Hội chứng ruột kích thích – Dấu hiệu nhận biết

Hội chứng ruột kích thích là bệnh về đường tiêu hóa, tuy kéo dài nhưng lành tính. Bệnh gây ra các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, sình hơi…

Hội chứng ruột kích thích - Dấu hiệu nhận biết 1

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như viêm đại tràng co thắt hay viêm đại tràng chức năng. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trước kia người ta còn gọi là viêm đại tràng mạn tính. Tuy bệnh ở dạng lành tính không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng tạo ra cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích thường là tiêu chảy, táo bón, một số đối tượng còn bị táo lỏng xen kẽ. Thỉnh thoảng người bệnh còn xuất hiện những cơn đau thắt ruột cần đi tiêu ngay lập tức nhưng không thể thực hiện được.

Đau bụng là triệu chứng nổi bật của bệnh. Người bệnh thường có cảm giác đau ở vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, cũng có thể đau ở bên phải hoặc thượng vị, chạy dọc theo khung đại tràng. Đau không cố định ở vị trí rõ ràng, có thể chỉ là cảm giác tức bụng, nặng bụng, khó chịu và ấm ách, các triệu chứng sẽ giảm đi khi đi đại tiện.

Trướng bụng cũng thường xuất hiện đối với bệnh nhân mắc hội chứng, sau khi ngủ dậy có thể bị nhẹ nhưng sau đó triệu chứng có thể tăng dần lên. Kèm theo đó là những đợt táo bón, tiêu chảy hoặc xen lẫn từng đợt. Cơn đau xuất hiện người bệnh đau quặn mót đi tiêu và có cảm giác đi chưa hết phân. Ngoài ra kèm theo biểu hiện nóng ở vùng thượng vị, buồn nôn, ăn có cảm giác nhanh no…

Người bệnh không bị sụt cân, siêu âm và xét nghiệm thì không có vấn đề gì, chụp X-quang đại tràng có thể có hình ảnh tăng hoặc giảm co bóp hay rối loạn co bóp, nhưng khi soi toàn bộ đại tràng thì niêm mạc hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm phân cũng không có gì thay đổi rõ rệt.

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý 1

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân và chưa có phương pháp đặc trị. Nhưng người bệnh có thể yên tâm vì theo một số nghiên cứu thì đây chỉ là hội chứng rối loạn chức năng, không có dấu hiệu bệnh nào khi khám đại tràng. Hội chứng chỉ làm cho người bệnh khó chịu, mất tự tin nhưng bệnh này không gây hại cho đường ruột, không trầm trọng, không gây chảy máu hay một bệnh trầm trọng nào ở ruột.

Tuy không gây hại đến tính mạng con người nhưng việc điều trị căn bệnh này không phải đơn giản. Điều trị chủ yếu làm giảm các triệu chứng giúp cho người bệnh đỡ khó chịu.

  • Chế độ ăn: Nên có chế độ ăn hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thức ăn cay chua, chất béo, thức ăn dễ tạo men.
  • Cần có chế độ làm việc điều độ, tăng hoạt động thể lực, cố gắng tạo được giấc ngủ sâu, ngủ đủ, tránh tình trạng căng thẳng…

Những biện pháp trên sẽ góp phần làm cho hội chứng ruột kích thích luôn được ổn định và cũng là cách đề phòng hữu hiệu nhất hội chứng ruột kích thích.

Nguồn: Dantri

Để tìm nơi mua sản phẩm chữa Hội chứng ruột kích thích, bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý 2
Tràng Phục Linh Plus  với các thành phần từ thảo dược tự nhiên với các tác dụng nổi bật
–  Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần, trướng bụng sôi bụng, đi ngoài phân sống
– Giảm các kích thích gây co thắt đại tràng.

  • Tìm nhà thuốc bán sản phẩm ở gần chỗ bạn nhất, hãy click  VÀO ĐÂY
  • Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
cam ket

Ý kiến của bạn