Điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị ung thư đại tràng đã đươc đề xuất.Nó bao gồm các phương pháp chính như: Phẫu thuật,hóa trị liệu pháp, xạ trị lựa pháp, dùng thuốc, hay kết hợp một hay nhiều phương pháp trên. Các phương pháp điều trị này được chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn khôi u đại tràng.

ung thu dai truc trang Điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Giai đoạn của ung thư đại tràng, được xác định bởi 3 yếu tố sau:

 • Khối u đã xâm nhập tới đâu của thành đại tràng
 • Các hạch bạch huyết xuất hiện bị ung thư
 • Ung thư đã lan rộng đến bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể (bộ phận cơ ung thư trực tràng thường lây lan bao gồm gan và phổi .)

Các giai đoạn của ung thư trực tràng như sau:

 • Giai đoạn 0 : Khối u khu trú tại chỗ ở lớp niêm mạc
 • Giai đoạn I : Khối u chỉ liên quan đến các lớp đầu tiên hoặc thứ hai của thành đại tràng và chưa xâm nhập vào các hạch bạch huyết có liên quan.
 • Giai đoạn II : Khối u xâm nhập vào các lớp thanh mạc của đại tràng, nhưng chưa xâm nhiễm các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn III : Xâm nhiễm vào các hạch bạch huyết có liên quan và kể khối u xâm nhiễm tới thành phần nào của đại tràng.
 • Giai đoạn IV : Có bằng chứng của bệnh ung thư tồn tại trong các bộ phận khác của cơ thể, bên ngoài đại tràng.

Ung thư đại tràng tại chỗ bao gồm giai đoạn I-III. Ung thư đại tràng di căn giai đoạn IV. Các mục tiêu của điều trị là đảm bảo việc loại bỏ tất cả các khối ung thư và ngăn ngừa sự tái phát của nó ở gần đại tràng hoặc ở những nơi khác trong cơ thể.

Nếu giai đoạn I được chẩn đoán là ung thư đại tràng, sau đó phẫu thuật là có thể sẽ là các bước cần thiết trong điều trị nguy cơ của ung thư đại tràng.Khi đó sự tái phát ung thư sau phẫu thuật là rất thấp, và khi đó, hóa trị liệu thường không được chỉ định. Đôi khi, sau khi việc loại bỏ các khối u, bác sĩ phát hiện ra khối u thâm nhập vào các thành phần của đại tràng (giai đoạn II) hoặc các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư (giai đoạn III) .

Trong những trường hợp này, hóa trị liệu và xạ trị được chỉ định sau cuộc phẫu thuật để làm giảm cơ hội tái phát của ung thư.. Nếu các cuộc kiểm tra lâm sàng và các xét nghiệm ban đầu cho thấy một người có ung thư trực tràng giai đoạn II hoặc III, sau đó hóa trị và xạ trị nên được xem xét trước khi phẫu thuật.

Liệu pháp này kéo dài khoảng 6 tuần điều trị. Hóa trị liệu trước khi phẫu thuật được thực hiện để thu nhỏ khối u, một số trường hợp nó có thể loại bỏ hoàn toàn khối u mà không cần phải phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh có thể chịu đựng được các tác dụng phụ của hóa trị liệu kết hợp và xạ trị tốt hơn nếu điều trị này được chỉ định trước khi phẫu.

Nếu ung thư trực tràng di căn, phẫu thuật và xạ trị sẽ chỉ được thực hiện nếu chảy máu kéo dài hoặc biến chứng tắc ruột do sự tồn tại của khối ung thư. Nếu không, hóa trị liệu không kết hợp là điều trị chuẩn mực của ung thư đại tràng đã di căn .Ở giai đoạn này, ung thư đại tràng di căn là không thể chữa được .

Thủy – Daitrang.vn

Ý kiến của bạn

1 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1 bình luận
 1. BÙI THỊ HƯƠNG GIANG đã bình luận:

  chào bác sĩ , mẹ chồng cháu năm nay 65t, phát hiện ra ung thu đại tràng được 10thang và đã cắt bỏ
  thời gian gần đây mẹ cháu bị sút cân, đi khám thì bác sĩ cho uống men tiêu hóa. nhưng vẫn ko biến chuyển. và kèm theo đi ngoài,dị ứng. cho cháu hỏi mẹ cháu nên siêu am hay nội soi,thăm khám như thế nào ạ, ko biết có bị di căn hay ko ạ.