Xử trí khi bị dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản thường xảy ra với một số người sau khi ăn hải sản, da bị dị ứng như ửng đỏ, nổi mề đay và ngứa. Khi gặp phải trường hợp đó, bạn xử lý như thế nào? Mời các theo dõi qua bài viết dưới đây.

Xử trí khi bị dị ứng hải sản 1

Cơ chế gây dị ứng hải sản

Hải sản tuy là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại rất dễ gây dị ứng. Chẳng hạn như: Tôm, cua, ghẹ, cá nhám…

Khi thưởng thức hải sản, chất gây dị ứng có trong đồ biển vào cơ thể và gây ra các phản ứng. Nếu tiếp tục ăn gây ra những bệnh lý khác nhau. Biểu hiện của những dị ứng thường rất đa dạng, xảy ra nhanh sau khi ăn vài giờ, cũng có thể là vài phút.

Trường hợp nhẹ: Nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, cảm giác rất ngứa, nôn nao và khó chịu. Sau vài giờ triệu chứng sẽ lặn.

Trường hợp nặng: Ngoài hiện tượng nổi ban và ngứa, gây phù nề mặt, nôn, đau bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở. Trường hợp nguy kịch, người bệnh có những phản ứng kiểu phản vệ dẫn đến tử vong.

Xử trí khi bị dị ứng hải sản

Để phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng nên tránh dùng nó trong thời gian gần, loại trừ các tác nhân gây dị ứng.

Về điều trị, ngoài việc loại trừ các loại thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích cho người bệnh nôn hết thức ăn ra ngoài.

Đối với trường hợp bị dị ứng nhẹ có thể dùng một số bài thuốc dân gian để chữa. Bài thuốc chữa dị ứng thức ăn do tôm, cua, cá như sau:

Nguyên liệu

  • Gừng sống 10g
  • Đậu xanh 100g
  • Lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g

Cách làm

Rửa sạch gừng, rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước. Cho nước này với đậu xanh vào nồi, thêm nước sạch lượng vừa đủ, nấu cho đậu xanh chín nhừ để ăn.

Một số loạn thuốc kháng histamin có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mề đay, ban đỏ, phù mặt, thuốc có thể ngăn chặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc, nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra.

Nếu trường hợp nặng cần phải đưa đến bệnh viện ngay và không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng.

Nguồn: Eva

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn