Điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm đại tràng

Ở mỗi trẻ bị viêm đại tràng thường không giống nhau vì phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể dựa vào những triệu chứng của trẻ để nhanh chóng nhận diện bệnh từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm đại tràng đúng cách giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm đại tràng 1

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng ở trẻ

Dựa vào một số dấu hiệu dưới đây giúp cha mẹ nhanh chóng nhận diện căn bệnh này nếu con em mình mắc phải:

 • Trẻ quấy khóc vì đau bụng, tắc ruột, bụng căng trướng khó chịu
 • Đi lỏng nhiều lần trong ngày hoạc bị táo bón, phân đen có lẫn nhày và có dính máu
 • Trẻ sút cân nhanh, thể trạng gầy yếu, da xanh xao do thiếu máu
 • Khi bị viêm đại tràng nặng trẻ bị sốt, biếng ăn, bỏ ăn do tiêu hóa kém
 • Nổi mẩn đỏ hoặc xuất hiện vết loét trên da có thể bị loét miệng
 • Bị ói nhiều, tiêu chảy mất nước và chất điện giải, môi khô, cơ thể mệt mỏi, trẻ không muốn chơi đùa

Các triệu chứng của viêm đại tràng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh nhưng khi trẻ bị viêm đại tràng thường bị đau bụng, đầy hơi và xuất hiện máu trong phân. Một số triệu chứng khác bao gồm: Sốt, nôn, sụt cân, chán ăn, và liên tục đi ngoài.

Tình trạng nôn và tiêu chảy diễn ra nhiều có thể dẫn tới mất nước và chất điện giải. Trường hợp nặng hơn, khi bị chảy máu trực tràng có thể dẫn tới thiếu máu. Với trẻ bị viêm ruột thường có biến chứng mạn tính, trẻ có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng, phát triển kém.  Trẻ mắc bệnh thường mệt mỏi, đột ngột giảm cân. Phát hiện sớm có ý nghĩa lớn đối với việc điều trị giúp trẻ tránh được những biến chứng mạn tính.

Điều trị viêm đại tràng ở trẻ em

Việc điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ bị viêm đại tràng cần được điều trị càng sớm càng tốt tránh trường hợp bệnh kéo dài tiến triển thành dạng mạn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị viêm đại tràng ở trẻ:

 • Dùng thuốc
 • Phẫu thuật

1. Dùng thuốc

Các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, thuốc trị táo bón hoặc các thuốc điều trị triệu chứng cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ bị tiêu chảy dẫn tới tình trạng mất nước và chất điện giải được truyền nước và chất điện giải qua đường tĩnh mạch.

2. Phẫu thuật

Phần lớn trẻ bị mắc bệnh ít chịu phẫu thuật để chữa viêm đại tràng mà chủ yếu lựa chọn phương án dùng thuốc. Dù rằng nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chữa viêm đại tràng bằng phẫu thuật chọn lọc làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong lẫn những biến chứng so với điều trị bằng thuốc kéo dài. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của trẻ sau phẫu thuật cũng được cải thiện rõ rệt.

Chăm sóc trẻ bị viêm đại tràng tại nhà

Bên cạnh sử dụng phương pháp điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt góp phần không nhỏ cải thiện tình trạng bệnh của trẻ.

Chế độ sinh hoạt

Cần tạo cho trẻ một tinh thần lạc quan, không có lo lắng áp lực hoặc sợ hãi trong quá trình chữa bệnh. Vì nếu căng thẳng, áp lực có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng.

Không để trẻ vừa ăn vừa chơi đùa, ăn đúng giờ giấc và hạnc hế cho trẻ ăn đồ ăn vặt

Chế độ dinh dưỡng

chế độ ăn

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà cha mẹ áp dụng chế độ ăn uống thích hợp.

Với trẻ bị táo bón :

 • Cần bổ sung chất xơ, hạn chế dầu mỡ và chất béo
 • Chia nhỏ các bữa chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày làm giảm tải cho đại tràng.
 • Tuyệt đối không cho trẻ uống sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì trong sữa có đường lactose – một loại đường rất khó để cơ thể trẻ có thể tiêu hóa, nhất là những lúc hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề. Ngoài ra, sữa còn chứa nhiều chất đạm, có thể gây dị ứng ở đường ruột, khiến niêm mạc ruột sưng phù và làm tăng nặng tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Với trẻ bị tiêu chảy:

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều chất xơ cũng như ăn các loại rau, củ, quả sống, đóng hộp. Thay vào đó, các loại trái cây tươi thì được khuyến khích dùng.

Tìm sản phẩm cho bệnh viêm đại tràng, bạn xem TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn