Dị ứng thức ăn – Dấu hiệu và cách xử trí

Tình trạng dị ứng thức ăn gặp khá phổ biến ở nhiều người nhất là những người có cơ địa nhạy cảm. Dị ứng thức ăn xảy ra khi phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại cho cơ thể.  Ngứa, phát ban, sưng môi,…thậm chí sốc phản vệ là một số triệu chứng thường gặp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí khi gặp phải tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Dị ứng thức ăn - Dấu hiệu và cách xử trí 1

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng thức ăn

Yến tố tuổi tác

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc dị ứng thức ăn so với người lớn. Sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện chính là cơ sở để những yếu tố lạ trong thực phẩm có cơ hội gây dị ứng, nổi mẩn đỏ ngứa.

Thông thường trẻ thường bị dị ứng tôm cua, sữa bò hoặc các loại hạt (thường gặp nhất là hạt đậu phộng)

Di truyền

Nhiều bệnh dị ứng di truyền lại cho thế hệ con cái trong đó có dị ứng thức ăn. Có nhiều kiểm tra được thực hiện, người ta nhận thấy rằng bếu bố mẹ đều bị dị ứng thức ăn thì con cái sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh này

Môi trường

Các chức năng trong cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng cũng bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài chẳng hạn như: Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, nơi ở có bệnh truyền nhiễm…

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống thiếu khoa học hay sinh hoạt không điều độ là những nguyên nhân khiến nhiều người bị dị ứng thức ăn.

Dấu hiệu của dị ứng thức ăn

Ở một số người phản ứng dị ứng với một loại thức ăn đặc biệt có thể khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Nhưng một số người khác phản ứng thực phẩm là đáng sợ thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn các thực phẩm vi phạm.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của dị ứng thực phẩm bao gồm:

  • Ngứa ran trong miệng
  • Phát ban, ngứa hoặc eczema
  • Sưng môi lưỡi, mặt và cổ họng, hoặc các bộ phận khác của cơ thể
  • Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
  • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa
  • Chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu
  • Sốc phản vệ

Một số người có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng chính là hiện tượng sốc phản vệ, gây nguy hiểm cho tính mạng. Cụ thể:

  • Thắt và thắt chặt của đường hô hấp
  • Cổ họng bị sưng hoặc làm cho nó khó thở
  • Shock, với sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp
  • Mạch nhanh
  • Chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức

Trường hợp này cần nhanh chóng cấp cứu, nếu không điều trị hiện tượng sốc phản vệ có thể gây hôn mê hoặc tử vong.

Dấu hiệu của dị ứng thức ăn 1

Trẻ em là đối tượng dễ bị dị ứng thức ăn

Biện pháp điều trị dị ứng thức ăn

Thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc dùng trong điều trị dị ứng thức ăn (cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc, dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc):

  • Thuốc kháng Histamin
  • Dùng thuốc chống lại tình trạng co thắt phế quản
  • Dùng thuốc corticoid
  • Thuốc Epiephrin

Phương pháp dân gian trị dị ứng thức ăn

Nước giấm táo rượu

Khả năng kháng lại các tác nhân dị ứng bên trong là histamin, giấm rượu táo có tác dụng chữa dị ứng thức ăn. Ngoài ra, giấm này còn có tác dụng lấy lại pH cân bằng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đó khôi phục hoàn chỉnh hệ miễn dịch.

Cách dùng: Giấm táo rượu dùng luôn cả phần dung dịch và phẫn bã. Pha thêm vào 1 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh rồi chế nước ấm ào khuấy tan. Một ngày uống 2 cốc nước giấm táo pha để trị bệnh.

Tỏi sống

Tỏi chứa thành phần chống dị ứng tự nhien giúp cơ thể giảm bớt các triệu chứng khi bị dị ứng thức ăn cụ thể là chất quercetin . Nhai 3 tép tỏi sống mỗi ngày, tỏi có nhiều chất kháng viêm diệt khuẩn và có chwuas chất chống oxy hóa giúp bạn phục hồi tổn thương do dị ứng rất nhanh. Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn một số lượng lớn tỏi tươi nhất là vào khi cơ thể đói gây cảm giác khó chịu, chướng bụng, buồn nôn và rối loạn đường ruột,

Nước pha từ dầu cây thầu dầu

Công dụng giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu bên trong dạ dày khi bạn bị dị ứng thức ăn đồng thười tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, lọc bỏ độc tố cho dạ dày.

Cach làm: Một cốc nước ấm cho vào nửa thìa cà phê thầu dầu và uống hết. Có thể thay nước lọc bằng nước ép hoa quả hoặc nước rau luộc cũng được. Dùng sau khi pha để làm sạch các tác nhân gây hại trong dạ dày mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bổ sung vitamin

Đây là cách đơn giản mà hiệu quả có thể giúp bạn bổ sung vitamin tổng hợp từ rau xanh, trái cây. Cung cấp vitamin C cho cơ thể giúp cơ thể tăng khả năng chịu đựng trước các tác nhân gây dị ứng đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp người bệnh nhanh khỏi.

Xử trí nhanh khi gặp phải tình trạng dị ứng thức ăn

Khi bị dị ứng thức ăn (dị ứng thực phẩm) cần sơ cứu đúng cách để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bạn cần nhanh chóng thực hiện theo các bước sau:

  • Dừng ngay thực phẩm đang dùng để tránh biến chứng có thể xảy ra
  • Lấy thìa bột vitamin C hòa chung với ly nước và uống, nếu tình trạng không thuyên giảm sau 15 phút cần nhanh chóng dùng các thuốc chống axit như maalox, kreamin-S.
  • Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm cần đưa ngay người bệnh tới cơ sở y tế để thăm khám và kịp thời điều trị
  • Trường hợp triệu chứng bệnh thuyên giảm cần liệt kê thực phẩm bạn đã ăn trong ngày để tìm ra thực phẩm gây dị ứng từ đó có cách phòng ngừa hiệu quả
  • Với người bệnh bị sốc phản vệ và có nguy cơ đe dọa tới tính mạng như nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, vã mồ hôi, mất ý thức cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực rồi nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu

Lưu ý: Người có tiền sử bị dị ứng thực phẩm cần xem kỹ thực phẩm trước khi sử dụng, cần cẩn trọng khi có ý định ăn thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, hải sản, bơ lạc, đậu phộng…

Biện pháp phòng ngừa dị ứng thực phẩm

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của dị ứng thức ăn bao gồm:

  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm hoặc sản phẩm có nguyên liệu làm từ thực phẩm mà bản thân bị dị ứng
  • Tránh tiếp xúc với các món ăn dễ gây dị ứng
  • Nhận biết sớm các triệu chứng khi bị dị ứng như sưng đỏ, ngứa, đi lỏng…
  • Cần tới ngay cơ sở y tế khi các phản ứng của dị ứng thực phẩm có chiều hướng nặng lên
  • Đối với trẻ em cần rửa kỹ dụng cụ nhà bếp và các bề mặt trước khi nấu ăn cho trẻ. Như vậy sẽ giúp ngừa chất gây dị ứng mà trẻ không ăn được dính vào thức ăn của trẻ.
trangphuclinh

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

Phiên bản mới với gấp đôi
ImmuneGamma và các thảo dược

Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Giúp giảm các triệu chứng

Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn