Tìm hiểu về dị ứng đồ biển

Dị ứng đồ biển gây ra triệu chứng như mẩn ngứa, phát ban, nghẹt mũi, nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dị ứng đồ biển 1

Dị ứng đồ biển là gì?

Dị ứng đồ biển có thể có một phản ứng với chỉ một số loại hải sản hoặc dị ứng với tất cả đồ biển. Trường hợp nhẹ có thể gây ngứa, nổi đỏ nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Một số người chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng khi bị dị ứng đồ biển

  • Phát ban, ngứa hoặc eczema
  • Sưng môi, lưỡi, mặt hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể
  • Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
  • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa
  • Chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu
  • Ngứa ran trong miệng

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dị ứng đồ biển

Khi ăn đồ biển, các chất gây dị ứng trong đồ biển vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên cơ thể sinh ra một loại kháng thể đặc dị được gọi là protein miễn dịch lgE. Nếu vẫn ăn thì chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy lgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Nếu histamine gây ra ở cơ quan khác nhau thì sẽ gây ra những bệnh lý khác nhau.

Mọi lứa tuổi đều có thể phát triển dị ứng đồ biển nhưng phổ biến nhất là ở người lớn. Phụ nữ là đối tượng dễ bị dị ứng hơn, đối với trẻ em thì các trường hợp thường gặp ở các bé trai.

Phương pháp điều trị dị ứng đồ biển

Cách tốt nhất để không bị dị ứng đồ biển là tránh xa hoàn toàn chúng. Nếu gặp phải những triệu chứng nhẹ có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin để làm giảm dấu hiệu và triệu chứng, giảm bớt sự khó chịu.

Nếu có những phản ứng nghiêm trọng cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chữa trị và chăm sóc kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thu Huệ_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn