Viêm đại tràng – Nguyên nhân và các biện pháp điều trị

Để điều trị triệt để viêm đại tràng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân của bệnh. Đa số các triệu chứng như tiêu chảy và đau bụng sẽ tự khỏi mà không cần phải can thiệp y tế, tuy nhiên,trong các trường hợp cụ thể cần có sự can thiệp của y tế bao gồm:

747792 Điều trị bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân thường gặp gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp ở nước ta, bệnh thường xuất hiện sau nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng ở ruột có diễn biến mạn tính, có từng đợt phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, bao gồm:

 • Do nhiễm khuẩn: Các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như shigella, samonella…
 • Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip, lamblia.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Thực đơn ăn uống hàng ngày gồm những thức ăn gây kích thích và tổn thương niêm mạc ruột, uống rượu bia bất cứ khi nào, ăn không đúng bữa, lúc đói lúc no…
 • Tình trạng táo bón kéo dài
 • Viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh khác của hệ tiêu hóa. Bệnh viêm loét đại tràng khó có thể nhận biết vì các triệu chứng thường gặp chủ yếu là đau bụng, đi ngoài lẫn máu. Bệnh crohn là chứng viêm nhưng có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận tiêu hóa nào, các dấu hiệu của bệnh cũng đa dạng hơn: tiêu chảy, kém ăn, có hiện tượng phát triển chậm, bị viêm đường ống dẫn mật,…
 • Chất hóa học độc hại có trong thức ăn, thuốc uống thải ra ngoài mà thấm trực tiếp vào phần đại tràng sẽ gây viêm

Phương pháp điều trị viêm đại tràng

1. Tác động cần thiết từ bác sĩ

Nhiễm trùng : Nhiễm trùng gây tiêu chảy và viêm đại tràng có thể có hoặc có thể không cần thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiễm virus thì chủ yếu là bù dịch và cần một thời gian để cơ thể sinh kháng thể diệt virus là bệnh sẽ tự thuyên giảm. Một số nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong việc điều trị tiêu chảy do Salmonella thì cũng không cải thiện thời gian khỏi bệnh. Bệnh nhiễm khuẩn khác như Clostridium difficile luôn luôn đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

IBD : bệnh viêm ruột (IBDs) như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn , thường được kiểm soát bởi sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng theo một trình tự nhất định. Ban đầu, các thuốc kháng viêm được sử dụng, nếu không có hiệu quả thì các thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể được sử dụng. Trong các trường hợp nghiêm trọng , phẫu thuật có thể được chỉ định để loại bỏ tất cả các bộ phận của đại tràng và ruột non bị tổn thương.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ : Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ban đầu là hỗ trợ, sử dụng các dịch truyền tĩnh mạch để cho ruột nghỉ ngơi ruột và ngăn ngừa mất nước. Nếu việc cung cấp máu cho ruột không được khôi phục, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ các phần của ruột đã bị mất nguồn cung cấp máu.

747793 Điều trị bệnh viêm đại tràng

Mạch máu bị tắc nghẽn gây hoại tử đại tràng

Tiêu chảy và đau bụng : Hầu hết các nguyên nhân gây viêm đại tràng đều có triệu chứng tiêu chảy và đau bụng quặn. Những triệu chứng này cũng được tìm thấy với các bệnh nhẹ như ruột do virus (viêm đại tràng). Điều trị ban đầu tại nhà có thể bao gồm một chế độ ăn uống chất lỏng trong vòng khoảng một ngày. Thường thì các triệu chứng sẽ hết mà không cần phải điều trị thêm.

Loperamide (Imodium) là một loại thuốc hiệu quả để kiểm soát tiêu chảy.Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, thuốc có thể được quy định để kiểm soát hay chữa trị các triệu chứng. Kháng sinh có thể hữu ích trong viêm đại tràng gây ra bởi một số bệnh nhiễm trùng. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm ruột(IBDs).

2. Phẫu thuật viêm đại tràng

Phẫu thuật có thể được yêu cầu cho viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sẽ tiến triển xấu hơn nếu lựa chọn phương pháp điều trị không phẫu thuật.

3. Các phương pháp khác điều trị viêm đại tràng

Chế độ ăn : Một chế độ ăn uống chất lỏng ,chất lỏng cho phép ruột được nghỉ ngơi, chất lỏng sẽ được hấp thụ ở dạ dày và ruột non nên chúng sẽ không vào đại tràng để xử lý giống như phân.

Bù nước và điện giải đường uống : là phương pháp điều trị hiệu quả và đơn giản, phương pháp này sẽ hạn chế biến chứng mất nước và điện giải do tiêu chảy gây nên, tuy nhiên tác dụng phụ của nó là sẽ kích thích đi lỏng nhiều hơn, nhưng so sánh với ưu điểm của nó thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Dịch truyền tĩnh mạch : dịch tiêm tĩnh mạch (IV) có thể được yêu cầu, đặc biệt là nếu bệnh nhân không thể uống đủ chất lỏng bằng miệng. Đối với một số bệnh như viêm đại tràng thiếu máu cục bộ thì việc truyền dịch là chỉ định tuyệt đối vì sẽ không sử dụng đường tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng mà sẽ cho hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi

4. Tiên lượng cho một bệnh nhân bị viêm đại tràng

Đa số các bệnh nhân tiêu chảy do nhiễm trùng đều được tiên lượng tốt khi bù đủ nước và điện giải mà đôi khi không cần can thiệp điều trị nguyên nhân.

Bệnh nhân bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBDs) có thể sẽ yêu cầu chữa trị suốt đời để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ. Mục tiêu, cũng như với bất kỳ căn bệnh mạn tính nào , là cho phép bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cần phải giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có thể tổn hại các động mạch. Đây là những rủi ro đối với bệnh tim , huyết áp cao, tiểu đường, và cholesterol cao, và hút thuốc lá . Bệnh nhân thiếu máu cục bộ nghiêm trọng dẫn đến đoạn đại tràng bị hoại tử cần phải phẫu thuật để loại bỏ các hoại tử.

Một số phương pháp giúp cải thiện viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng gặp phổ biến. Bên cạnh việc điều trị chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh và dự phòng tái phát. Cùng tìm hiểu một số phương pháp giúp cải thiện viêm đại tràng:

Chế độ ăn uống kiêng khem

Có một số bằng chứng cho thấy một số thực phẩm có thể làm nặng thêm bệnh viêm đại tràng hoặc làm bùng phát thêm các triệu chứng đã có. Có  nhièu loại thực phẩm thường gây ra vấn đề về đại tràng nhưng để biết chính xác thức ăn thường gây rắc rối cho đại tràng của bạn nên ghi lại cảm giác của mình trước và sau bữa ăn từ đó xác định được một số thực phẩm không hợp cho đường ruột của bạn.

Một số thực phẩm cần hạn chế

 • Các sản phẩm từ sữa
 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo khó phân hủy và khó tiêu hóa. Với người bệnh có tổn thương trên ruột có thể làm khó hấp thụ chất béo và dễ gây tiêu chảy.
 • Thực phẩm giàu chát xơ khó tiêu, nên nấu chín chúng để tiêu hóa dễ dàng hơn
 • Rượu bia, thực phẩm nhiều gia vị, caffein, thức uống có gas…nên hạn chế vì chúng làm tăng thêm các triệu chứng của viêm đại tràng
 • Chia thành các bữa nhỏ trong ngày, trao đổi thêm với chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn phù hợp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi lối sống khoa học giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Cần quản lý tốt stress vì stress có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, stress như tập thể dục, kỹ thuật thư giãn và thở thường xuyên.

Một số loại hình tập thể dục tốt cho người bệnh như nhảy múa, leo cầu tháng, bơi lội, đạp xe, yoga…

Trangphuclinh tổng hợp

Lời khuyên dành cho bạn:

Để khắc phục tình trạng tiêu chảy do viêm đại tràng, bạn nên đi khám xem có tổn thương đại tràng không để có biện pháp điều trị phù hợp. Kết hợp với đó, bạn nên sử dụng sản phẩm có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng. Trong đó có những chế phẩm từ nguyên liệu ImmuneGamma với 3 công dụng: phục hồi và tái tạo niêm mạc, cân bằng vi sinh đường ruột và tăng sức đề kháng hệ tiêu hóa. Kiên trì sử dụng theo lộ trình từ 3-6 tháng sẽ giúp bạn có được 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý đại tràng cấp và mãn tính. Về chế độ ăn: bạn nên sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và tập ăn dần những thức ăn mà mình không quen ăn. Luôn giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, duy trì việc tập luyện thể dục, thể thao, giảm bớt áp lực cuộc sống bạn nhé.

Tìm mua sản phẩm Tràng Phục Linh gần nhà bạn nhất  TẠI ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.

cam ket

Ý kiến của bạn

52 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 52 bình luận
 1. Nguyễn Quốc Hào đã bình luận

  Tôi bị viêm đại tràng, thường có biểu hiện: Đau bụng âm ỉ, đi ngoài nhiều lần phân lỏng, sáng dậy hay buồn nôn, ợ chua. đã uống nhiều loại thuốc nhưng không bớt. Vậy rất mong được tư vấn của BS. Trân trọng cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Nguyến Quốc Hào!
   Với bệnh Viêm đại tràng, cần kiên trì để vết tổn thương trên niêm mạc đại tràng được làm lành thì bệnh mới khỏi được. Khi mà vết tổn thương vẫn còn thì các triệu chứng trên vẫn sẽ xuất hiện. Bạn có thể dùng Tràng Phục Linh có chứa ImmuneGamma để tái tạo niêm mạc, tái tạo vết thương từ đó bệnh có thể khỏi hẳn. Đồng thời cần có một chế độ ăn hợp lý: kiêng rượu, bia, caffe, thuốc lá; hạn chế thực phẩm tanh, sống, đồ lên men, đồ ăn chiên xào, đồ cay, nóng,…Bánh kẹo và hoa quả có hàm lượng đường cao cũng nên hạn chế.
   Chúc bạn mau lành bệnh.

 2. nguyễn thanh bình đã bình luận

  tôi hay bị đau bụng và đi ngoài phân lỏng và có chất nhầy đôi khi có máu . hay đau quặn âm ỉ . đi ngoài xong thì thấy đỡ hơn , hay bị nhất vào buổi sáng . hiện nay có nhiều loại thuốc không biết chọn loại nào và không biết tôi bị viêm dạ dày hay đại tràng nữa

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Nguyễn Thanh Bình
   Các dấu hiệu cho thấy vấn đề của bạn là ở đại tràng, bạn nên tới cơ sở y tế khám để biết chính xác. Khi có kết quả khám bạn liên hệ lại để được tư vấn cụ thể.

 3. nguyễn văn đại đã bình luận

  sáng dậy hay đi cầu nhiều lần, đi ngoai phân không thành khuon , hay dau bung quanh rốn, lo lắng căng thẳng cảm giác muốn đi cầu ngay. xin bac si tu van .cảm ơn

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Đại!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích bạn nhé. Với bệnh đại tràng co thắt là do ảnh hưởng bởi dây thần kinh đại tràng nhạy cảm nên gây co thắt đại tràng và rối loạn đi cầu. Vậy bạn có thế sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus ( đỏ) trong thành phần có 5HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng nhạy cảm, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần trong 1 tháng khi triệu chứng giảm bạn giảm liều dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống nữa bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp và cụ thể cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 4. Trần minh Đức đã bình luận

  tôi mấy tháng nay, cứ ăn sáng xong đau bụng đi cầu 2 đến 3 lần/ngày, phân đi nát lỏng, ko nhầy máu, đau bụng lâm râm dưới rốn khi mót đi cầu, có lúc đau quặn. Uống bia rượu xong cũng mót đi cầu.

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Đức!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích bạn nhé. Với bệnh đại tràng co thắt là do ảnh hưởng bởi dây thần kinh đại tràng nhạy cảm nên gây co thắt đại tràng và rối loạn đi cầu. Vậy bạn có thế sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus ( đỏ) trong thành phần có 5HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng nhạy cảm, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần trong 1 tháng khi triệu chứng giảm bạn giảm liều dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống nữa bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 5. Trung đã bình luận

  Chào bs.năm nay e 33t.e đang điều trị bệnh sung huyết hang vị dạng vừa.hiện nay bệnh đã giảm.hiện tại e đang bị đau bụng phía bên trái ngang rốn.ấn sâu vào thấy đau.e k biết bị bệnh gì.mong bs và chuyên gia tư vấn giúp.e cảm ơn..!

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Trung
   Bạn gặp tình trạng bệnh kể trên bao lâu rồi? Hiện bạn có gặp các triệu chứng khác về rối loạn đi cầu không? Phân có lỏng nát hay cứng rắn vón cục không vậy bạn.
   Theo những triệu chứng bạn cung cấp trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về đại tràng nhé.
   Bạn nên đi khám để biết rõ hơn về tình trạng bệnh và có hướng điều trị hợp lý nhé.
   Cảm ơn bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!