Điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em đúng cách

Tình trạng tiêu chảy gặp khá phổ biến ở đối tượng trẻ em, nhưng tình trạng tiêu chảy kéo dài ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy điều trị chứng tiêu chảy kéo dài ở trẻ như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới dây để cung cấp thông tin về phương pháp điều trị tiêu chảy kéo dài cho bé.

Điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em đúng cách 1

Bé bị tiêu chảy kéo dài do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ, một trong các nguyên nhân thường gặp là:

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn

Tác nhân chính là virus rotavirus gây tiêu chảy nặng, đe dọa tính mạng trẻ dưới 2 tuổi. Virus này có thể sống ở môi trường tự nhiên, trong nước trên da, trên mặt tiếp xúc của đồ chơi của bé, bàn ghế…trẻ chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và cho tay vào miệng dẫn tới nhiễm khuẩn.

Chế độ ăn uống

Do bé ăn quá nhiều, ăn các thức ăn khó tiêu hóa, uống nhiều nước ép trái cây hoặc cha mẹ đột ngột thay đổi chế độ ăn cho bé khiến bé dễ bị tiêu chảy kéo dài.

Do dị ứng

 • Dị ứng tiên phát: xuất hiện sau khi sinh 3 tháng
 • Dị ứng thứ phát: bị nhiễm khuẩn ở ruột
 • Dị ứng với thức ăn: trẻ bị dị ứng với protein có trong sữa bò, thịt, cá,…

Dấu hiệu của bệnh lý khác

Tiêu chảy kéo dài là triệu chứng của một số bệnh lý khác không liên quan tới tiêu hóa như: Nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tai giữa… Tiêu chảy sẽ tự khỏi khi trẻ điều trị khỏi bệnh lý chính.

Phương pháp điều trị tiêu chảy cho trẻ

Tiêu chảy léo dài xu thế được coi là bệnh dinh dưỡng và có liên quan chặt chẽ tới tình trạng dinh dưỡng của trẻ, nguyên nhân gây nên suy dinh dưỡng. Tình trạng sụt cân ở trẻ do giảm hấp thu các chất dinh dưỡng do kiêng ăn quá mức, ăn thức ăn nghèo chất dinh dưỡng, nghèo vitamin và các vi lượng.

Điều trị dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với đa số trẻ mắc tiêu chảy kéo dài. Do đó, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng đối với trẻ được biểu hiện bằng sự tăng cân khi tiêu chảy dừng. Điều trị dinh dưỡng nhằm mục đích:

 • Giảm tạm thời lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa trong chế độ ăn hàng ngày
 • Cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ, các protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để giúp phục hồi tổn thương ở niêm mạc ruột và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng toàn thân cho trẻ.
 • Cho trẻ tránh các loại thức ăn và đồ uống làm tiêu chảy trầm trọng hơn
 • Cần đảm bảo nhu cầu thức ăn cho trẻ trong giai đoạn phục hồi để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Điều trị dinh dưỡng 1

Trẻ bị tiêu chảy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đối với trẻ dưới 6 tháng:

Nếu có mất nước và điện giải cần phải đi bệnh viện, đồng thời:

 • Cần cho trẻ tiếp tục bú mẹ, tránh để mẹ kiêng khem quá mức
 • Trẻ ăn sữa động vật cần thay thế bằng loại sữa không có đường lactose, đường lactose đã lên men hoặc các sản phẩm không có sữa

Đối với trẻ lớn hơn:

Hướng dẫn cho trẻ ăn trong 5 ngày:

 • Tiếp tục bú sữa mẹ
 • Hòa loãng sữa động vật bằng một lượng nước cháo mục đích làm giảm 50% nồng độ đường lactose hoặc cho trẻ ăn sữa đã lên men trở thành acid lactic
 • Bữa ăn cần cung cấp năng lượng cho trẻ, thức ăn được chế biến từ nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương và phù hợp với thói quen của trẻ
 • Tránh các loại thức ăn có nông độ thẩm thấu cao như cho quá nhiều đường, cac loại nước giải khát công nghiệp làm tăng tiêu chảy.
 • Chia làm nhiều bữa, ít nhất là 6 bữa một ngày

Sau 5 ngày nếu tiêu chảy đã cầm:

 • Tiếp tục cho thức ăn trên 1 tuần nữa sau đó cho trẻ ăn lại từ từ sữa động vật trong nhiều ngày và trở về ăn sữa động vật bình thường theo lứa tuổi của trẻ
 • Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, tiếp tục cho ăn them tới khi cân nặng, chiều cao trẻ trở lại bình thường
 • Nếu tiêu chảy chưa cầm cần gửi trẻ đi bệnh viện điều trị bằng các chế độ ăn thích hợp

Kháng sinh

Tuỳ theo kết quả xét nghiệm tìm vi khuẩn để sử dụng thuốc hợp lý.

Bù nước và điện giải

Nếu trẻ mắc tiêu chảy kéo dài cha mẹ cần chú ý phải bù nước và chất điện giải bằng đường uống cho trẻ. Nếu trẻ bị nặng cần được bù nước bằng đường tĩnh mạch, trẻ cần được bù nước và điện giải ổn định trước khi tiến hành điều trị dinh dưỡng.

Cung cấp vitamin

Sau đợt tiêu chảy cung cấp cho trẻ các vitamin như nhóm B, C,  A, D, E, K và các yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, selen, acid folic.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp đóng vai trò quan trọng đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài, đồng thời có tác dụng thúc đẩy sự phục hồi sớm niêm mạc ruột.

cam ket

Ý kiến của bạn