Thưa bác sĩ, năm nay tôi 40 tuổi. Khoảng vài tháng trở lại đây buổi sáng tôi thường có cảm giác đau quặn bụng, muốn đi ngoài nhưng vào đến phòng vệ sinh thì đi không được, hoặc có hôm đi xong lại muốn đi tiếp, cảm giác rất khó chịu ở hậu môn. Hôm nào nhậu mà có tý bia rượu vào bị càng khó chịu hơn, không biết có phải tôi đang bị bệnh đại tràng không?
(Nguyễn Thị An– Thuận An, Bình Dương)
Chuyên gia trả lời:
Chào bạn:
Theo như những gì bạn mô tả thì rất có thể bạn đang bị đại tràng co thắt hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích.
Bình thường, phân di chuyển tới trực tràng và ở lại đây, cho tới khi lượng phân đủ lớn thì kích thích vào trực tràng- hậu môn để tạo phản xạ đi ngoài. Thần kinh trực tràng- hậu môn có vài trò tạo ra các cơn co bóp, tống đẩy đủ mạnh để phân dễ dàng tống ra ngoài. Hết phân, các cơn tống đẩy ngừng, đại tiện xong ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Ở người bị Hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt), thần kinh ruột bị nhạy cảm hơn mức bình thường nên có thể làm tăng quá mức nhu động đại tràng, thần kinh trực tràng- hậu môn có thể tạo ra phản xạ quá mức cần thiết, khiến người bệnh đi ngoài xong vẫn còn muốn đi ngoài tiếp dù phân lúc này không còn. Cảm giác rất khó chịu ở hậu môn, mất vài phút sau hiện tượng mới bớt dần, hết và lặp lại trong các lần đi ngoài tiếp theo.
Khi nhậu, do uống rượu bia là đồ uống có chứa cồn và thường ăn nhiều đạm ít xơ nên lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột khá nhiều, khi tác động lên thần kinh ruột đang nhạy cảm càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn.
Khi gặp tình trạng trên bạn nên dùng ngay những sản phẩm có tác dụng ổn định thần kinh đại tràng sẽ giúp nhanh chóng ổn định bệnh lý. Ngoài ra, hạn chế rượu bia và ăn đủ xơ là rất cần thiết để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh dài lâu.
Thân mến!
Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm nhắm vào bệnh đại tràng nói chung, nhưng để giúp ổn định thần kinh đại tràng thì chỉ có Tràng Phục Linh PLUS – Dành riêng cho đại tràng co thắt là sản phẩm đã được Đại học Y Hà Nội nghiên cứu chứng minh* và được đăng trên tạp chí Y khoa hàng đầu Thế giới Pubmed**. Sản phẩm chứa 5-HTP giúp sản sinh serotonin giúp ổn định thần kinh đại tràng, làm giảm đau, giảm trướng bụng, cải thiện tinh thần bệnh nhân… đồng thời chứa một số thảo dược giúp cắt các xung động thần kinh ảnh hưởng tới đại tràng vì thế mà giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn.
Sản phẩm có tác dụng giảm rối loạn tiêu hóa sau từ 1 đến 2 ngày dùng tùy thuộc vào cơ địa từng người. Đặc biệt không gây tác dụng phụ và có thể dùng từ 3-6 tháng giúp tránh tái phát và ngăn bệnh trở thành mãn tính.
Để mua Tràng Phục Linh Plus gần nhà, vui lòng XEM TẠI ĐÂY
Chào bác sĩ năm nay con 16 tuổi dạo gần 1 tuần nay con không đi ngoài được ạ , chỉ có cảm giác hơi buồn đi ngoài thôi ạ khi đi phải rặn mới được 1 ít phân nhỏ như phân mèo và không cứng ạ bây giờ con ăn lên một chút lại thấy bụng căng lên ạ. Vậy con có uống được Tràng Phục Linh không ạ?
Chào chị Nguyễn Khang,
Theo những thông tin chị cung cấp, rất có thể chị đang có dấu hiệu viêm đại tràng chị nhé! Niêm mạc đại tràng đang có tổn thương viêm, loét nên khi phân đi qua gây cọ xát, vết viêm khó lành, làm thường xuyên xuất hiện các triệu chứng đau bụng và rối loạn đi cầu. Trong trường hợp này, chị có thể sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh (xanh) với thành phần ImmueGamma giúp tái tạo niêm mạc đại tràng, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng hệ tiêu hóa, từ đó giúp giảm các triệu chứng của bệnh và hạn chế nguy cơ tái phát.
Để được tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1506 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ trực tiếp.
Chào bạn Nguyễn Khang, cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm. Với triệu chứng đang chia sẻ có thể bạn đang gặp phải hội chứng ruột kích thích ở thể táo do nhu động ruột đang bị kém nên gây ra các triệu chứng muốn đi cầu nhưng không được, phân nhỏ, phân nát. Trường hợp của bạn mình khuyên bạn nên dùng Tràng Phục Linh Plus có chứa thành phần Bạch Truật sẽ điều hoà lại nhu động ruột khiến cho việc đi cầu sẽ dễ dàng, đồng thời cũng cải thiện các triệu chứng căng bụng, chướng bụng của mình ạ. Để có thể tư vấn cụ thể cho bạn, bạn vui lòng check inbox hoặc gọi tổng đài miễn cước 1800.1506 vào giờ hành chính để được được tư vấn cụ thể nhé.
Cho em hỏi là em bị khó nuốt ợ hơi ăn vào là tức bụng đi rồi nhưng vẫn có cảm giác đi nhưng 3 4 ngày mới đi 1 lần phân to hơn hậu môn.
Chào bạn Khoa!
Tình trạng táo bón có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do bệnh lý, chế độ dinh dưỡng, tâm lý căng thẳng,… Bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả chất xơ,.. vào chế độ ăn hằng ngày. Nếu tình trạng vẫn diễn ra dài ngày, bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị tốt nhất.
Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1506 trong giờ hành chính.
Chúc bạn sức khỏe!
E đi ngoài rồi mà vẫn có cảm giác muốn đi nữa.ma đột trước đi nội soi đại tràng k bị sao cả.nhung sao lúc nào cũng có cảm giác buồn đi ngoài
Chào bạn Đào!
Với những thông tin bạn cung cấp, rất có thể bạn đang gặp phải hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt bạn nhé! Nguyên nhân chủ yếu do hệ thần kinh đại tràng nhạy cảm quá mức gây ra các rối loạn chức năng đại tràng. Người bệnh sẽ có các triệu chứng rối loạn về tiêu hóa như sôi bụng, đầy bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, ngay sau khi ăn…và khi bệnh nhân lo lắng căng thẳng, tiếp xúc với đồ ăn lạ hay các chất kích thích thì các triệu chứng có thể tăng nặng thêm.
Trường hợp này, bạn nên sử dụng Tràng Phục Linh Plus (nhãn đỏ) chứa thành phần 5-HTP giúp ổn định hệ thần kinh đại tràng, giảm tính nhạy cảm của đại tràng, từ đó giúp bệnh ổn định và hạn chế tái phát bạn nhé!
Cần hỗ trợ thêm bạn vui lòng gọi tới số tổng đài miễn cước 1800 1506 để nhận tư vấn trực tiếp nhé!
Chúc bạn nhiều sức khỏe!