Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có nghĩa là ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể từ nơi nó bắt đầu như ở ruột (đại tràng) hoặc thông trực tràng. Ung thư của bạn có thể ở giai đoạn cuối kể cả khi đấy là lần đầu tiên được chẩn đoán.

735628 Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hoặc ung thư tiến triển sau một thời gian, sau khi bạn đã điều trị trước đó. Khi ung thư tiến triển trở lại sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư tái phát.Đặc tính của một khối u ác tính-ung thư là tính chất xâm lấn của nó.

Xâm lấn cơ quan lân cận(địa phương)

Lây lan địa phương có nghĩa là ung thư đã phá vỡ thông qua thành ruột và do đó các tế bào ung thư đã lan tràn vào các mô xung quanh trong bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u.

Xâm lấn thứ cấp (di căn)

Ung thư đã lây lan sang một phần khác của cơ thể được gọi là xâm lấn thứ cấp hoặc ung thư di căn .Các tế bào ung thư ruột đã đi “du lịch” thông qua hệ thống bạch huyết hoặc thông qua các mạch máu tới một phần khác của cơ thể. Sau đó, các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở đó.

Gan là nơi “lọc” máu của ruột. Nó giúp giải thích tại sao gan là nơi mà ung thư đại tràng di căn tới phổ biến nhất và tiếp theo là sự phổ biến nhất của ung thư di căn tới lá phổi.

Hãy nhớ điều quan trọng nhất là nguồn gốc của ung thư . Có các tế bào ung thư đại tràng trong gan của bạn không có nghĩa rằng bạn có ung thư gan. Bạn có ung thư đại mà đã lây lan – còn được gọi là ung thư đại tràng di căn. Điều này là quan trọng bởi vì bác sĩ của bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị đối phó với các tế bào ung thư đại tràng – chứ không phải là điều trị cho bệnh ung thư gan.

Điều trị cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một khi ung thư ruột đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, nó không phải là không thể chữa được.Nhưng việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao và thường chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư đại tràng mà bạn đang mắc phải.
 • Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến,ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.
 • Những biện pháp điều trị đã can thiệp.

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .

Liệu pháp sinh học , chẳng hạn như kháng thể đơn dòng , có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối

735629 Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị liệu để giảm một số triệu chứng ung thư và kiểm soát được các triệu chứng gọi là hóa trị triệu chứng . Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn, thuốc trong hóa trị sẽ được truyền vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng một loại thuốc được gọi là đơn hóa trị,nếu sử dụng kết hợp 2 loại trở lên được gọi là đa hóa trị.Dưới đây là một số thuốc được dùng trong hóa trị ung thư đại trực tràng:

 • Fluorouracil như tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường với một loại thuốc gọi là acid folinic
 • Irinotecan với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin và capecitabine

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng .

Phẫu thuật cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm:

 • Để làm chậm quá trình ung thư
 • Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột
 • Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp

Phẫu thuật điều trị cho ung thư gan thứ phát từ ung thư đại trực tràng

Điều trị phẫu thuật có thể để loại bỏ ung thư đại tràng đã di căn sang gan (ung thư gan thứ phát). Những phương pháp điều trị bao gồm

 • Gây tắc động mạch gan TOCI :chặn các mạch máu gan để cung cấp cho một hoá trị liều cao đến ung thư
 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Tần số vô tuyến hỗ trợ phẫu thuật : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và phẫu thuật
 • Phương pháp áp lạnh :đóng băng các tế bào ung thư
 • Sử dụng vi sóng cắt bỏ: bằng cách sử dụng sóng vi mô để tiêu diệt ung thư
 • Laser điều trị :bằng cách sử dụng laser để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Cồn- tiêm cồn vào khối ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư

Sinh học các phương pháp điều trị cho ung thư ruột tiên tiến

Phương pháp điều trị sinh học là những loại thuốc giúp cơ thể để kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn.  nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp vào điều trị hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiên tiến cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil , oxaliplatin , hoặc irinotecan .

Viện Quốc gia về Y tế và xuất sắc lâm sàng (NICE) ở Anh và Scotland Thuốc Consortium (SMC) ở Scotland đã được phê duyệt cetuximab kết hợp với hóa trị. Dành cho những người có một gen bình thường k-ras trong các tế bào ung thư và ung thư đã lây lan đến gan. Khoảng 65 trong số 100 người mắc bệnh ung thư ruột cao (65%) có bình thường k-ras gen khối u. Những người khác, sẽ sử dụng các sản phẩm kháng thể đơn dòng bevacizumab (Avastin) và panitumumab (Vectibix) , được cấp phép cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong tháng 12 năm 2010, NICE cho biết rằng bevacizumab với hóa trị liệu không phải là có sẵn như là một phương pháp điều trị của y tế cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn .

Tất cả các phương pháp điều trị mới này cần phải đi qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc này phải mất một vài năm, đem lại triển vọng lớn cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Quyết định về việc điều trị

735630 Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Đây là việc khó khăn khi quyết định phương pháp điều trị thử, hoặc là điều trị khi bạn có một ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bạn sẽ cần phải xem xét chất lượng của cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Các tác dụng phụ của điều trị, cũng như nhấn mạnh như việc phức tạp khó khăn trong quá trình điều trị, có thể có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích những gì họ hy vọng sẽ đạt được với các phương pháp điều trị khác nhau mà họ cung cấp cho bạn.Do vậy bạn cần phải được tư vấn và tìm hiều kỹ trước khi bước vào điều trị.

Thủy – Daitrang.vn

trangphuclinh

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

Phiên bản mới với gấp đôi
ImmuneGamma và các thảo dược

Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Giúp giảm các triệu chứng

Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn

37 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 37 bình luận
 1. Đỗ NGuyên Trung đã bình luận:

  Ba tôi 66 tuổi bị ung thư đại trang di căn sang phổi và gan. Dii vệ sinh không được vậy có uống tràng phục linh được ko

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Trung,
   Với trường hợp của bác anh nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ, nếu khó đi vệ sinh có thể tiến hành tháo – thụt cho bác anh nhé.
   Anh cũng có thể khuyên bác dùng Tràng Phục Linh xanh để hỗ trợ tình trạng đi cầu hiện tại.
   Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 2. Bich Nguyen đã bình luận:

  Chao bac si
  Bac si cho hoi toi co nguoi co bi benh ung thu dai trang da di can len gan dai 11cm o gan, khong co bieu hien dau nhuc gi, dang di hoa tri dot 3, vay thoi gian song khoang bao lau. Cam on bac si

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn, với người ung thư gan di căn, rất khó có thể nói được chính xác thời gian sống thêm được bao lâu nữa bạn ạ. Tuỳ vào thể trạng và mức đột iến triển của bệnh cũng như tinh thần của người bệnh mà rất nhiều người ung thư gan di căn những giai đoạn cuối có thể kéo dài lâu hơn thời gian sống của mình bạn ạ

 3. nguyenquochau đã bình luận:

  Bố em mới bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu nhưng sức khỏe rất yếu vì mắc cả bệnh Pakinson. Bố em nên điều trị như thế nào vậy bác sỹ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn!
   Bố bạn nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ bạn nhé! Cần sử dụng phối hợp thuốc điều trị bệnh Pakinson cùng với các hóa chất, tia xạ để kiểm soát tế bào ung thư bạn nhé!
   Ngoài ra bố bạn có thể dùng kèm sản phẩm Tràng phục linh (nhãn xanh) để giúp hỗ trợ giảm các rối loạn về tiêu hóa mà bố bạn đang gặp phải bạn nhé!
   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 4. Hoàng anh đã bình luận:

  Chào bs , cho cháu hỏi ? . Mẹ cháu bị k đại tràng , đã phẫu thuật cắt bỏ , và truyền hoá chất 8 lần tất cả . Trong thời gian điều trị , bs nơi đó nói là tình trạng của mẹ cháu tốt , và cũng nhìn thấy rõ ràng mẹ cháu khỏe lên nhiều, tăng cân rõ rệt , khỏe lên nhiều so với khi mới mổ . Mới đấy mẹ cháu làm xét nghiệm kiểm tra tổng thể , chụp cắt lớp . Xong lại thấy bs đó nói là bệnh tình nặng hơn. Vì khám tổng thể cho mẹ cháu để chuyển sang xạ trị . Mà trong 8 lần chuyền hoá chất đó , lần nào cũng kt và bs đều nói tốt ko có vđ gì . Nay khi chuẩn bị chuyển sang xạ trị thì bs đó lại nói bệnh mẹ cháu ko những ko thuyên giảm mà còn nặng thêm , cần phải điều trị truyền hoá chất tiếp. Cháu muốn hỏi là có chuyện như thế ko ạ, có khi nào chụp xiti cắt lớp nhầm ko ạ, có gì ko rõ ràng ko ạ . Vậy cháu kính mong bs có chuyên môn giải đáp cho cháu với ạ . Cháu chân thành cảm ơn !

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Hoàng Anh!
   Với bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng thì hiện y học vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Thường phác đồ điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó kết hợp với hóa trị, xạ trị nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giảm bớt những đau đớn, khó chịu mà bệnh nhân đang gặp phải bạn ah. Bệnh tình cũng có thể diễn biến phức tạp, tùy giai đoạn của bệnh bạn ah. Có thể sau phẫu thuật và xạ trị thì tế bào ung thư của mẹ bạn được kiểm soát 1 phần, sau 1 thời gian chúng lại tăng sinh trở lại, do đó có thể làm cho tình trạng của mẹ bạn kém đi bạn ah.
   Bạn và gia đình nếu có thắc mắc gì thì có thể yêu cầu bác sỹ điều trị trực tiếp cho gia đình giải thích cụ thể bạn nhé!
   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 5. Phạm Mai đã bình luận:

  chào bác sĩ, cho cháu hỏi bố e bị ung thư biểu mô tuyến nhầy giai đoạn 4 đã di căn sang gan, phúc mạc biến chứng tắc ruột nay đã phẫu thuật bác sĩ hẹn tháng sau đi hóa trị liệu. Bác sĩ cho cháu hỏi tỉ lệ sống của bố cháu được bao nhiêu? Mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn!
   Có thể nói cho đến nay bệnh ung thư biểu mô tuyến nhầy cũng như các bệnh ung thư khác vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bạn ah. Các phác đồ đang áp dụng nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của người bệnh, mức độ nặng của bệnh, có di căn hay chưa,… Với tình trạng của bố bạn thì gia đình nên động viên, quan tâm chăm sóc để bố bạn có thể lạc quan và giảm bớt những đau đớn đang phải chịu đựng bạn nhé, đồng thời nên theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ bạn nhé!
   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!