Hoàng bá – không chỉ là kháng sinh thực vật

Nguồn nguyên liệu chiết xuất BERBERIN

Hoàng bá gồm hai loài, tên khoa học: Phellodendron chinense ( còn gọi là Xuyên hoàng bá, Hoàng bì thụ) và Phellodendron amurense (còn gọi  là Hoàng nghiệt hay Quan hoàng bá) , thuộc họ Cam: Rutaceae. Bộ phận để làm thuốc là vỏ thân, vỏ cành của cây trên 10 năm đem thái miếng phơi khô. Hoàng bá chứa nhiều thành phần hóa học, trong đó chủ yếu là alkaloid (berberin), đây chính là nguồn nguyên liệu để chiết xuất berberin hiện nay.

Từ hàng chục năm nay, Berberin đã được biết đến như một thuốc vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Berberin có vai trò như một kháng sinh thực vật, vừa diệt khuẩn tốt lại vừa không gây ra loạn khuẩn ruột như hầu hết kháng sinh. Tuy nhiên do chưa được đầu tư đúng mức về công nghệ chiết xuất lẫn nghiên cứu phát triển nên Berberin chỉ dừng lại như một thứ thuốc “tốt mà rẻ” chứ chưa phát huy được hết công dụng của nó.

Hoàng bá với viêm đại tràng co thắt

Hoàng bá với viêm đại tràng co thắt 1

 

Hoàng bá thường được sử dụng trị các chứng rối loạn tiêu hóa do có tác dụng thanh nhiệt táo thấp

 

Trong y học cổ truyền, Hoàng bá có vị đắng, tính hàn, quy vào 3 kinh thận, bàng quang, tỳ. Hoàng bá thường được sử dụng trị các chứng rối loạn tiêu hóa do có tác dụng thanh nhiệt táo thấp. Dùng khi hạ tiêu thấp nhiệt như: Thấp nhiệt ở tràng vị gây tả lỵ, đại tiện ra máu mủ. Thường phối hợp với một số vị thuốc khác như: Hoàng liên, Mộc hương…

Theo y học hiện đại, berberin vốn chứa rất nhiều trong Hoàng bá có tác dụng kháng khuẩn, dùng khi bị tiêu chảy do thức ăn nhiễm khuẩn. Không chỉ có thế, hợp chất lacton trong Hoàng bá có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương nên giúp giảm co thắt đại tràng do kích thích thần kinh. Điều này vô cùng có ý nghĩa khi sử dụng Hoàng bá cho bệnh nhân Hội chứng ruột kích thích có co thắt đại tràng. Do vừa đem lại tác dụng diệt khuẩn, vừa giảm co thắt nên Hoàng bá “một mũi tên trúng hai đích” mà nếu chỉ dùng riêng berberin sẽ không cho kết quả tương tự.

Ngoài ra, Hoàng bá còn có tác dụng với các trường hợp khác như: thấp nhiệt ở bàng quang gây tiểu tiện rắt, buốt; thấp nhiệt hoàng đản gây viêm gan, mật và giải độc tiêu viêm – dùng trong trường hợp cơ thể bị lở ngứa, mụn nhọt.

Chú ý: Cần phân biệt với vị thuốc nam hoàng bá – vỏ cây Núc nác( Oroxylum indicum, họ Núc nác Bignoniaceae) cũng có tác dụng chữa tả lỵ, mụn nhọt.

DS. Nguyễn Thị Thanh Thúy

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn