Đối phó hiệu quả với hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích được coi là bệnh lý gây rối loạn chức năng ở ruột già mãn tính. Đây là bệnh lý chiếm khoảng 20% dân số, gặp ở nữ giới nhiều hơn nam. Các triệu chứng thường gặp phải như đầy bụng, đau bụng dưới, rối loạn tiêu hoá, phân cứng, phân sống, phân lỏng hoặc tiêu chảy…

Đối phó hiệu quả với hội chứng ruột kích thích 1

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên chẳng hạn như căng thẳng, mệt mỏi, do thực phẩm, do các chất trung gian dẫn truyền thần kinh tại ruột chẳng hạn như serotonin, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột… dẫn đến rối loạn co thắt ở ruột già.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc được sử dụng trong điều trị hội chứng ruột kích thích, tuỳ vào triệu chứng nổi bật đối với từng bệnh nhân. Đối với người bệnh bị táo bón thường được bổ sung chất xơ làm tăng và mềm khối làm cho người bệnh đi tiêu tốt hơn. Bệnh nhân hay đi tiêu chảy được điều trị thuốc chống tiêu chảy. Nếu bị đau bụng sẽ được dùng thêm thuốc chống co thắt đường ruột. Đôi khi thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng trong điều trị hội chứng ruột kích thích ở các đối tượng nghi ngờ liên quan nhiều đến stress.

Ở mỗi người thuốc sẽ có những tác dụng khác nhau do đó người bệnh không nên tự ý sử dụng mà nên theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Chế độ ăn uống điều độ

Cần chú ý theo dõi chế độ ăn hàng ngày, xem các loại thức ăn có ảnh hưởng tới triệu chứng như thế nào. Có thể dùng nhật kí để ghi lại mối quan hệ giữa các loại thức ăn và triệu chứng như thế nào để trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Chú ý, sữa là nguyên nhân thường gặp trong bệnh này, đặc biệt là ở nước ta khi tỉ lệ người bất dung nạp với đường lactose trong sữa chiếm tỉ lệ cao. Nếu nghi ngờ do sữa nên giảm sử dụng sữa và các thực phẩm làm từ sữa hay có chứa sữa trong thành phần, có thể thay thế bằng lượng ít sữa chua. Nếu không thể uống được sữa, bạn có thể sử dụng các loại thuốc để cung cấp canxi phòng chống loãng xương.

Chế độ ăn uống điều độ 1

Khẩu phần ăn nhiều rau giảm tình trạng táo bón

Khẩu phần ăn chứa nhiều ran sẽ làm cải thiện triệu chứng, đặc biệt là đối với những đối tượng bị táo bón. Chất xơ có tác dụng giúp ruột giãn nhẹ giúp giảm co thắt tại ruột. Tuy nhiên cần lưu ý chế độ ăn nhiều rau và trái cây đôi khi tạo cảm giác đầy bụng và xì hơi nhiều. Các triệu chứng này sẽ dần mất đi theo thời gian. Để giảm triệu chứng xì hơi, nên ăn chất xơ tăng dần qua mỗi ngày.

Uống đủ nước mỗi ngày để làm giảm tác dụng của các triệu chứng, nên uống khoảng 6-8 ly nước chia đều trong ngày, tuy nhiên hạn chế uống nước có gas. Ngoài ra nên hạn chế nhai kẹo cao su và ăn quá nhanh (do nuốt nhiều hơi vào đường ruột), tránh uống rượu và cà phê. Không nên ăn quá no và hạn chế thức ăn giàu chất béo. Thay vào đó nên ăn vừa phải và ăn thêm bữa phụ nếu cần.

Tuy hội chứng ruột kích thích không nguy hiểm vcà không có nguy cơ chuyển sang ung thư dù rất khó chữa khỏi được hoàn tonà. Tuy nhiên nếu biết điều tiết chế độ ăn và biết cách giữ thăng bằng tâm lý trong cuộc sống sẽ làm hạn chế tối đa việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Thu Huệ_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn