Dinh dưỡng cho bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu

Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh về đường tiêu hóa, gây tổn thương và loét ở đại và trực tràng. Trong quá trình điều trị, người bệnh ăn uống kiêng khem làm ảnh hưởng đến sức khỏe và làm bệnh ngày một nặng hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bệnh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng cho bệnh viêm loét đại - trực tràng chảy máu 1

Đối với bệnh nhân viêm loét đại trực tràng chảy máu, nên điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân. Dinh dưỡng phù hợp không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn góp phần đẩy lùi bệnh tật.

Duới đây là chế độ ăn cho bệnh nhân viêm loét đại trực tràng chảy máu:

1. Khẩu phần ăn: đảm bảo đầy đủ các chất và năng lượng trong những đợt bệnh tiến triển. Thông thường, người bệnh kiêng rất nhiều loại thức ăn. Chế độ ăn mất cân bằng tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe không đảm bảo. Bệnh nhân chỉ cần kiêng một số loại thức ăn làm bệnh nặng thêm hoặc gây tái phát các triệu chứng.

Những trường hợp đặc biệt nên thực hiện chế độ ăn kiêng:

  • Bệnh nhân thiếu men lactase, không có khả năng nạp đường lactose: Hạn chế uống sữa và các thức ăn có chế phẩm từ sữa, bổ sung thêm các chế phẩm có chứa men lactase.
  • Đối với các thể tổn thương đại tràng trái nặng hoặc tổn thương toàn bộ đại tràng: hạn chế ăn chất xơ và thức ăn có nhiều bã như các loại ngô rang, rá đỗ, cần tây….

2. Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch: chỉ cần thiết cho những thể bệnh nặng ỉa lỏng nhiều gây suy dinh dưỡng.

3. Bổ sung thêm dầu cá vào chế độ ăn: cũng có tác dụng chống viêm. Acid béo n3 có trong dầu cá có thể cạnh tranh với chất nền của các enzym tổng hợp prostaglandin và leukotrien, do đó có tác dụng chống viêm. Dùng dầu cá liều cao kéo dài nhiều tháng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng steroid ở bệnh nhân viêm loét đại trực tràng.

Xem thêm>> Nguyên tắc ăn uống với bệnh nhân viêm đại tràng mạn và viêm loét đại tràng

Hằng Nga_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn