Điều trị rối loạn tiêu hóa ở người già

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh khá thường gặp đối với người cao tuổi. Không những ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà chứng bệnh này còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Vậy điều trị như thế chứng bệnh này như thế nào?

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở người già 1

Vì sao người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa?

Người cao tuổi thường gặp phải vấn đề kém hấp thu dẫn tới các triệu chứng như ăn không ngon miệng, đầy bụng chướng hơi, tiếp tục là rối loạn về nhai nuốt, nuốt sặc, nghẹn, nuốt đau. Người già cũng hay mắc các bệnh viêm teo, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng, táo bón, tiêu chảy cấp…

Lý giải về vấn đề này các chuyên gia cho rằng người cao tuổi do sức đề kháng đã yếu cùng với chế độ ăn uống hàng ngày không điều độ và khoa học nên dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Các nguyên nhân cụ thể như sau:

  • Người già thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi nên dễ bỏ bữa, nguyên nhân do sự suy thoái của hệ tiêu hóa bởi tuổi tác và sự giảm bài tiết của dịch vị
  • Các cơ quan, bộ phận tiêu hóa ở người cao tuổi dần dần bị xơ teo nên họ rất hay bị nghẹn, điều này khiến cho sự co bóp của đường tiêu hóa cũng sẽ bị giảm, nhất là các cơ ở thực quản (có thể là do u chèn ép).
  • Hệ thống cơ của hệ tiêu hóa và các men tiêu hóa bị suy giảm một cách đáng kể nên rất dễ dẫn đến hiện tượng sôi bụng, đầy hơi và đi ngoài phân không thành khuôn đặc biệt là ăn thức ăn chứa dầu mỡ, đạm…
  • Mắc một số bệnh mạn tính như các bệnh về viêm loét dạ dày – tá tràng , viêm đại tràng mạn tính (còn gọi là viêm đại tràng xích ma) và hội chứng ruột kích thích.

Phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa ở người già thế nào?

Nếu bị tiêu chảy thông thường, không do nguyên nhân nhiễm khuẩn cần bổ sung nước và chất điện giải bằng cách uống nhiều nước hoặc sử dụng dung dịch (ORS). Nếu tiêu chảy cấp , cần cho người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và xác định bệnh.

Một số người cao tuổi chán ăn, không thèm ăn cần được động viên và nếu cần có thể bón giúp trong bữa ăn đặc biệt là khi người già sức yếu, trí tuệ sa sút để họ không bỏ bữa. Chế biến các loại rau hợp khẩu vị để người cao tuổi ăn nhiều rau và các loại hoa quả chứa nhiều chất xơ. Người bị táo bón nên ăn thêm khoai lang luộc, ăn canh rau mồng tơi, rau đay và cần uống đủ lượng nước hàng ngày (khoảng 2 lít trong một ngày đêm). Nếu bị bệnh về dạ dày thì nên đi khám bệnh định kỳ để được điều trị và tư vấn của bác sĩ làm sao cho bệnh chóng khỏi.

Việc phòng bệnh cũng rất quan trọng vì một số bệnh gây rối loạn tiêu hóa nhiều khi không cần dùng thuốc mà bệnh vẫn giảm. Điều quan trọng nhất là phòng bệnh rối loạn tiêu hóa cho người cao tuổi có chế độ ăn hợp lý kết hợp với vận động cơ thể và có đời sống tinh thần thoải mái.

Vận động cơ thể nhẹ nhàng là điều khá cần thiết, ví dụ như xoa bóp bung bụng, xoa bóp các cơ bắp kèm với đi bộ nếu có thể. Nếu sức khỏe yếu có thể đi bộ trong nhà, trong sân nhưng nếu sức khỏe tốt có thể đi bộ xa hơn hoặc chơi một số môn thể thao. Thời gian vận động cơ thể trong ngày cũng chỉ nên khoảng 60 phút là vừa và chia thành từ 2 – 3 lần tập. Ngoài vật chất và vận động cơ thể cũng nên có hoạt động về tinh thần như: đọc báo, xem vô tuyến, nghe đài… Nếu có câu lạc bộ cho người cao tuổi thì nên tham gia, nếu không có thể sinh hoạt theo nhóm.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn