Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Hội chứng ruột kích thích (Viêm đại tràng co thắt) gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, học tập cũng như sinh hoạt của người bệnh. Đau bụng, đi ngoài nhiều lần…khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin mỗi khi ra ngoài và ngại giao tiếp…Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh, giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy người bệnh hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì? Kiêng ăn gì? 1

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là rối loạn tiêu hóa rất phổ biến, theo thống kê có ảnh hưởng tới 11% dân số thế giới. Các triệu chứng người bệnh gặp phải như đau, khó chịu ở vùng bụng diễn ra liên tục kèm theo đó là tình trạng đầy bụng, buồn nôn và khó tiêu.

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra một số triệu chứng sau:

  • Khó chịu ở bụng hoặc đau bụng
  • Đầy bụng chướng hơi
  • Cảm giác nhu động ruột không đầy đủ
  • Đi ngoài cảm giác chưa hết phân
  • Dịch nhầy trắng trong phân
  • Táo bón
  • Tiêu chảy
  • Ăn uống khó tiêu
  • Buồn nôn

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Người bệnh hội chứng ruột kích thích có thể thấy triệu chứng thuyên giảm nhờ chế độ ăn uống hợp lý, quản lý stress, sử dụng thuốc và các liệu pháp thay thế khác.

Vai trò của chế độ ăn với người hội chứng ruột kích thích

Chế độ dinh dưỡng điều chỉnh hợp lý góp phần tới 40% tỷ lệ thành công cho việc điều trị hội chứng ruột kích thích. Ngược lại, nếu ăn uống không hợp lý khiến các triệu chứng của bệnh càng trở nên trầm trọng. Nhưng nếu người bệnh kiêng khem quá mức, chỉ ăn cơm vói thịt nạc, ăn ít rau vì sợ đi ngoài, phân sống… khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng từ đó sức đề kháng kém khiến bệnh càng dễ tái phát hơn.

Do đó, người bệnh cần xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời hạn chế các triệu chứng của bệnh.

Chất xơ

Chất xơ 1

Người bệnh thường được khuyên thay đổi lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của người bệnh. Chất xơ được chia làm 2 loại

  • Chất xơ sợi hòa tan
  • Chất xơ không hòa tan (không hòa tan trong nước)

Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan bao gồm:

  • Yến mạch
  • Lúa mạch
  • Lúa mạch đen
  • Trái cây như chuối và táo
  • Rau củ như cà rốt và khoai tây
  • Hạt lanh vàng

Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm:

  • Bánh mì nhân bánh mì
  • Cám
  • Ngũ cốc
  • Hạt và hạt (trừ hạt lanh vàng)

Khi người bệnh bị tiêu chảy, nên giảm chất xơ dạng không hòa tan trong chế độ ăn. Nhưng nếu bạn bị táo bón tăng lượng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống và tăng cường lượng nước để giúp cải thiện tình trạng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về lượng chất xơ khuyên dùng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần ăn chậm, nhai kỹ giúp giảm đầy bụng, chướng hôi, giảm sự căng giãn đột ngột của ống tiêu hóa từ đó giúp hạn chế kích thích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau cho người bệnh.

Thực hiện chế độ ăn uống FODMAP thấp

Chế độ ăn FODMAP thấp chủ yếu liên quan đến việc hạn chế ăn nhiều thực phẩm khác nhau có hàm lượng FODMAPs cao như trái cây và rau quả, sữa động vật, các sản phẩm lúa mỳ và đậu.

Nếu người bệnh muốn thử chế độ ăn kiêng FODMAP thấp, tốt nhất nên làm như vậy dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, người có thể đảm bảo chế độ ăn uống của bạn vẫn khỏe mạnh và cân bằng.

Bổ sung nhiều nước

Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể, do đó cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể để giúp duy trì các hoạt động một cách trơn tru.

Những thực phẩm người hội chứng ruột kích thích hạn chế

Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với những thực phẩm hợp lý giúp cải thiện tình trạng, người bệnh cần tránh một số thực phẩm sau để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng:

Giảm bia rượu, đồ uống có gas, đồ uống chất kích thích

Giảm bia rượu, đồ uống có gas, đồ uống chất kích thích 1

Rượu bia và đồ uống chứa chất kích thích gây kích ứng hệ tiêu hóa của bạn, chúng có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Do đó, cố gắng giảm hoặc loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Chất béo động vật

Thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật khiến ruột co thắt nhiều hơn gây ra cảm giác khó chịu ở vùng bụng. Người bệnh nên thay thế bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật.

Tránh các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, patê, thực phẩm nhiều chất béo: bánh quy, mayonnaise, phomai. Hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, béo ngấy.

Đường

Đường có thể gây táo bón, tiêu chảy và đầy hơi ở những người bị hội chứng ruột kích thích, tránh các loại mứt, sirô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường.

Sản phẩm sữa

Một số sản phẩm từ sữa khiến người bệnh khó tiêu hóa ví dụ như sữa, bánh kem, kem chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón. Do đó, người bệnh nên tránh những thực phẩm này.

Thức ăn lạ, nhạy cảm

Một số người có tiền sử gia đình hoặc bản thân nhạy cảm với một số loại thực phẩm, cần tránh những thực phẩm này.

Biện pháp kết hợp nâng cao hiệu quả điều trị hội chứng ruột kích thích

Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, để nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn chặn tái phát hội chứng ruột kích thích người bệnh cần kết hợp các yếu tố:

Sinh hoạt điều độ

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý. Như vậy hệ miễn dịch mới được nâng cao bạn sẽ kiểm soát được các triệu chứng của bệnh. Do đó, người bệnh cần đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe giúp điều trị bệnh nhanh hơn.

Chế độ tập luyện

Vận động và tập luyện là giải pháp tốt cho người bị táo bón giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Vận động thường xuyên giúp máu lưu thông tới các bộ phận trên cơ thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm đồng thời kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột.

Quản lý căng thẳng

Làm giảm stress và những căng thẳng trong cuộc sống vì khi tâm trạng không thoải mái, cơ thể mệt mỏi khiến các triệu chứng của bệnh càng thêm trầm trọng hơn. Do đó, người bệnh luôn giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ rõ ràng nguồn gốc

Bạch truật, Bạch phục linh, Hoàng bá, Bạch thược là những vị thảo dược quý, có tác dụng rất tốt, đã được chứng minh trong quá trình điều trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, trong đó có hội chứng ruột kích thích. Các sản phẩm này có hiệu quả rõ ràng và lại an toàn, hiện đang được rất nhiều người tin dùng.

Tràng Phục Linh Plus là sự vận dụng khéo léo của các vị thuốc dân gian với 2 thành phần 5-HTP và ImmuneGamma giúp điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng co thắt đại tràng rõ rệt, đồng thời tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết tình trạng bệnh của mình mời độc giả gọi điện tới tổng đài 18001506

Xem điểm bán Tràng Phục Linh Plus hỗ trợ điều trị Hội chứng ruột kích thích : TẠI ĐÂY

plus

2 lý do để bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

Giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Tràng Phục Linh Plus chứa thảo dược dân tộc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, phân sống...

Giảm co thắt đại tràng hiệu quả

Đại tràng nhạy cảm là nguyên nhân dẫn đến đại tràng co thắt khó chữa, dễ tái phát. Hợp chất 5-HTP, lacton...giúp chặn đứng nguyên nhân gây co thắt đại tràng nhờ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn