại tràng phải lưu trữ chất cặn bã nên tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với nhiều mức độ khác nhau. Các triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng thường gặp:

 • Đau bụng : Triệu chứng khá phổ biến ở nhiều người bệnh, đau xuất hiện khi ăn đồ lạ, đồ ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt có ga, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh…Kèm theo đó là muốn đi đại tiện, đi xong sẽ bớt đau.
 • Rối loạn tiêu hóa dài ngày: Đại tiện phân lỏng, táo, phân sống. Người bệnh luôn có cảm giác mót rặn, vừa đi xong lại muốn đi tiếp
 • Đầy bụng trướng hơi: Người bệnh luôn có cảm giác bụng ì ạch, ăn uống khó tiêu, đầy hơi
 • Khuôn phân thay đổi: Phân không thành khuôn, khi táo khi lỏng. Trường hợp bị viêm nặng xuất hiện máu hoặc dịch nhày trong phân.
 • Chán ăn, mệt mỏi, sụt cân: Đại tràng bị viêm gây ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của đại tràng khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, lâu dần sụt cân gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng thường là:

 • Những người trưởng thành đặc biệt là người cao tuổi
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường kém
 • Thường xuyên căng thẳng, lo lắng
 • Tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ: dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột

 Tìm hiểu thêm: Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Biện pháp chẩn đoán viêm đại tràng

1. Khám sơ bộ

Một vấn đề quan trọng là liệu có máu trong phân không? Điều này có thể gợi ý tới chẩn đoán viêm đại tràng và nghiêm trọng hơn là ung thư đại tràng , đó là lý do mà triệu chứng này không nên bỏ sót.

Một số câu hỏi thường sử dụng trong việc chuẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng như:

 1. Thời điểm khởi phát của các triệu chứng,
 2. Thời gian đau bụng
 3. Tần số của tiêu chảy
 4. Có triệu chứng bất thường nào khác.

Câu hỏi khác có thể bao gồm: như chế độ sinh hoạt, đặc biệt là nếu một nguyên nhân truyền nhiễm đang được xem xét như : gần đây có đi du lịch , hay vào vùng có ố dịch hay không , chế độ ăn uống bất thường, hoặc sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh có thể gợi ý chẩn đoán nhiễm khuẩn như Shigella , Campylobacter , Yersinia ; hoặc nhiễm ký sinh trùng như giardia.

Tiền sử sử dụng thường xuyên các chất kích thích hoặc bệnh mãn tính gây biến chứng xơ vữa động mạch cũng nên cung cấp cho bác sĩ như: hút thuốc lá , huyết áp cao , cholesterol cao , và bệnh tiểu đường điều này giúp bác sĩ định hướng nguyên nhân do đại tràng thiếu máu cục bộ như là nguyên nhân gây viêm đại tràng.

1. Khám sơ bộ 1

Các bác sĩ khám sơ bộ để đánh giá tình trạng của người bệnh

Khám thực thể bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu là vùng đau bụng, sờ nắn để loại trừ đau bụng gây nên bởi các tạng khác gây nên như: gan, lách, thận..từ đó mới nghĩ tới đau do nguyên nhân đại tràng vì đại tràng là ống rỗng, khó để xác định điểm đau thực sự.

Trong khi chắc chắn rằng các triệu chứng theo đúng hướng chẩn đoán, việc kiểm tra trực tràng là vô cùng quan trọng. Sử dụng một ngón tay, thầy thuốc khám trực tràng, để tìm xem trong trực tràng có khối u hay khối bất thường nào khác không( trĩ). Tiếp đến là quan sát màu sắc và tính chất của phân có máu,có mủ hay nhầy không, việc quan sát đại thể có thể chưa tìm thấy( không quan sát được bằng mắt thường) thì phân được đem đi xét nghiêm xem có máu hay bạch cầu trong phân không

2. Các xét nghiệm

Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

Công thức máu(CBC ) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu .

Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

3. Nội soi đại tràng

Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đai tràng trở nên khó khăn các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nôi soi đại trực tràng. ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp, nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng (nhỏ mẩu mô) nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác định chẩn đoán. viêm đại tràng (lymphocytic và collagenous) chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

747790 Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng được chỉ định trong các trường hợp:

 • Đau bụng
 • Xuất hiện máu trong phân hoặc phân có màu đen giống bã cà phê
 • Thói quen đại tiện bị thay đổi
 • Thiếu máu nhược sắc
 • Người có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng trước đây
 • Mắc bệnh viêm ruột, viêm loét đại trực tràng

Quá trình nội soi đại tràng khoảng 30 – 60 phút, bác sĩ chèn ống nội soi và thổi khí vào đại tràng của bạn. Đại tràng phồng lên giúp nhìn rõ hơn niêm mạc đại tràng, trực tràng thông qua màn hình kết nối với camera được gắn ở đầu ống nội soi. Trong trường hợp có sự tăng trưởng bất thường, hoặc polyp xuất hiện trong đại tràng của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ ở cuối ống nội soi để loại bỏ nó hoặc thực hiện sinh thiết.

Nội soi là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân mà không tìm được nguyên nhân hợp lý.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Có thể được sử dụng để xem xét hình ảnh của đại tràng và các tạng khác ở trong bụng. CT-scan có sử dụng thuốc cản quang barium đường uống hay thụt có thể đánh giá tình trạng lưu thông cũng như hình ảnh của đại tràng giúp cho việc chẩn đoán.

Lời khuyên dành cho bạn:

Để khắc phục tình trạng hiện nay, bạn nên đi khám xem có tổn thương đại tràng không để có biện pháp điều trị phù hợp. Kết hợp với đó, bạn nên sử dụng sản phẩm có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng. Tràng Phục Linh (nhãn xanh) chứa hoạt chất ImmuneGamma – Thành quả của công nghệ sinh học Hoa Kỳ, giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc Đại tràng

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT) 1

Dành cho các đối tượng:

 • Người có các triệu chứng như: đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón, lúc tiêu chảy; phân thường sống, nát,…
 • Người mắc bệnh Viêm đại  tràng cấp và mãn tính, Rối loạn tiêu hóa
 • Sản phẩm dùng được cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em

Tràng  Phục Linh PLUS (nhãn đỏ) phiên bản ĐẶC BIỆT: không chỉ chứa ImmuneGamma mà còn chứa 5-HTP (hoạt chất hóa học nội sinh) giúp giảm nhanh triệu chứng, ổn định thần kinh đại tràng.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT) 2

Tràng Phục Linh PLUS dành cho các đối tượng:

 • Người  có các biểu hiện như: đau bụng, có lúc quặn thắt nổi cục cứng ở bụng, sôi bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón, lúc tiêu chảy; phân thường đầu rắn đuôi nát hoặc nhỏ dẹt, lúc nào cũng có cảm giác mót rặn, muốn đi ngoài ngay, đi xong lại muốn đi tiếp
 • Người mắc các bệnh Hội chứng ruột kích  thích, Đại tràng co thắt, Viêm đại  tràng cấp và mãn tính
 • Người mắc bệnh Đại tràng lâu năm, triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần
 • Người đã sử dụng nhiều loại thuốc Đông, Tây y mà không cải thiện

Tìm mua sản phẩm  gần nhà bạn nhất  TẠI ĐÂY

Về chế độ ăn: bạn nên sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và tập ăn dần những thức ăn mà mình không quen ăn. Luôn giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, duy trì việc tập luyện thể dục, thể thao, giảm bớt áp lực cuộc sống bạn nhé..

 Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

cam ket

Ý kiến của bạn

4 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 4 bình luận
 1. thanh tâm đã bình luận

  cho e hỏi là khi e ăn xong có cảm giác nóng bụng,tối ngủ và sáng thường đau bên hông trái,e đi ngoài thì không có táo bón nhưng không thành khuôn,có phải bị viêm đại tràng k vây

  • avatar linhtm đã bình luận

   Chào bạn.
   Với biểu hiện : ăn xong nóng bụng, có thể bạn có vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, không biết bạn còn có các triệu chứng khác nữa không. Vậy nên, tôt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.

 2. Nguyen Khương đã bình luận

  Tôi bị đi ngoài phân lỏng, khám viêm đại tràng dùng Tràng Phục Linh được không?

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào Khương! Bạn có thể dùng Tràng Phục Linh để tái tạo lại vết viêm, cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, để được chuyên gia tư vấn thêm, bạn liên hệ tổng đài miễn cước 18001506 để được tư vấn sớm.